Giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm ở ngôi chợ 30 năm tuổi

12/09/2020 - 14:09

PNO - Ngày 11/9, đoàn giám sát do bà Trần Thị Huyền Thanh - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM - dẫn đầu, đã đến giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Xóm Chiếu, quận 4.

Chợ Xóm Chiếu là chợ truyền thống hạng 2 duy nhất tại quận 4 có hơn 30 năm tuổi, có 642 hộ kinh doanh trên 1.182 sạp với 5 khu vực ngành hàng gồm thực phẩm, dịch vụ ăn uống, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương…

Đoàn công tác đã gặp gỡ, trao đổi với tiểu thương một số ngành hàng về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với "Cuộc vận động người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước". Đoàn cũng đã giám sát các vấn đề liên quan đến vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, vệ sinh công cộng, nước sạch, thu gom và phân loại chất thải rắn, côn trùng, ruồi muỗi…

Đoàn giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Xóm Chiếu
Đoàn giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Xóm Chiếu

Bà Trần Thị Huyền Thanh đánh giá: chợ khang trang, sạch sẽ, các quầy hàng ngăn nắp, cao ráo;  tiểu thương các quầy hàng vui vẻ, thân thiện và hiểu rõ các vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm...

Hội LHPN TPHCM giám sát vấn đề An toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ Xóm Chiếu
 

Tuy nhiên, tại các quầy hàng, tiểu thương còn chủ quan trong việc lưu trữ hồ sơ, thủ tục, chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Nhiều quầy không xuất trình được giấy tờ chứng nhận hàng hóa mua bán trong ngày. Nhiều quầy còn để thực phẩm chín và sống gần nhau.

Bác sĩ Trương Sơn - Phó trưởng khoa Sức khỏe môi trường - y tế trường học, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, đánh giá: công tác thu gom rác và vệ sinh của chợ khá tốt, nhưng cần trang bị các thùng rác có nắp đậy và thực hiện khử trùng diệt chuột sớm. Cũng theo bác sĩ Sơn, hệ thống thoát nước của chợ chưa tốt, còn trơn trợt, số lượng nhà vệ sinh còn ít…

Một buổi chợ sáng tại chợ Xóm Chiếu
Một buổi chợ sáng tại chợ Xóm Chiếu

Người tiêu dùng cho rằng, các hộ kinh doanh tại chợ phải đặt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe người dân, thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các ngành hàng ăn uống, thực hiện đeo bao tay, khẩu trang khi bán hàng, che đậy, bảo quản thực phẩm đúng cách.

Bà Đỗ Thị Trúc Mai - Phó chủ tịch UBND quận 4, cho biết: “Trong suy nghĩ của người dân quận 4 cần mua đồ ăn ngon là sẽ đi chợ Xóm Chiếu, người dân vẫn đặt niềm tin vào chợ, chính vì vậy chợ đã và đang duy trì hoạt động mấy chục năm qua”.

Đại diện Ban quản lý chợ Xóm Chiếu thừa nhận: tiểu thương đôi khi còn chủ quan, không lấy hoặc không lưu giữ hồ sơ. 

Bà Trần Thị Huyền Thanh kiến nghị ban quản lý chợ và các ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động an toàn vệ sinh thực phẩm, có kế hoạch tu bổ, sửa chữa, nâng chất hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường phù hợp với tình hình thực tế.

Thiên Ân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI