Giải pháp nào để hỗ trợ người nuôi cá tra

27/03/2013 - 22:01

PNO - PNO - Chiều 27/3, tại TP Cao Lãnh, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng VCCI tại Cần Thơ (Phòng Thương mại công nghiệp tại Cần Thơ) tổ chức buổi tọa đàm tìm giải pháp tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người nuôi cá tra sau sự kiện Bộ...

Có 20 doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đã tham dự buổi tọa đàm.

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, TS Dương Nghĩa Quốc, cho biết trong POR8, Đồng Tháp có 6 doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu bị áp thuế chống phá giá từ 0,19-3,87 USD/kg. Sự kiện này đã khiến tốc độ thả nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh giảm lại, bình quân 1,5-2 ha/ngày so với trước đây.TS Quốc cũng dự báo, nhiều khả năng tiến độ thả giống cá trong thời gian tới sẽ chậm lại, khả năng sẽ giảm 10-20% sản lượng so với kế hoạch.

Giai phap nao de ho tro nguoi nuoi ca tra

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo hơn là người nuôi sẽ tiếp tục đối mặt với nguy cơ thua lỗ nhiều hơn mức thua lỗ hiện nay là 2.000-3.000đ/kg. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng cơ bản là do sau khi các nước tăng sản lượng xuất khẩu thủy sản vào thị trường Mỹ làm cho sản xuất cá catfish của nước này giảm mạnh (năm 2012 giảm 14% so với năm 2010 - tương đương 28.000ha) nên phía Mỹ không ngừng gia tăng rào cản kỹ thuật và thương mại để hạn chế doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào Mỹ. Cụ thể POR6 có 6 Cty bị xem xét hành chính, thì đến POR7 có 11 Cty và POR8 có đến 18 Cty có mức thuế suất từ 0,19-3,97 USD/kg.

Trước thực trạng này, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, VCCI kêu gọi các doanh nghiệp (DN) nói thật nói thẳng các vấn đề để cùng nhau tháo gỡ. Tuy nhiên trong suốt 2 giờ trao đổi, hầu hết các DN chỉ loay hoay với những vấn đề cũ: mức vay, thời gian vay vốn, đề xuất hỗ trợ, trong khi chủ tọa đặt ra nhiều vấn đề về kỹ thuật nuôi, chế biến cá không được nhiều doanh nghiệp quan tâm, hoặc đỗ lỗi: do nhà nhập khẩu nước ngoài đặt hàng. Thậm chí một số DN còn có những phát biểu đi ngược lại quy luật phát triển trong sản xuất. Đại diện Cty Cửu Long đã “phản ứng” lại đề xuất của Sở NN-PTNT và Sở Công thương Đồng Tháp trong việc kêu gọi tổ chức sản xuất cá tra thực hiện quy trình thực hành tốt và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để hạ giá thành nuôi cá. Bởi theo vị này, hạ giá thành sẽ làm... hạ giá cá xuất khẩu. 

TS Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ tỏ ra không hài lòng với chất lượng của buổi tọa đàm khi cho rằng, các DN chưa thẳng thắn trong việc đề cập đến thực trạng khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ và xuất khẩu cá tra… làm ảnh hưởng đến danh tiếng, giá bán cá tra trên thị trường quốc tế nói chung, ở Mỹ nói riêng. 

TÙNG HƯƠNG

 
TIN MỚI