F0 tăng “thần tốc”, TP. Huế kéo dài thời gian tầm soát diện rộng

05/12/2021 - 10:41

PNO - Trước tình hình số ca F0 tăng nhanh trong thời gian qua, Huế dự kiến sẽ điều trị, cách ly F0 tại nhà khi đến 5.000 ca nhiễm.

Sáng 5/12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã ghi nhận thêm 339 người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có đến 212 ca phát hiện trong cộng đồng. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm trong một ngày được ghi nhận nhiều nhất và tăng vọt tại địa phương này. Thống kê cho thấy đến nay, Thừa Thiên - Huế có 4.077 ca nhiễm COVID-19, trong đó 9 người đã tử vong, 2.577 bệnh nhân được chữa khỏi.

Người dân phường Phú Nhuận TP Huế tích cực đi tầm soát test nhanh COVID-19
Người dân phường Phú Nhuận, TP. Huế đi  test nhanh COVID-19

Trước đó trong ngày 3/12, ngoài 128 ca mắc COVID-19 được ghi nhận thì Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đăng ký bổ sung thông tin cho 822 ca nhiễm đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 sau khi rà soát và bổ sung đầy đủ thông tin.

Lần thứ 2 cán bộ y tế thực hiện tầm soát tes nhanh cho người dân toàn phường Phú Nhuận TP Huế
Đây là lần thứ 2 cán bộ y tế thực hiện tầm soát nhanh cho người dân toàn phường Phú Nhuận, TP. Huế

Số ca nhiễm tại địa phương này tăng vọt sau khi TP. Huế thực hiện tuần cao điểm tầm soát COVID-19 trên toàn địa bàn kể từ ngày 29/11. Cụ thể, sau 5 ngày triển khai test nhanh kháng nguyên diện rộng, toàn TP. Huế đã phát hiện đến 1.062 ca dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Hiện tại do số ca F0 trong cộng đồng vẫn tăng cao nên để kiểm soát và ngăn chặn các nguồn lây, có thể TP. Huế sẽ kéo dài việc tầm soát diện rộng thêm 1- 2 ngày so với kế hoạch đề ra. Ngoài các hình thức tuyên truyền thời gian qua, các địa phương cần tuyên truyền phòng chống dịch đến tận cơ sở, trong đó mỗi tổ dân phố cần có loa tay vận động người dân thực hiện các biện pháp 5K; hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, không tập trung đông người. Trong Tuần cao điểm tầm soát, vận động người dân chủ động mua và sử dụng test nhanh kháng nguyên...

Tiính đến 10 giờ ngày 5/12 toàn phường Phú  Nhuận TP Huế  đã tầm soát được 300 trường hợp kết quả đều âm tính
Tính đến 10 giờ sáng ngày 5/12 toàn phường Phú Nhuận, TP. Huế đã tầm soát được 300 trường hợp tất cả đều có kết quả âm tính

Chủ tịch UBND TP. Huế Võ Lê Nhật cho rằng, để giảm số lượng F0 trong cộng đồng, song song với triển khai Tuần cao điểm tầm soát, yêu cầu các địa phương tăng cường lực lượng kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ giải trí vi phạm quy định phòng chống dịch. Tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh lắp đặt vách ngăn giữa các bàn, thực hiện quét mã QR, tiếp tục triển khai hiệu quả đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế lây lan dịch.

Người dân TP Huế tích cực hưởng ứng xét nghiệm, tầm soát COVID-19
Người dân TP. Huế tự nguyện đến cơ sở Y tế  để xét nghiệm, tầm soát COVID-19

Trước tình hình số ca F0 tăng nhanh  tỉnh Thừa Thiên- Huế dự kiến sẽ điều trị, cách ly F0 tại nhà khi đạt đỉnh 5.000 ca nhiễm. Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, triển khai tự xét nghiệm, tầm soát đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động tại đơn vị, cơ sở thuộc quyền quản lý; tăng cường kiểm tra, nắm chắc di biến động nhân khẩu trên địa bàn đồng thời kiểm soát, quản lý chặt chẽ người về từ các địa phương có số ca mắc COVID-19 cao. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trên tinh thần nhanh gọn, thuận lợi và đảm bảo an toàn cho người dân, phấn đấu mục tiêu phủ ít nhất 1 mũi vắc xin cho toàn bộ học sinh THCS và THPT để các trường học mở cửa trở lại trước ngày 15/12.

Ông Nguyễn Văn Phương giao Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế tham mưu kế hoạch triển khai mô hình tổ y tế lưu động, trong đó hướng dẫn cụ thể về các điều kiện cách ly, điều trị F0 tại nhà để chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt ngay khi tỉnh này có 5.000 ca nhiễm COVID-19. Tỉnh Thừa Thiên – Huế hiện đã cho phép hoạt động thể thao trong nhà (phòng tập gym, yoga, zumba…) nhưng phải đảm bảo các điều kiện quét mã QR, không quá 50% công suất và không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Thuận Hóa 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI