Dự án chậm triển khai làm lộ ra các bất cập trong áp giá bồi thường

05/12/2018 - 15:04

PNO - Nhân sự của các ban bồi thường giải phóng mặt bằng một số nơi còn chưa tốt. Ngoài thiếu, còn yếu về chuyên môn, nghiệp vụ. Xảy ra nhiều bất cập trong vấn đề áp giá.

Ngày 5/12, phát biểu tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa IX, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Kim Dung nêu các bức xúc của cử tri liên quan đến tình trạng các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Theo bà Dung, sau khi HĐND thành phố lần lượt có các Nghị quyết 16, Nghị quyết 21, tình hình dự án chậm đã được cải thiện nhiều. Tuy nhiên, đối với huyện Bình Chánh, cử tri còn nhiều băn khoăn về giá bồi thường.

“Hiện nay vấn đề thẩm định giá bồi thường và tái định cư còn rất chậm. Tôi xin kiến nghị thành phố cần quyết liệt chỉ đạo rút ngắn thời gian này lại, bảo đảm quyền lợi và sự đồng thuận của người dân trong việc giao đất khi thu hồi”, bà Dung nói.

ĐB Nguyễn Tấn Tuyến cho biết, dù thành phố đã thu hồi, hủy bỏ 571/1.265 dự án chậm triển khai, nhưng qua giám sát, cử tri vẫn hết sức quan tâm vì vấn đề này ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân, gây bức xúc trong dư luận.

Du an cham trien khai lam lo ra cac bat cap trong ap gia boi thuong
ĐB Nguyễn Tấn Tuyến.

“Qua giám sát từng năm, tôi thấy nguyên nhân hàng đầu khiến các dự án vướng khó khăn, chậm triển khai, nhất là các dự án giao thông, chủ yếu do công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Đây là trách nhiệm của các quận huyện cũng như sự phối hợp giữa quận huyện với sở ngành chưa tốt. UBND thành phố cần chỉ đạo các quận huyện, sở ngành rà soát và giải quyết sớm các vấn đề này”, ông Tuyến đề nghị.

Ông nói thêm: “Bên cạnh trách nhiệm của lãnh đạo quận huyện, nơi nào lãnh đạo tích cực trong chỉ đạo thực hiện thì vấn đề được giải quyết nhanh, nhưng qua tham gia giám sát, tôi thấy nhân sự của các ban bồi thường giải phóng mặt bằng một số nơi còn chưa tốt. Ngoài thiếu, còn yếu về chuyên môn, nghiệp vụ. Xảy ra nhiều bất cập trong vấn đề áp giá mà trong các báo cáo vừa rồi đã thừa nhận. Tôi cho rằng, đây là điều hết sức quan trọng liên quan dự án chậm triển khai”.

Về vấn đề ngập nước, ĐB Trương Lâm Danh cho rằng, ai cũng biết một trong những nguyên nhân chính là từ tình trạng lấn chiếm kênh rạch.

“Khi mưa xuống, nhiều tuyến đường ngập. Các nơi đều than. Tôi muốn lưu ý về tình trạng lấn chiếm sông kênh rạch vì đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ngập khi mưa xuống”, ông Danh nói.

Du an cham trien khai lam lo ra cac bat cap trong ap gia boi thuong
ĐB Trương Lâm Danh.

Theo báo cáo, trên địa bàn thành phố hiện có 75 vị trí lấn chiếm kênh rạch nhưng mới chỉ xử lý được 18 vị trí; lấn chiếm cửa xả 59 vị trí, chỉ xử lý được 13; lấn chiếm hầm ga 40, xử lý được 38; lấn chiếm tuyến cống - đây là vấn đề hết sức quan trọng - lên đến 14.055m cống với 398 vị trí, nhưng mới chỉ xử lý được 1.447m, còn lại 12.608m cống với 361 vị trí.

“Tôi muốn đọc con số này lên để chúng ta thấy rằng công tác quản lý và xử lý việc lấn chiếm gây hậu quả ngập nước mưa trên địa bàn các quận huyện có vấn đề. Tôi cho rằng nếu giải quyết được vấn đề này, chúng ta giảm được tình trạng ngập rất nhiều. Như vậy, công tác quản lý của các địa phương đã làm gì và xử lý việc này ra sao?”, ông Danh nêu.

Quốc Ngọc
Ảnh: Minh Thanh

 
TIN MỚI