Đối tượng xâm hại trẻ em phần lớn là người có quan hệ gần gũi, thân quen

16/01/2021 - 12:00

PNO - Đối tượng xâm hại trẻ em phần lớn là người có quan hệ gần gũi với gia đình, họ hàng, người thân quen.

Ngày 15/1, Hội LHPN TPHCM tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp thực hiện công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp thực hiện công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại TPHCM
Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, đề xuất giải pháp thực hiện công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại TPHCM

Theo báo cáo, năm 2020 tại TP.HCM đã xảy ra 78 vụ việc liên quan đến bạo lực và xâm hại trẻ em, phụ nữ. Kiên trì với mục tiêu bảo vệ quyền lợi của nạn nhân, các cấp Hội đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và bản thân trẻ trong phòng ngừa các hành vi xâm hại. Khi không may xảy ra các trường hợp bạo lực, xâm hại trẻ em, các cấp Hội LHPN quận, huyện đến cơ sở thực hiện đúng các bước qui trình bảo vệ trẻ là tiếp nhận, trao đổi, thẩm định và thông tin đến các cơ quan chức năng, theo dõi, giám sát giải quyết.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố, đối tượng xâm hại trẻ em phần lớn là người có quan hệ gần gũi với gia đình, họ hàng, người thân quen… Những người này đã lợi dụng mối quan hệ quen biết để thực hiện hành vi xâm hại. Nơi xảy ra vụ việc thường vắng vẻ. Sự việc được phát hiện muộn, nạn nhân còn nhỏ tuổi, bị dư chấn tâm lý nên lời khai còn tản mác, nhiều trường hợp tự thỏa thuận hoặc thời gian lâu mới trình báo… gây khó khăn trong việc thu thập chứng cứ.

Luật sư
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ chia sẻ hoạt động hỗ trợ nạn nhân bị xâm hại, hỗ trợ thực hiện các hoạt động tuyên truyền phòng, chống xâm hại cho học sinh

Các đại biểu cho rằng, việc quan trọng nhất vẫn là tăng cường công tác tuyên truyền, kết hợp với đổi mới các hình thức đố vui, tiểu phẩm, trò chơi; phối hợp các ngành hướng dẫn kỹ năng phòng vệ, tự bảo vệ cho học sinh; xây dựng môi trường học tập, vui chơi an toàn cho trẻ. Ngoài ra, mỗi gia đình cũng cần nâng cao trách nhiệm bảo vệ, giáo dục trẻ và người thân trong việc tham gia phòng ngừa, phát hiện và mạnh dạn tố giác tội phạm…

Diễm Trang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI