Đối thoại đa thế hệ trong âm nhạc

06/06/2022 - 06:53

PNO - Gần đây, nhiều dự án kết hợp giữa các thế hệ nghệ sĩ đã được ra mắt. Không chỉ tạo được sự hấp dẫn với khán giả, mà qua đó, nhiều nghệ sĩ gạo cội còn có dịp tái ngộ sau thời gian dài không tham gia hoạt động nghệ thuật.

Nhiều hình thức kết hợp

Sau thành công của Gieo quẻSee tình, Hoàng Thùy Linh vừa cho ra mắt đĩa đơn Đánh đố. Ngoài màn tái hợp trở lại với nhà sản xuất Hồ Hoài Anh và Triple D, việc cô kết hợp cùng hai giọng ca Thanh Lam và Tùng Dương cũng được công chúng chú ý. Những tưởng có rất ít điểm chung trong phong cách âm nhạc, thế nhưng phần đông khán giả đón nhận tích cực về sản phẩm này.

Hoàng Thùy Linh kết hợp Thanh Lam, Tùng Dương trong sản phẩm mới
Hoàng Thùy Linh kết hợp Thanh Lam, Tùng Dương trong sản phẩm mới

Không riêng Hoàng Thùy Linh, Đen Vâu cũng kết hợp với nhạc sĩ Trần Tiến trong bài hát Đi trong mùa hè nhằm cổ vũ tinh thần thể thao. Đáng nói, Đen cũng là rapper được rất nhiều nghệ sĩ tin tưởng khi trước đó, Nguyên Thảo, nhóm MTV, Ngọc Linh… cũng đồng ý hợp tác cùng anh.

Nhạc sĩ trẻ Hứa Kim Tuyền cũng nhận được cái gật đầu của danh ca Cẩm Vân trong bài hát Một ngày tôi quên hết, nói về hội chứng Alzheimer. Còn K-ICM thì có sự góp mặt của Phương Thanh trong Chân mây, trước khi tuyên bố tạm dừng hoạt động âm nhạc.

Trái ngược với xu hướng chung là các nghệ sĩ trẻ mong muốn kết hợp với các tên tuổi gạo cội, thì ở phía ngược lại, nhiều dự án đặc biệt cũng bắt nguồn từ mong muốn đổi mới của các nghệ sĩ lớn. Một trong số đó đạt được thành công thương mại lẫn nghệ thuật là Về nghe mẹ ru của NSND Bạch Tuyết và Hoàng Dũng. Không chỉ góp phần mang cải lương đến gần hơn với giới trẻ, mà qua dự án này, khán giả trẻ cũng được tiếp cận với sự hòa hợp độc đáo của âm nhạc đương thời và các chất liệu dân gian truyền thống.

Ca khúc Đi trong mùa hè - Đen Vâu, Trần Tiến :

Các nghệ sĩ lớn theo đó cũng “trẻ hóa” âm nhạc của mình. Khán giả từng không khỏi bất ngờ khi Thanh Lam mời nhóm Da LAB và có màn hòa giọng với ban nhạc này trong liveshow của mình. Trong khi Tùng Dương thì kết hợp với Ngọt, Bùi Lan Hương… trong các đêm diễn của anh. Ngoài ra, việc hát lại những bài nổi tiếng của giới trẻ trong cách xử lý độc đáo của nam nghệ sĩ gần đây cũng được khán giả trẻ chú ý. 

Nhận thấy sự quan tâm của khán giả, dự án Storii-Tellers gần đây cũng được giới thiệu trên nền tảng YouTube. Đây là series gồm các buổi ghi hình trò chuyện giữa những nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ trong các lĩnh vực âm nhạc khác nhau, từ đó tái hiện những góc nhìn đa chiều trong hành trình sáng tạo. Các cặp nghệ sĩ đã lần lượt lên sóng như nhạc sĩ Trần Tiến và Phan Mạnh Quỳnh, nhạc sĩ Đỗ Bảo và Vũ Đinh Trọng Thắng từ ban nhạc Ngọt, diva Hà Trần và rapper Suboi…

Thấy gì từ những sự kết hợp?

Như chia sẻ của các nghệ sĩ trẻ, những kết hợp này đa phần bắt nguồn từ sự yêu thích cũng như mến mộ những tên tuổi gạo cội. Như Hoàng Thùy Linh chia sẻ, khi 15 tuổi đứng ở cánh gà đã mơ được làm việc cùng Thanh Lam, Tùng Dương.

Ca khúc Về nghe mẹ ru: NSND Bạch Tuyết, Hoàng Dũng: 

Những tên tuổi đã lùi về phía sau sân khấu (như Nguyên Thảo, Ngọc Linh…), hoặc đã rất lâu không có các sản phẩm mới (như Cẩm Vân, Thanh Lam…) khi cất tiếng hát đã như “cơn mưa giải hạn”, thu hút được lượng khán giả từ cả hai phía, cùng với sự tò mò xem những sự kết hợp sẽ đi đến đâu.

Rất nhiều tiềm năng giờ đây được khai phá lại. Ít ai nghĩ rằng nhạc sĩ Trần Tiến có thể góp mặt trong một bản rap, hay Nguyên Thảo - một tên tuổi ẩn dật đã rời xa ánh đèn sân khấu từ lâu - lại đồng ý quay lại trong một dự án đầy năng lượng. Các nghệ sĩ lớn giờ đây có cơ hội ra khỏi vùng an toàn, tự làm mới mình, và đưa đến những trải nghiệm thú vị cho khán giả nghe nhạc.

Ở phía ngược lại, các nghệ sĩ trẻ cũng mang đến sức ảnh hưởng cho các dự án ý nghĩa. Nhiều người đã tìm về với cải lương, để biết nó vô cùng linh động, và có thể phù hợp với nhiều thể loại nghệ thuật khác nhau. Đó cũng là tâm nguyện mà NSND Bạch Tuyết mong muốn hướng tới, khi có sự kết hợp với giọng ca được nhiều khán giả trẻ yêu thích như Hoàng Dũng. 

Ngoài ra, tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ trong làng nhạc qua những sự hợp tác này cũng được thể hiện một cách khắng khít. Như Hoàng Thùy Linh chia sẻ, đĩa đơn Đánh đố muốn tôn vinh sự hòa hợp cũng như cân bằng của từng cá tính riêng, hướng đến một thế giới hòa hợp hơn. Do đó không có những màn đọ giọng, thi xem ai hát hay hơn, mà toàn bộ bài hát là sự tôn trọng và cùng nhau sáng tạo. 

Rapper Đen Vâu và nhạc sĩ Trần Tiến trong MV Đi trong mùa hè
Rapper Đen Vâu và nhạc sĩ Trần Tiến trong MV Đi trong mùa hè

 

Cũng như Đen Vâu từng chia sẻ về sự hợp tác với nhạc sĩ Trần Tiến trong dự án Đi trong mùa hè: “Hai thế hệ làm nhạc tưởng như khó bắt nhịp, nhưng bước chân vào phòng thu, cất lên tiếng nói của âm nhạc, mọi thứ lại rất mượt mà”. Tùng Dương trong đêm họp báo Đánh đố cũng nói vui rằng, việc hợp tác với Hoàng Thùy Linh lần này giúp anh và Thanh Lam như trẻ ra. Cả ba nghệ sĩ đều tôn trọng nhau để cùng tạo ra tổng thể hài hòa.

 Có thể thấy, với sự kết hợp đa thế hệ, khán giả sẽ có cơ hội thấy được nhiều sản phẩm thú vị, độc đáo từ các tên tuổi khác nhau. Thông qua những sự kết hợp, các nghệ sĩ trẻ thêm phần dấn thân, cũng như sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để mang đến những ý nghĩa tốt đẹp. Trong khi các tên tuổi gạo cội như được có thêm những trải nghiệm mới, và cất tiếng hát thêm một lần nữa để nối lại những con đường đã đứt từ lâu.

Ngô Mình

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsaovi /strCate=sao

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEhautruongvi /strCate=hautruong
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaitrivi /strCate=giaitri