Độc đáo bánh dây chấm nước cá ngừ kho mẳn ở Ninh Hòa

22/02/2024 - 05:18

PNO - Đến thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa du khách hãy thử thưởng thức món bánh dây có màu trắng trong, vừa dai vừa dẻo chấm với nước cá ngừ kho mẳn.

 

Bánh dây là món ăn dân dã, được người dân địa phương ưa thích. Nhưng để làm được ra chiếc bánh, người làm phải trải qua rất nhiều công đoạn. Chúng ta cùng đến quán bánh dây 6 Phượng ở phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa để tìm hiểu về các công đoạn làm bánh nhé
Bánh dây là món ăn dân dã, được người dân địa phương ưa thích. Nhưng để làm được ra chiếc bánh, người làm phải trải qua rất nhiều công đoạn. Du khách có thể ghé quán bánh dây 6 Phượng ở phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để tìm hiểu về các công đoạn làm bánh.

 

Theo chị Tống Thị Thanh Phượng (trú phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa), bánh dây được làm hoàn toàn từ gạo và phải là gạo lúa cũ mới cho ra bột đạt chất lượng để làm bánh. Do đó, muốn có gạo để làm bánh ngon, người làm thường trữ gạo rồi dùng dần. Trước đây, bà của chị có dùng nếp làm bánh nhưng bánh không bảo quản được lâu nên không thể gửi đi nước ngoài. Hiện nay, chị làm bánh làm bằng bột gạo rồi đóng gói, hút chân không gửi đi các nước cho kiều bào thưởng thức. Người dùng bảo quản ở ngăn đông, có thể sử dụng trong 6 tháng.
Theo chị Tống Thị Thanh Phượng (trú phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa), bánh dây được làm hoàn toàn từ gạo và phải là gạo lúa cũ mới cho ra bột đạt chất lượng để làm bánh. Do đó, muốn có gạo để làm bánh ngon, người làm thường trữ gạo rồi dùng dần. Trước đây, bà của chị có dùng nếp làm bánh nhưng bánh không bảo quản được lâu nên không thể gửi đi nước ngoài. Hiện nay, chị làm bánh làm bằng bột gạo rồi đóng gói, hút chân không gửi đi các nước cho kiều bào thưởng thức. Người dùng bảo quản ở ngăn đông, có thể sử dụng trong 6 tháng.

 

Để làm ra bánh dây phải trải qua nhiều công đoạn như ngâm gạo, xay bột, đăng khô và nhồi cho bột dẻo. Tiếp đến, đem bột đi hấp chín, rồi cho bột vào cối quết dẻo, đem ra nhồi tiếp lần nữa. Sau đó, người làm phải lược bột qua 2 công đoạn nữa mới cho ra mẻ bột đủ chất lượng làm bánh. Bột làm bánh phải đạt đến độ vừa mịn vừa dẻo. Sau khi có bột, người làm sẽ thực hiện nặn bánh lên vỉ tre. Việc nặn bánh được thực hiện thủ công bằng tay để nén bột trong khuôn qua các lỗ. Bột chảy đều qua các lỗ khi khuôn bị vặn, nén. Bánh được nặn theo hình tròn, mỗi vỉ khoảng 4-5 cái.
Để có bột làm bánh dây phải trải qua nhiều công đoạn như ngâm gạo, xay bột, đăng khô và nhồi cho bột dẻo. Tiếp đến, đem bột đi hấp chín, rồi cho bột vào cối quết dẻo, đem ra nhồi tiếp lần nữa. Sau đó, người làm phải lược bột qua 2 công đoạn nữa mới cho ra mẻ bột đủ chất lượng làm bánh. Bột làm bánh phải đạt đến độ vừa mịn vừa dẻo.

 

Sau khi có bột, người làm sẽ thực hiện nặn bánh lên vỉ tre. Việc nặn bánh được thực hiện thủ công bằng tay để nén bột trong khuôn qua các lỗ. Bột chảy đều qua các lỗ khi khuôn bị vặn, nén. Bánh được nặn theo hình tròn, mỗi vỉ khoảng 4-5 cái.
Sau khi có bột, người làm sẽ thực hiện nặn bánh lên vỉ tre. Việc nặn bánh được thực hiện thủ công bằng tay để nén bột trong khuôn qua các lỗ. Bột chảy đều qua các lỗ khi khuôn bị vặn, nén. Bánh được nặn theo hình tròn, mỗi vỉ khoảng 4-5 cái.

 

Sau khi bánh đầy vỉ, người làm sẽ xếp các vỉ vào một xửng hấp bánh để hấp cho bánh trong lại. Người làm vừa nặn bánh vừa trông chừng lò hấp bánh kế bên.
Sau khi bánh đầy vỉ, người làm sẽ xếp các vỉ vào một xửng hấp bánh. Người làm vừa nặn bánh vừa trông chừng lò hấp bánh kế bên.

 

Khoảng vài phút, bánh chín chị vớt ra và tiếp tục cho xửng hấp tiếp theo vào
Khoảng vài phút, bánh chín chị vớt ra và tiếp tục cho xửng hấp tiếp theo vào

 

Sau khi bánh được vớt ra, người làm bắt đầu gỡ từng chiếc bánh trên vỉ ra bán cho khách. Công đoạn gỡ bánh cũng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và tỉ mỉ để chiếc bánh gỡ ra còn nguyên hình dáng, không bị dính trên vỉ
Bánh sau khi hấp sẽ có màu trắng trong. Sau khi bánh được vớt ra, người làm bắt đầu gỡ từng chiếc bánh trên vỉ ra bán cho khách. Công đoạn gỡ bánh cũng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm và tỉ mỉ để chiếc bánh gỡ ra còn nguyên hình dáng, không bị dính trên vỉ

 

Những chiếc vỉ sau khi bánh được gỡ ra sẽ được vệ sinh và thoa một lớp dầu ăn lên trên trước khi bánh được nặn vào tiếp theo
Những chiếc vỉ sau khi bánh được gỡ ra sẽ được vệ sinh và thoa một lớp dầu ăn lên trên trước khi bánh được nặn vào tiếp theo

 

Vì làm thủ công hoàn toàn nên việc làm bánh tốn nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, đòi hỏi người phải có kinh nghiệm, yêu nghề và cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn mới có chiếc bánh vừa dai vừa dẻo phục vụ thực khách
Vì làm thủ công hoàn toàn nên việc làm bánh tốn nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, đòi hỏi người phải có kinh nghiệm, yêu nghề và cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn mới có chiếc bánh vừa dai vừa dẻo phục vụ thực khách.

 

Bánh dây là một món ăn bình dân, quen thuộc của người dân nơi đây. Sau khi bánh được xếp vào dĩa, người bán sẽ thoa lên trên một lớp mỡ hẹ. Bánh ăn kèm với xoài bào sợi, nước mắm thêm chút ớt. Đặc biệt, tại quán của chị Phượng còn có nước cá ngừ kho mẳn. Quán chị Phượng bán từ 13g – 18g hàng ngày
Bánh dây là một món ăn bình dân, quen thuộc của người dân nơi đây. Sau khi bánh được xếp vào dĩa, người bán sẽ thoa lên trên một lớp mỡ hẹ. Theo chị Phượng, mỡ hẹ thơm và để được lâu, có thể cấp đông gửi đi nước ngoài và người ăn chay có thể ăn được. Bánh ăn kèm với xoài bào sợi, nước mắm thêm chút ớt. Đặc biệt, tại quán của chị Phượng còn có nước cá ngừ kho mẳn. Quán bán từ 13g - 18g hằng ngày.

 

Nồi cá kho mẳn được chị kho bằng muốn hột nên đậm vị, thơm hơn vì vị cá ra trong quá trình kho.
Nồi cá kho mẳn được chị kho bằng muối hột. Vì vậy, chấm bánh dây với cá kho sẽ đậm vị, thơm hơn vì vị cá ra trong quá trình kho.

 

Thực khách có thể chấm bánh dây với nước mắm hoặc nước mắm pha nước cá kho, kèm thêm miếng cá nhỏ. Theo chị Phượng, sở dĩ dùng mỡ hẹ mà không phải mỡ hành thì hẹ thơm và để được lâu, có thể cấp đông gửi đi nước ngoài và người ăn chay có thể ăn được
Thực khách có thể chấm bánh dây với nước mắm hoặc nước mắm pha nước cá kho, kèm thêm miếng cá nhỏ. 

 

Rất nhiều thực khách đến quán để thưởng thức món bánh dây chấm nước cá ngừ kho mẳn
Rất nhiều thực khách đến quán để thưởng thức món bánh dây chấm nước cá ngừ kho mẳn.

 

Vừa tất bật làm bánh, chị vừa bán bánh cho khách ăn tại chỗ và mang về theo yêu cầu
Vừa tất bật làm bánh, chị vừa bán bánh cho khách ăn tại chỗ và mang về theo yêu cầu.

 

Với giá bán chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng/dĩa lại ngon miệng nên quán có nhiều thực khách ghé đến
Với giá bán chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng/dĩa lại ngon miệng nên quán có nhiều thực khách ghé đến.

 

Clip: Thưởng thức món bánh dây chấm nước cá ngừ kho mẳn

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI