Điều động nữ giáo viên trẻ 'tiếp khách' cấp trên: Là niềm vinh dự, tự hào của nữ cán bộ?

12/11/2016 - 11:23

PNO - Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh cho rằng, việc các nữ giáo viên tham gia làm lễ tân, tiếp khách không có vấn đề gì, thậm chí đây là một niềm vinh dự, tự hào của các cán bộ công chức khi được làm nhiệm vụ.

Ngoài tầm kiểm soát của UBND thị xã

Những ngày qua, thông tin liên quan đến việc UBND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh ra văn bản điều động nữ cán bộ, giáo viên làm lễ tân, phục vụ các hoạt động ngoại khoá khiến nhiều người cảm thấy phản cảm, cần lên án.

Điều đáng nói ở đây, theo sự phản ánh của nhiều cô giáo, trong quá trình thực hiện, văn bản vô tình bị lợi dụng khiến nhiều cán bộ, giáo viên cảm thấy bị xúc phạm. Nhiều cô giáo trẻ, hình thức ưa nhìn khi được điều đi làm lễ tân lại phải có mặt trong các cuộc liên hoan, ăn uống, bia rượu, karaoke với các cán bộ cấp trên, những vị khách của thị xã.

Để tìm hiểu rõ hơn bản chất sự việc, chiều 11/11, PV báo Phụ nữ TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hổ - Chủ tịch thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.

Ông Hổ xác nhận với PV: "Việc điều động một số cán bộ, giáo viên tham gia hoạt động lớn của thị xã là có, đến để phục vụ công tác đón khách, tiếp khách, lễ tân. Cơ quan chọn những người biết ăn nói, ngoại hình được để giao lưu, tiếp khách.

Dieu dong nu giao vien tre 'tiep khach' cap tren: La niem vinh du, tu hao cua nu can bo?
Phòng GD - ĐT thị xã Hồng Lĩnh (Ảnh: Người đưa tin)

Lý giải cho việc điều động các cán bộ, nữ giáo viên làm lễ tân trong các hoạt động của thị xã, ông Hổ hỏi vặn: "Nếu em làm Chủ tịch, khi có những việc lớn trên địa bàn thì điều động một số cán bộ công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền của mình đến để phục vụ thì có được không?".

Vị lãnh đạo thị xã Hồng Lĩnh cũng cho rằng, việc phân công tham gia các hoạt động trên không phải chỉ lấy toàn giáo viên mà lấy trong cả hệ thống chính trị trong bộ máy của địa phương, trong đó có một số giáo viên.

"Có văn bản đàng hoàng là đến đây làm việc gì, thời gian cụ thể, giao cho đồng chí Chủ tịch Công đoàn phụ trách để điều hành, làm xong việc trả về vị trí, không phải điều đến làm việc cá nhân hay việc gì đó không trong sáng", ông Hổ khẳng định.

Về việc nhiều cô giáo tủi thân, cảm thấy bị xúc phạm vì sau khi tham gia các hoạt động buổi lễ phải uống bia rượu, tiếp khách trong nhà hàng, thậm chí trong quán karaoke... ông Hổ cho rằng: "Sau đó biến tấu thế nào thì chúng tôi cũng chưa hiểu được và chưa biết được vì việc của chúng tôi là điều họ đến làm nhiệm vụ, còn cá nhân ai đó làm thêm những gì thì việc đó ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi".

"Việc của tập thể, nếu tổ chức Hội nghị thì có mời cả những ai đi phục vụ đi ăn, cả hội trường đều ăn. Người ta đến phục vụ cho mình rồi, bồi dưỡng không có thì ít nhất cũng phải có bữa ăn, đó là tôn trọng người lao động. Còn việc đi hát không có trong chương trình, chúng tôi không quản lý, đó là do cá nhân", ông Hổ nhấn mạnh.

Nói thêm về việc này, theo ông Hổ, có nhiều người phản ánh, sau khi đi làm lễ tân về, nhiều người bị chồng đánh đập, mâu thuẫn trong gia đình, vị lãnh đạo thị xã cho rằng, đó cũng là vấn đề cá nhân.

"Chồng đánh đập tôi cũng không thể can thiệp được vì đó là tình cảm vợ chồng, ứng xử như thế nào đó còn Ủy ban không có trách nhiệm", ông Hổ bày tỏ quan điểm.

Không được điều đi nên ghen tỵ, phản ánh...?

Nhận định về sự việc, vị lãnh đạo UBND thị xã Hồng Lĩnh cho hay: "Chúng tôi đang chỉ đạo các cơ quan cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí cho chính xác vì đưa thông tin trong thời điểm gần ngày 20/11 khiến nhiều người hiểu méo mó, còn hiểu cho đúng thì chúng tôi làm nhiệm vụ chính trị, trong sáng, không ảnh hưởng gì, đàng hoàng chứ không có việc gì khuất tất, phải hiểu cho đúng bản chất.

Có phải lúc nào, ngày nào, tháng nào chúng tôi cũng điều đâu mà chỉ khi nào có sự kiện lớn. Tôi rất trăn trở rằng người ta có chủ ý, lâu nay không đưa tin mà lại đưa vào thời điểm 20/11, vì việc này chúng tôi đã thực hiện từ lâu".

Ông Hổ bày tỏ thêm, việc thông tin như vậy sẽ ảnh hưởng đến danh dự nhà giáo cũng như làm ảnh hướng không tốt đến UBND Hồng Lĩnh. Từ việc này, ông sẽ cho rút kinh nghiệm, xét lại nếu ai đó không muốn thực hiện nhiệm vụ hay cá nhân e ngại điều gì thì sẽ không điều động cán bộ, nữ giáo viên này tham gia các hoạt động tương tự.

Theo quan điểm của ông Hổ, việc các nữ cán bộ, giáo viên tham gia các hoạt động trên không có vấn đề gì, thậm chí đây là một niềm vinh dự, tự hào của các cán bộ công chức khi được làm nhiệm vụ.

"Việc điều động đi làm lễ tân hoàn toàn thoải mái. Một nhà giáo ở trong trường chỉ tiếp xúc với hiệu trường, đi ra đây được tiếp khách trung ương, khách ở Hồ Chí Minh, khách ở đâu đó, như thế mình sẽ học được thêm, vinh dự hơn chứ có gì đâu. Nếu là cán bộ được điều động thì tự hào quá, tôi đang nghĩ rằng biết đâu anh (người không được điều động - PV) không được điều đi lại ghen tỵ nên phản ánh", Chủ tịch UBND thị xã Hồng Lĩnh đặt ra nghi vấn.

Hoàng Trang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI