Đi chợ tết ở Úc, không gì là không có

31/01/2022 - 11:39

PNO - Đối với người Việt sinh sống tại Úc thì tết đã bắt đầu từ giữa tháng 12. Lúc này phố xá bắt đầu nhộn nhịp, trung tâm mua sắm đầy ắp người.

 

Cả nước Úc, gần đủ mọi sắc dân chứ không riêng gì người Việt nhưng khi đến  dường như chuẩn bị cho kỳ nghỉ quan trọng nhất trong năm nên ai ai cũng đổ ra siêu thị mua sắm, đặc biệt là các gian hàng bán thức ăn thức uống, quà tặng hay quần áo... Càng gần tới ngày Noel thì không khí càng … giống Tết Nguyên Đán của Việt nam mà thí dụ điển hình là các tiệm rửa xe không nhận khách nữa vì đã chật cứng lịch làm việc.
Vào những ngày cuối năm, bắt đầu một kỳ nghỉ lễ quan trọng, người Việt ở Úc lại đổ ra siêu thị mua sắm, các gian hàng bán thức ăn đồ uống, quà tặng hay quần áo... luôn đông khách.
Càng gần tới ngày Noel thì không khí càng … giống Tết Nguyên Đán của Việt nam mà thí dụ điển hình là các tiệm rửa xe không nhận khách nữa vì đã chật cứng lịch làm việc.
Càng gần tới ngày tết, các tiệm rửa xe không nhận khách nữa vì đã chật cứng lịch làm việc.
Người Việt sau khi vui Tết Dương lịch thì chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Tết thường rơi vào cuối tháng Một hay giữa tháng Hai tây lịch. Cuối tháng Một có một ngày quan trọng của nước Úc - là ngày quốc khánh - Australia Day. Ngày này thường thì chính phủ công bố giải thưởng cho những cá nhân xuất sắc của năm vừa qua để vinh danh họ và khuyến khích toàn xã hội hãy ra sức làm việc hay cống hiến nhiều hơn nữa.

Sau khi đón tết tây, người Việt tại Úc chuẩn bị đón tết cổ truyền. Tết 2022 rơi vào cuối tháng 1, đầu tháng tháng 2 nên năm nay trùng với có một ngày quan trọng của nước Úc - là ngày quốc khánh - Australia Day. Ngày này thường thì chính phủ công bố giải thưởng cho những cá nhân xuất sắc của năm vừa qua để vinh danh họ và khuyến khích toàn xã hội làm việc, cống hiến nhiều hơn nữa.

Cuối tháng Một cũng là thời điểm của học sinh, sinh viên Úc quay trở lại trường sau nhiều tháng nghỉ ngơi, hồi phục, nên các tiệm bán văn phòng phẩm hay tiệm bán sách giáo khoa, sách tham khảo các môn học… luôn đông đảo phụ huynh và học sinh ghé thăm. Riêng đối với người Việt thì đây là thời điểm chuẩn bị đón Tết ta nên các tiệm tiện lợi chuyên bán đồ dùng gia đình và các tiệm bán thức ăn chế biến sẵn cũng như các tiệm thịt cá… luôn  đông khách.
Cuối tháng 1 là thời điểm học sinh, sinh viên Úc quay trở lại trường sau nhiều tháng nghỉ ngơi. Rất đông phụ huynh và học sinh ghé thăm nhà sách, mua sách. Ngoài ra, đây là thời điểm người Việt ở Úc chuẩn bị đón tết cổ truyền nên các cửa hàng tiện lợi chuyên bán đồ dùng gia đình, các cửa hàng bán thức ăn chế biến sẵn luôn đông khách.
So với vài năm trước đây thì nay hàng hóa dành cho tết Việt không còn khan hiếm. Hầu như những mặt hàng dành cho ngày Tết rất đầy đủ đặc biệt các khu đông người Việt như Cabramatta ở Sydney, Footscray ở Melbourne, Inala ở Brisbane... Ra các khu chợ người Việt dịp giáp Tết sẽ thấy màu sắc đặc trưng của Tết đó là đỏ và vàng: màu của liễn treo tết (chữ Việt chữ Hán đều có), màu của bao lì xì, màu của các tranh ảnh trang trí Tết, màu của các tờ lịch sặc sỡ mai vàng, thần tài, Phật Di Lặc… (lịch bloc hay lịch xé từng tháng đều có) màu của hoa mai hoa đào (hoa giả hoa thật đều có)
So với vài năm trước đây thì nay hàng hóa dành cho tết Việt không còn khan hiếm nữa. Các mặt hàng tết hầu như rất đầy đủ ở những khu đông người Việt như Cabramatta ở Sydney, Footscray ở Melbourne, Inala ở Brisbane...
    Các shop tây (theo cách nói của người Việt – chỉ các cửa hàng do người Úc làm chủ) cũng không bỏ lỡ dịp kinh doanh này: Họ treo đèn lồng màu đỏ, ghi bảng “chúc mừng năm mới”, bên trong thì bán các loại chậu hoa Tết mà người Việt hay chưng như vạn thọ, cúc, đào Singapore, huệ, lay-ơn, trái cây thì có dưa hấu, xoài…Riêng các loại thức ăn đặc biệt của ngày Tết như bánh tét, bánh chưng, chả thủ… thì phải ghé tiệm Việt . Ở các tiệm này, kể cả những thứ tỉ mỉ nhất như giấy đốt cúng ông Táo, cúng tổ tiên, thần tài… đều có.
Ở các khu chợ người Việt không khí tết tràn ngập với sự có mặt của liễn treo tết (chữ Việt chữ Hán đều có), bao lì xì, các tranh ảnh trang trí tết, hoa mai hoa đào (cả hoa giả và hoa thật).

 

Các shop tây (theo cách nói của người Việt – chỉ các cửa hàng do người Úc làm chủ) cũng không bỏ lỡ dịp kinh doanh này: Họ treo đèn lồng màu đỏ, ghi bảng “chúc mừng năm mới”, bên trong thì bán các loại chậu hoa Tết mà người Việt hay chưng như vạn thọ, cúc, đào Singapore, huệ, lay-ơn, trái cây thì có dưa hấu, xoài…Riêng các loại thức ăn đặc biệt của ngày Tết như bánh tét, bánh chưng, chả thủ… thì phải ghé tiệm Việt . Ở các tiệm này, kể cả những thứ tỉ mỉ nhất như giấy đốt cúng ông Táo, cúng tổ tiên, thần tài… đều có.
Các shop tây (theo cách nói của người Việt - chỉ các cửa hàng do người Úc làm chủ) cũng không bỏ lỡ dịp kinh doanh này. Họ treo đèn lồng màu đỏ, ghi bảng “chúc mừng năm mới”, bên trong bán các loại hoa tết mà người Việt hay chưng như vạn thọ, cúc, đào Singapore, huệ, lay-ơn, trái cây thì có dưa hấu, xoài… 

 

Riêng các loại thức ăn đặc biệt của ngày Tết như bánh tét, bánh chưng, giò thủ… thì phải ghé tiệm Việt . Ở các tiệm này, kể cả những thứ tỉ mỉ nhất như giấy đốt cúng ông Táo, cúng tổ tiên, thần tài… đều có.
Riêng các loại thức ăn đặc biệt của ngày tết như bánh tét, bánh chưng, giò thủ… thì tiệm Việt rất nhiều. Ở các tiệm này, kể cả những thứ tỉ mỉ nhất như giấy đốt cúng ông Táo, cúng tổ tiên, thần tài… đều có.

 

Thường thì dịp Tết vẫn đi làm bình thường, nhưng người Việt luôn cố gắng giữ gìn phong tục của mình, cũng cúng tổ tiên, lì xì, lên chùa lễ Phật, xin xăm, thăm hỏi,chúc tụng nhau dịp tết…
Thường thì dịp Tết Nguyên đán, người Việt vẫn đi làm bình thường, nhưng vẫn luôn cố gắng giữ gìn phong tục của mình, cũng cúng tổ tiên, lì xì, lên chùa lễ Phật, xin xăm, thăm hỏi, chúc tụng nhau…
Chính phủ Úc khuyến khích các sắc dân giữ gìn bản sắc dân tộc mình để xây dựng một xã hội đa văn hóa và hài hòa. Vậy nên trong các dịp lễ tết của người Việt, hình ảnh các chính trị gia lên Facebook hay lên sân khấu mặc áo dài, khăn đống, phát biểu mở đầu “Chúc mừng năm mới” là điều không còn hiếm. Đây cũng chính là điều khiến người Việt càng vui vẻ hơn trong việc giữ gìn văn hóa truyền thống nơi xứ người.
Chính phủ Úc khuyến khích các sắc dân giữ gìn bản sắc dân tộc mình để xây dựng một xã hội đa văn hóa và hài hòa. Vậy nên trong các dịp lễ tết của người Việt, hình ảnh các chính trị gia lên Facebook hay lên sân khấu mặc áo dài, khăn đóng, phát biểu mở đầu “Chúc mừng năm mới” là điều không còn hiếm. Đây cũng chính là điều khiến người Việt càng vui vẻ hơn trong việc giữ gìn văn hóa truyền thống nơi xứ người. Trong ảnh là bánh tổ được bán ở các chợ Việt tại Úc.

Quyên Thượng

 

 
TIN NỔI BẬT
TIN MỚI

news_is_not_ads=