Đề nghị bỏ giao dịch bất động sản qua sàn để giảm giá nhà

10/11/2021 - 20:38

PNO - Đó là đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) liên quan đến dự thảo đề cương sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản.

Liên quan đến vấn đề trên, HoREA vừa có văn bản góp ý dự thảo Đề cương Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng xem xét bỏ đề xuất bổ sung quy định chủ đầu tư dự án bất động sản phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua các sàn giao dịch bất động sản. “Nếu quy định này được thông qua thì sẽ phát sinh các hệ quả tiêu cực đến môi trường đầu tư kinh doanh và không công bằng vì có thể tạo ra lợi thế không chính đáng và đặc quyền, đặc lợi cho các sàn giao dịch bất động sản, mà các sàn giao dịch cũng là doanh nghiệp như chủ đầu tư dự án bất động sản” – HoREA quan ngại.

HoREA đề nghị bỏ yêu cầu giao dịch bất động sản qua sàn để giảm giá nhà
HoREA đề nghị bỏ yêu cầu giao dịch bất động sản qua sàn để giảm giá nhà

Theo HoREA, nếu được thông qua thì có nghĩa là chủ đầu tư bắt buộc phải thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua 100% sản phẩm nhà ở, công trình xây dựng của dự án bao gồm nhà ở, căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ, các loại hình công trình xây dựng đưa vào kinh doanh như các công trình thương mại, y tế, giáo dục, dịch vụ v.v… tất thảy đều phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Giai đoạn 2007 - 2015, mặc dù Khoản 2 Điều 22 và Khoản 1 Điều 59 Luật Kinh doanh bất động sản 2006 quy định chủ đầu tư dự án bất động sản “phải bán nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản”, nghị định 153/2007/NĐ-CP không quy định việc chủ đầu tư phải thực hiện bán, cho thuê nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản và mãi đến ngày 23/06/2010, tại điểm d Khoản 3 Điều 9; Khoản 1, Khoản 4 Điều 60 Nghị định 71/2010/NĐ-CP mới quy định chủ đầu tư phải thực hiện bán, cho thuê 80% số lượng nhà ở của dự án thông qua sàn giao dịch bất động sản, nhưng cũng không quy định việc chủ đầu tư phải thực hiện bán, cho thuê công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã bãi bỏ các quy định bất hợp lý (trên đây) và cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở được toàn quyền lựa chọn tự bán nhà ở, công trình xây dựng hoặc thuê sàn giao dịch bất động sản có uy tín và năng lực để bán sản phẩm.

“Không thể “vin” vào quy định giao dịch chứng khoán phải thông qua sàn giao dịch chứng khoán để đề xuất quy định giao dịch nhà ở, công trình xây dựng cũng phải thông qua sàn giao dịch bất động sản vì bản chất hoạt động của hai lĩnh vực khác nhau và việc quy định “bắt buộc” giao dịch nhà ở, công trình xây dựng phải qua sàn giao dịch bất động sản còn làm tăng giá bán nhà gây bất lợi cho người tiêu dùng.” – ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nhận định.

Ngoài ra, phí dịch vụ” của sàn giao dịch bất động sản hiện nay thường bằng khoảng trên dưới 2% giá trị hợp đồng và được chủ đầu tư tính vào giá bán nhà, công trình xây dựng mà người mua nhà, nhà đầu tư phải gánh chịu. Do vậy, không thể quy định “bắt buộc” chủ đầu tư phải thực hiện giao dịch nhà ở, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch bất động sản, mà chỉ nên khuyến khích các bên thực hiện giao dịch qua sàn giao dịch bất động sản.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI