Sở Xây dựng khuyến cáo người dân cẩn trọng khi mua chung cư Thảo Điền

07/11/2021 - 07:51

PNO - Công ty SIC phải đảm bảo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Sở Xây dựng TP HCM vừa có văn bản số 10210/SXD-PTN&TTBĐS gửi Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản SIC về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 204 căn hộ thuộc dự án Chung cư cao tầng – Thảo Điền do công ty này làm chủ đầu tư.

Phối cảnh dự án chung cư cao tầng Thảo Điền của Công ty SIC.
Phối cảnh dự án chung cư cao tầng Thảo Điền của Công ty SIC.

Dự án này có 204 căn hộ chung cư trên khu đất rộng 4.967 m2 đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP HCM.

Theo nội dung văn bản này, do công ty đã thể chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua hình thành trong tương lai nên trước khi bán/cho thuê mua nhà ở trong dự án, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp.

Trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 07/2019/TT-BTP ngày 25/11/2019 của Bộ Tư pháp về nguyên tắc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Chủ đầu tư phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư chỉ được thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Doanh nghiệp phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết. Công bố công khai thông tin của dự án như hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Đặc biệt, chủ đầu tư dự án không được mua bán, huy động vốn dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ pháp lý dự án và điều kiện mua, bán căn hộ hình thành trong tương lai tại trước khi ký hợp đồng mua bán nhằm hạn chế thiệt hại, phát sinh tranh chấp trong quá trình mua bán căn hộ.

Trường hợp chủ đầu tư, các tổ chức khác thực hiện việc huy động vốn dưới bất kỳ hình thức nào khi dự án chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định thì người dân nên thông tin để Sở Xây dựng có biện pháp xử lý.

Nhật Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI