Đau hơn cả dịch bệnh

19/12/2021 - 21:13

PNO - Đó là nỗi đau gây ra bởi những kẻ ăn trên máu và nước mắt của đồng bào, chúng thản nhiên “nhóp nhép” trong lúc hàng vạn người đón người thân trở về trong hũ tro cốt.

Sản phẩm kit test của Công ty CP Kỹ thuật Việt Á
Sản phẩm kit test của Công ty CP Công nghệ Việt Á được nâng giá rất nhiều lần so với giá thực tế

Đêm 18/12, tin một nhóm người bị bắt làm nhiều người sững sờ và đau đớn. Không bàng hoàng sao được khi vẫn có kẻ bất chấp tất cả để tư lợi cá nhân, dù đó là nỗi đau tột cùng của đồng bào, là hàng ngàn đứa trẻ bỗng chốc mồ côi, hàng triệu người cố kéo nhau qua ngày với cái bụng rỗng hoặc chỉ được lấp bằng mì gói… Tính cấp bách của dịch bệnh, cũng là của sinh mệnh người dân trên cả nước, lại trở thành thời cơ để một số người lợi dụng.

Vì sinh mệnh con người là trên hết mà Công ty CP Công nghệ Việt Á được chỉ định cung cấp kit test cho 62 tỉnh, thành trên cả nước, không qua đấu thầu. Từ đây, giá các thiết bị được nâng khống để tính vào giá thành kit test, để rồi mỗi bộ kit test mà Việt Á cung cấp được nâng giá rất nhiều lần so với giá thực tế.

Doanh thu “mùa dịch” của công ty này là 4.000 tỷ đồng, và doanh thu ấy, sự độc ác ấy được tiếp tay bởi nhiều cá nhân khác mà cơ quan điều tra đã và đang vào cuộc. Chỉ riêng ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương - đã nhận gần 30 tỷ đồng tiền phần trăm ngoài hợp đồng sau khi ký kết với Công ty Việt Á để mua kit xét nghiệm. Số tiền này, dĩ nhiên được “lấy lại” từ túi tiền người dân trên cả nước hoặc ngân sách Nhà nước.

Tỉnh Hải Dương ấy, nhiều sinh viên ngành y và y bác sĩ đã lao vào tâm dịch của tỉnh, rồi khăn gói lên đường hỗ trợ các địa phương khác, biền biệt nhiều tháng, có người cha mẹ qua đời nhưng không thể về đưa tiễn. Rồi, rất nhiều người của lực lượng tuyến đầu cả nước, nuốt nước mắt để con thơ, cha mẹ già ở lại nhà mà lao vào tâm dịch, không màng đến nguy hiểm cho chính mình. Chính Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phải thốt lên: “Những con người ấy đã gác lại hạnh phúc riêng tư, gác lại cuộc sống yên bình để đi vào tâm dịch. Những con người ấy đã quên đi giấc ngủ, quên những bữa ăn, quên ngày quên tháng, quên thứ Bảy, Chủ nhật, quên đi sự nóng nực của những bộ đồ bảo hộ giữa mùa hè đổ lửa, quên đi nỗi sợ hãi, ám ảnh khi chứng kiến những phút giây sinh tử…”.

Tổng nhân lực y tế tham gia hỗ trợ chống dịch chỉ riêng tại TPHCM và các tỉnh phía Nam là gần 24 ngàn người, ước tính có khoảng 2.300 nhân viên y tế bị lây nhiễm, trong đó nhiều người không còn cơ hội trở về… Vậy mà, một bộ phận tham lam đã bỏ qua tất cả những điều ấy, cốt sao vét cho đầy chiếc túi không đáy.

Không còn ngôn từ nào để có thể gọi tên loại tội ác này, bởi làm gì có từ ngữ nào để diễn tả được hành động trục lợi cá nhân trên máu và nước mắt của đồng bào mình, nhất là với hàng chục ngàn người đón người thân về trong hũ tro cốt. Rất nhiều doanh nghiệp điêu đứng vì phải “gánh” thêm kinh phí không nhỏ cho quy trình test nhanh cho công nhân để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Rất nhiều shipper nuốt nước mắt ngược vào trong vì số tiền mua kit test ngốn một khoản không nhỏ so với thu nhập. Rất nhiều người nghèo buồn tủi đếm từng đồng chi phí để trở lại cuộc sống đời thường, trong đó có tiền mua kit test…

Ở góc độ lớn hơn, ngân sách của rất nhiều tỉnh, thành và Chính phủ phải gồng một khoản kinh phí chống dịch khổng lồ đến kiệt quệ, hầu mong kịp thời chăm lo cho người dân, bù đắp được nỗi đau chừng nào hay chừng ấy.

Nhiều người gọi một số doanh nghiệp cung cấp thiết bị y tế là những con buôn khoác áo blouse trắng, để phần nào lý giải cho việc tay mò tìm lợi nhuận nhưng miệng chuyên nói lời triết lý đầy nhân bản. Nhưng dù có thế nào, cũng không thể tưởng tượng một ai đó được gọi là “con người” lại có thể nhân dịch bệnh tàn khốc mà bào mòn đồng bào mình. Chúng ăn trên máu, nước mắt và sức lực của người dân cả nước.

Tội ác này, cùng những kẻ trực tiếp và gián tiếp gây ra tội ác này, sẽ phải trả giá, chắc chắn phải là cái giá thật đắt. Dẫu vậy, có một câu hỏi vẫn muốn dành cho những kẻ đó, rằng hàng đêm trong giấc mơ của mình, chúng có bao giờ nhìn thấy ánh mắt của hơn 2.500 đứa trẻ mồ côi do dịch bệnh?

Lương Hàn

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu