Đàn ông trong nhà chỉ biết... chụp ảnh, vỗ tay

15/09/2021 - 23:53

PNO - Mẹ chồng em vừa nấu ăn giỏi, vừa giỏi cả việc điện đóm, thậm chí mẹ biết dùng búa, cưa. Nhưng đàn ông thì… kỳ lắm luôn chị ạ!

Chị Hạnh Dung kính mến,

Nhà chồng em rất lạ. Phụ nữ trong nhà thì siêu giỏi, cái gì cũng biết làm. Còn đàn ông thì chỉ ngồi bàn chuyện chính trị, xã hội, và…  khen phụ nữ.

Những lần đầu về thăm nhà, thấy bố chồng rất cởi mở và hay khen, lại còn hay chịu khó chụp hình món ăn của mẹ, em cũng mừng trong bụng. Nhưng dần dần em thấy dường như họ cởi mở và hay khen theo kiểu “mồm miệng đỡ chân tay”, còn bao nhiêu việc trong nhà là phụ nữ làm hết.

Hình minh họa - PEXELS
Hình minh họa - PEXELS

Mẹ chồng em vừa nấu ăn giỏi, vừa giỏi cả việc điện đóm, thậm chí mẹ biết dùng búa, cưa. Chị dâu đầu của chồng em sống cùng ba mẹ và giỏi giang giống như mẹ vậy. Đặc biệt, phụ nữ trong nhà chồng em thì không đi làm, chỉ ở nhà nội trợ. Nhưng mẹ và chị lại rất am hiểu xã hội, nuôi dạy con cháu theo kiểu hiện đại. Nói chung em thấy phụ nữ trong nhà chồng là một bầu trời hoàn hảo.

Nhưng đàn ông thì… kỳ lắm luôn chị ạ! Em lấy chồng mới một năm thôi. Tụi em sống riêng và hiện tại anh cũng khá ổn. Nhưng mỗi lần về nhà chồng chứng kiến cảnh đàn bà tất tả còn đàn ông nhàn nhã, em lại thấy gờn gợn, coi thường, và không tự nhiên nổi. Em còn có nỗi lo sau này chồng em cũng phát ra cái gen lặn đó. Thành ra em rất áp lực chuyện về nhà chồng, cảm giác đó tệ vô cùng dù kể ra thì không biết có gì đáng để tệ như thế. Không biết chị Hạnh Dung có hiểu điều em muốn diễn tả không. Em rất mong chị gỡ rối giúp em!

Thu Thảo (Tiền Giang)

Thu Thảo mến,

Gia đình bên chồng em có văn hóa sống rất khác với những gì em từng trải nghiệm và hình dung. Chính điều đó làm em thấy lạ, khó thích nghi, và thậm chí còn “sốc phản vệ”.

Theo thư em kể, có hai yếu tố làm em thấy gờn gợn về đàn ông trong nhà chồng. Thứ nhất là họ “không làm gì cả”, thứ hai là họ hay khen như là để “đỡ tay chân”.

Hạnh Dung sẽ không bàn vào tính đúng sai trong cách phân công việc nhà của nhà chồng em. Bởi việc phân công việc nhà phải do chính gia đình đó thống nhất, dưah trên năng lực, điều kiện và sở thích riêng biệt của các thành viên trong từng gia đình. Và mục đích của việc sắp xếp không phải để tuân theo một công thức nào (để ta có thể đánh giá rằng đúng hay sai), mà nhằm tạo ra một cuộc sống cân bằng, hạnh phúc.

Có vẻ như nhà chồng em đã đạt được mục đích này. Còn cách họ phân công thế nào là quyền của họ. Là một người con chỉ thỉnh thoảng về thăm và không tham gia vào sinh hoạt hàng ngày ở nhà chồng, em nên tôn trọng cách sắp xếp đó.

Đó là chưa kể, nếu nhìn sự đóng góp của một người ở nhiều khía cạnh hơn, rất có thể em sẽ thấy những người đàn ông đó cũng đã vất vả đủ để vợ/mẹ/con dâu họ tự nguyện đỡ đần những phần việc ở nhà.

Nếu em ngưỡng mộ sự “hoàn hảo” của phụ nữ bên chồng, thì chắc em cũng có niềm tin ở nhận thức và cách sắp xếp của họ. Chắc chắn họ sẽ không dễ bị “lừa” bởi lời khen, nên đàn ông cũng khó mà dùng lời khen với họ để  “đỡ tay chân”.

Bản chất của lời khen vốn rất tích cực, ta nên ghi nhận nó ở góc độ tích cực trước. Việc những người đàn ông đón nhận sự chăm sóc của phụ nữ bằng những lời khen là một phép hành xử văn minh mà không phải gia đình nào cũng có.

Từ thái độ tôn trọng sự khác biệt, em sẽ dần tháo gỡ được tâm lý coi thường. Lúc này, em cũng sẽ thấy đó là một sự sắp xếp có tính cá biệt của một gia đình chứ không phải một loại “gen di truyền” của dòng họ để em phải lo ngại về chồng mình. Bằng chứng là khi sống riêng với em, chồng em vẫn “rất ổn” theo cách mà em kỳ vọng.

Hạnh Dung đọc thư em thì cảm giác không khí trong nhà chồng vẫn rất vui vẻ, mỗi người làm công việc của mình, lại có trao đổi, tương tác cùng nhau. Em hãy tận hưởng sự vui vẻ đó, đừng quá nặng nề các nguyên tắc đúng/sai. Bởi trải nghiệm của ta không bao giờ đủ để nhận xét cách sống của người khác là đúng hay sai.

Chưa kể, khi quá nặng nề chuyện đúng/sai, em sẽ mệt mỏi và chịu thiệt hại về cảm xúc, mất cơ hội hòa nhập và vui vẻ với mọi người. Thậm chí, chính em có thể vô tình trở thành một nguồn năng lượng tiêu cực trong gia đình. Đó chắc chắn là điều em không mong muốn, phải không em?

HẠNH DUNG

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI