Đà Nẵng: Tràn lan dự án "khủng" xây công viên bằng "bánh vẽ"

03/07/2021 - 20:13

PNO - Khu đô thị Phú Mỹ An, Khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn, Khu đô thị FPT…được quảng bá mỹ miều nhưng dân cư vào ở nhiều năm vẫn không thấy chủ đầu tư xây dựng công viên.

Công viên "trên giấy"

Dự án Khu đô thị Phú Mỹ An (thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 579 làm chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chi tiết lần đầu vào năm 2003. Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch chi tiết và các quy hoạch phân khu, đến tháng 10/2018, dự án được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt lại quy hoạch điều chỉnh tổng mặt bằng chi tiết tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích 642.719m2. Theo quy hoạch này, diện tích đất công viên cây xanh được điều chỉnh từ 62.418m2 lên 62.725m2 , chiếm tỷ lệ 9,76% toàn dự án.

Đến nay, khu vực Khu đô thị Phú Mỹ An đã hình thành nên khu dân cư đông đúc, nhộn nhịp, nhưng công viên vẫn còn nham nhở.

Một khu đất được quy hoạch làm công viên trong Khu đô thị Phú Mỹ An nhưng đến nay vẫn là bãi đất hoang
Một khu đất được quy hoạch làm công viên trong Khu đô thị Phú Mỹ An hiện là bãi đất hoang

Theo phản ánh của khách hàng, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 579 đến nay vẫn chưa thực hiện việc đầu tư xây dựng các công viên theo đúng quy hoạch được duyệt.

Cụ thể, tại quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết được phê duyệt của UBND thành phố Đà Nẵng, dự án Phú Mỹ An có 6 khu đất ký hiệu CX4 (7.337m2), CX5 (6.024m2), CX6 (626m2), CX7 (8.620m2), CX8 (38.777m2), CX9 (1.341m2) được quy hoạch xây dựng công viên cây xanh. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 2 khu CX9 và CX4 được đầu tư xây dựng công viên với tổng diện tích là 8.678m2.

Tại quận Ngũ Hành Sơn, Khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn (thuộc phường Khuê Mỹ) do Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Nam Việt Á cũng “bỏ quên” việc đầu tư xây dựng công viên nhiều năm.

Theo UBND quận Ngũ Hành Sơn, tại quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết Khu số 4 - Khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn, diện tích đất công viên, cây xanh được điều chỉnh từ 25.432m2 xuống còn 9.945m2 bao gồm các khu đất X1-X2-X3-X4. Trong đó, khu X4 có diện tích 3.770m2, có tứ cận giáp các tuyến đường Lê Văn Thủ, Mỹ Đa Tây 4, Lê Hữu Khánh và Phạm Tuấn Tài được quy hoạch làm khu đất công viên cây xanh nhưng đến nay chỉ là bãi đất trống.

Ông Nguyễn Đức Việt, Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết:“ UBND quận và phường Khuê Mỹ đã nhiều lần tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh nhưng tình trạng khu đất X4 bỏ hoang, trở thành điểm tập kết rác thải trái phép gây nhiều bức xúc cho người dân”.

Ngoài ra, tại quận Ngũ Hành Sơn còn có dự án Khu đô thị FPT City Đà Nẵng cũng trong tình trạng tương tự. Theo phản ánh của các nhà đầu tư, sau nhiều năm triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng, các tiện ích nội khu, hiện nay hạng mục công viên hoàn chỉnh tại dự án vẫn chưa có. Hiện tTại khu vực được quy hoạch xây dựng công viên, chủ đầu tư mới chỉ cho trồng tạm một số loài hoa và cây xanh.

Ông Huỳnh Công Tiến, Phó chủ tịch UBND phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn cho biết: "Vừa qua phường đã có ý kiến đề nghị với nhà đầu tư phải hoàn thiện công viên và điều chỉnh quy hoạch đưa vào không gian thiết chế văn hóa tại dự án này”.

Chính quyền liên tục thúc giục

Ông Nguyễn Đức Việt - Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn - cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân về dự án Khu đô thị Phú Mỹ An, quận đã có văn bản đề nghị Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 579 kiểm tra rà soát lại việc đầu tư xây dựng công viên cây xanh. Đồng thời, UBND quận cũng yêu cầu Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 579 phải sớm có văn bản phản hồi nội dung kế hoạch, tiến độ thực hiện đầu tư các công viên cây xanh còn lại tại dự án này.

Tại Khu số 4 - Khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn, UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng yêu cầu công ty Nam Việt Á báo cáo tiến độ xây dựng các khu đất quy hoạch công viên, cây xanh, đặc biệt là với khu đất X4.

Trả lời việc chậm xây dựng công viên, ông Đàm Quang Việt - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 579 đổ thừa: "Nguyên nhân khiến đơn vị chưa triển khai đầy đủ hạng mục công viên cây xanh là do ảnh hưởng của dịch COVID-19". Dù dự án đã triển khai từ nhiều năm trước.

Khu đất quy hoạch làm công viên trong Khu đô thị FPF cây cỏ mọc um tùm
Khu đất quy hoạch làm công viên trong Khu đô thị FPF cỏ mọc um tùm

Còn trong văn bản trả lời UBND quận Ngũ Hành Sơn, ông Võ Công Bằng - Phó giám đốc công ty Nam Việt Á không nêu ra nguyên nhân chậm triển khai mà chỉ thông tin cho biết đang lên phương án đầu tư tại các khu đất được quy hoạch công viên cây xanh như trong quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch, thời gian hoàn thành dự kiến đến tháng 12/2021.

Ông Phùng Phú Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: "Vừa qua Sở Xây dựng đã nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân không chỉ tại các dự án nói trên mà còn ở nhiều dự án khác. UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư phải đầu tư hạ tầng cảnh quan, hạ tầng xã hội như trường học, sân thể thao, nhà văn hóa, công viên công cộng… Ở một số dự án dân đã vào ở, tỷ lệ lấp đầy dân cư lên đến 60- 70% thì phải đầu tư đầy đủ các hạng mục hạ tầng xã hội, nhưng UBND thành phố hiện nay đã yêu cầu tỷ lệ lấp đầy dân cư 20%. Các chủ đầu tư cũng đã có cam kết lộ trình và thành phố sẽ giám sát việc này”.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI