Cuối năm, cẩn trọng dự án chết "chém gió" hốt bạc

24/01/2021 - 08:54

PNO - Cuối năm, được xem là thời điểm tốt nhất của thị trường bất động sản, lợi dụng tâm lý này nhiều dự án đang "ngủ đông" vẫn đưa ra thị trường giao dịch, đua nhau "chém gió" nhằm huy động vốn của khách hàng.

Hốt bạc từ bãi đất trống hết năm này sang năm khác

Khoảng cuối năm 2018, nhiều người không lạ gì với dự án Hausbelo (phường Phú Hữu, thành phố Thủ Đức, TPHCM) do Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Minh Sơn (Công ty Minh Sơn) làm chủ đầu tư. Vào thời điểm này, dự án được rao bán rầm rộ trên mạng dù chỉ là bãi đất trống. Các thông tin rao bán còn hùng hồn tuyên bố dự kiến tháng 4/2020 bàn giao nhà cho khách hàng. Sau gần 2 năm làm "loạn" thị trường, đến nay dự án cũng chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm nhưng gần đây lại tiếp tục được tung lên mạng rao bán tiếp với mức giá chênh lệch từ khoảng 70 – 120 triệu đồng/căn, tương đương từ khoảng 1,2 tỷ - 1,7 tỷ đồng/căn (tuỳ diện tích). 

Dự án Hau
Dự án Hausbelo đang được rao bán thu chênh lệch từ 70 triệu - 120 triệu đồng/căn, nhưng không biết khi nào mới triển khai xây dựng

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này có nguồn gốc là nhà ở xã hội. Hiện Công ty Minh Sơn đang đề nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2000 làm cơ sở để công ty điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, tăng quy mô dân số đối với lô đất xây dựng chung cư. Việc điều chỉnh này vẫn đang trong quá trình làm thủ tục và hiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án đang bị tạm dừng.

Dù đã từng thay vỏ nhưng đến nay hồ sơ quy hoạch chi tết 1/500 của dự án chưa được duyệt và thậm chí hồ sơ đang bị tạm dùng
Dù đã từng dọn dẹp công trường, thay "áo" mới nhưng đến nay hồ sơ quy hoạch chi tết 1/500 của dự án chưa được duyệt và thậm chí hồ sơ đang bị tạm dừng

Tương tự, dự án từng được giới thiệu đình đám cách nay khoảng hơn 1 năm nằm ngay trung tâm huyện Bình Chánh có tên West Gate (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) gần đây cũng đang xuất hiện rầm rộ trên mạng với giá khoảng 1,8 tỷ đồng/căn, dù toàn dự án chỉ là bãi đất trống. Dự án được giới thiệu do Tập đoàn Bất động sản An Gia phát triển có quy mô khoảng 3,1ha, gồm 3 block chung cư với năm tòa tháp, dự kiến cung ứng hơn 2.000 căn hộ có diện tích dao động từ 50-112m2.

Để thu hút người mua, hàng loạt “bánh vẽ” được tung ra như: dự án thiết kế như resort tại gia, hồ bơi người lớn tiêu chuẩn Olympic, dự án đầu tiên tại Tây Sài Gòn và trong phân khúc triển khai hệ thống lọc nước theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT được Viện Pasteur chứng nhận, trong khi tất cả những tiện ích này vẫn còn trên giấy. Thậm chí, thông tin rao bán còn ngang nhiên giới thiệu, từ tháng 9/2019, Tập đoàn An Gia đã hoàn tất các thủ tục để nhận chuyển nhượng 100% căn hộ tại dự án. 

Dự án của Tập đoàn An Gia được giới thiệu rầm rộ từ hơn 1 năm trước
Dự án của Tập đoàn An Gia được giới thiệu rầm rộ từ hơn 1 năm trước, đến nay vẫn "quây tôn" để đó khiến nhiều khách hàng phải rao bán cắt lỗ vì chờ quá lâu

Trong khi đó, hiện dự án vẫn chưa có giấy phép xây dựng. Ngày 26/11/2020 Sở Xây dựng TPHCM có văn bản số 13672/SXĐ -PTN&TTBĐS cho dự án huy động vốn. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, việc huy động vốn này không phải dành cho khách hàng mua căn hộ. Cụ thể, văn bản nêu rõ, việc ký hợp đồng huy động vốn phải tuân theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ. 

Sau hơn 1 năm rao bán dự án West Gate vẫn là bãi đất trống, chưa triển khai gì đồng nghĩa là chưa được phép huy động vốn
Sau hơn 1 năm rao bán dự án West Gate vẫn là bãi đất trống, chưa triển khai gì đồng nghĩa là chưa được phép huy động vốn

Luật sư Trần Văn Cường – Đoàn Luật sư TP.HCM giải thích: "Theo văn bản trên, chủ đầu tư chỉ được huy động vốn với 1 hoặc vài đối tác để huy động thêm nguồn tiền xây dựng, triển khai dự án và các đối tác này được phân chia sản phẩm bằng tiền hoặc cổ phiếu chứ không phải là văn bản cho phép ký hợp đồng mua bán với khách hàng và thu tiền khách hàng. Hai việc này là hoàn toàn khác nhau. Hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh này phải theo mẫu được quy định tại khoản 3 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP”.

Dự án sai phạm cũng bán

Thời gian gần đây, dự án Park Vista (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM) bất ngờ được rao bán, chuyển nhượng lại rầm rộ hơn với giá từ khoảng 33 - 36 triệu đồng/m2. Đây là dự án do Công ty Đông Mê Kông làm chủ đầu tư đưa ra thị trường năm 2016, dự kiến bàn giao nhà cho khách hàng quý II/2018, chậm nhất quý I/2019, nhưng hiện đang xây dở dang và dừng thi công. 

Thậm chí, vừa qua dự án còn bị thanh tra phát hiện nhiều sai phạm từ khi chuẩn bị đến thực hiện dự án; thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư dự án và thiếu kiểm tra, kiểm soát của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, Công ty Đông Mê Kông vi phạm nhiều lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, gồm: chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất, chưa kê khai với chính quyền địa phương về việc triển khai dự án, chưa báo cáo định kỳ 3 tháng/lần về tình hình thực hiện dự án, chưa xây dựng và bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật, tự ý sử dụng đất tại phân khu 11B để đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa, xây dựng công trình ngoài phạm vi cho phép, sử dụng nhà thầu thi công xây dựng không có chứng chỉ năng lực hoạt động, bán 298 căn hộ tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận...

Dự án Park Vista bị Thanh tra TP chỉ ra nhiều sai phạm
Dự án Park Vista bị Thanh tra TP chỉ ra nhiều sai phạm bị dừng thi công hơn 2 năm nay nhưng đang được rao bán với giá 33 - 36 triệu đồng/m2

Hay tại dự án Kingsway Tower (quận Bình Tân, TPHCM) của Công ty TNHH Siêu Thành, nhiều khách hàng đang khổ sở vì dự án đang bị xử phạt và tạm đình chỉ thi công, thậm chí chủ đầu tư có dầu hiệu mất tích, nhưng vừa qua vẫn được đưa ra thị trường rao bán lại.

Luật sư Trần Minh Cường – Đoàn Luật sự TP.HCM chia sẻ, căn cứ quy định của pháp luật, nhà ở hình thành trong tương lai phải đảm bảo thi công hoàn thành cơ sở hạ tầng và được cơ quan chức năng nghiệm thu, có ngân hàng bảo lãnh cho từng khách hàng mua căn hộ... thì mới được giao dịch chuyển nhượng. Bên cạnh đó, theo điều 57 Luật nhà ở 2014, việc thanh toán trong mua bán bất động sản hình thành trong tương lai quy định lần đầu không quá 30% giá trị nhà ở và các lần tiếp theo thực hiện theo tiến độ xây dựng nhưng không quá 70% giá trị nhà ở.

Quy định là vậy, nhưng dưới áp lực dòng tiền, một số chủ đầu tư chỉ mới “quây tôn” đã huy động vốn dưới dạng “Hợp đồng góp vốn; Thỏa thuận nguyên tắc; Thỏa thuận chọn mua; Phiếu đăng ký ưu tiên mua…” và thu tiền khách hàng, thậm chí có trường hợp thu đến 95% giá trị căn hộ. Trong khi đó, người mua nên nhớ hầu hết dự án "bán lúa non" chủ đầu tư đều có năng lực tài chính yếu, họ cần huy động nguồn tiền của khách hàng để xây dựng. Trường hợp họ không huy động đủ nguồn tiền như mong muốn dự án có nguy cơ "đột tử" cao, lúc đó khách hàng sẽ là người chịu thiệt. 


Bích Trần 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI