"Con mà lấy nó là mẹ từ mặt"

24/10/2021 - 19:00

PNO - Mẹ chê bạn gái em già, lại xuất thân từ một vùng mà mẹ có thành kiến. Mẹ thẳng thừng nói: "Mày mà lấy nó là mẹ từ mặt!".

Chị Hạnh Dung kính mến,

Chuyện của em "xưa như trái đất", nhưng em không ngờ nó lại rớt vào mình. Trước nay em làm gì cũng thuận ý ba mẹ. Nay em đưa người yêu về ra mắt thì mẹ phản đối dữ dội. Lý do mẹ đưa ra là bạn gái em già, lại xuất thân từ một vùng miền mà mẹ có thành kiến. Mẹ thẳng thừng nói: "Mày mà lấy nó là mẹ từ mặt!".

Em năm nay đã 38 tuổi nhưng mẹ cứ hình dung con dâu phải là những cô gái mới ra trường, còn trẻ và "còn nhiều thời gian để sinh nở". Em không thể vì những cấm đoán này mà chia tay bạn gái. Nhưng làm sao để có một tình yêu bình thường, để đưa bạn gái về nhà và chuẩn bị kết hôn khi mẹ bày tỏ thái độ dứt khoát như vậy?

Hiện bạn gái em chưa biết về sự phản đối của mẹ. Em đang rất rối, không biết làm sao để cân bằng tâm lý giữa hai người phụ nữ là mẹ và bạn gái.

Hữu Phúc (Gò Vấp, TPHCM)

Hình minh họa
Hình minh họa

Hữu Phúc mến,

Thật may là em đã có quyết định cho một phần vấn đề: là sẽ không chia tay bạn gái. Phần còn lại là hóa giải sự phản đối của mẹ.

Những lý do mẹ đưa ra rất khó thuyết phục với những người trẻ và có tư duy cởi mở. Nhưng những chi tiết đó lại quan trọng với mẹ, vậy nên em cũng cần đối diện với nó như một vấn đề nghiêm túc. Thái độ này sẽ giúp em tiếp cận được với mẹ, và có cơ hội được mẹ mở lòng, lắng nghe.

Ngược lại, nếu chỉ tỏ thái độ bác bỏ, chê bai ý kiến của mẹ như một thành kiến, thì sẽ càng khiến mẹ kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình đến cùng. Điều này có thể đẩy mâu thuẫn đi xa hơn.

Trước tiên, em có thể tự vấn mình về những vấn đề mà mẹ đặt ra. Em đã có kế hoạch thế nào cho việc sinh con, và tuổi của vợ có thực sự ảnh hưởng đến chuyện con cái hay không? Nếu có, thì phương án mà hai em chuẩn bị là gì.

Hoặc giả, với em, chuyện con cái là duyên trời, em chọn bạn đời để đồng hành cùng nhau trong đời sống chứ không nhất thiết phải sinh con - thì cũng cần chia sẻ điều này với mẹ.

Thứ nữa, các thuộc tính vùng miền mà mẹ lo ngại là gì? Em suy nghĩ như thế nào về điều đó qua thực tế tiếp xúc với bạn gái... Hãy chia sẻ nghiêm túc những điều đó với mẹ.

Những gì mẹ lo ngại đang là "lý thuyết". Lý thuyết đó có thể rất sai. Nhưng khoan bác bỏ nó, mà hãy chia sẻ nó với tư cách một người đang trực tiếp trải nghiệm, để mẹ hiểu.

Trong thời điểm mẹ còn phản đối gay gắt thì chắc chắn em không thể có một cuộc thành hôn bình thường như cách em muốn. Hãy tập trung hóa giải tâm tư của mẹ trước. Nếu sau khi đã thành tâm chia sẻ mà vẫn không tìm được tiếng nói chung, Hạnh Dung nghĩ em cũng sẽ đủ thanh thản để có quyết định của riêng mình.

Chúc em hạnh phúc!

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(8)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  Vợ thất nghiệp, gia đình yên ổn hơn?

  10-06-2024 10:38

  Thị trường lao động chưa thuận lợi để cô ấy tìm được công việc tốt, lương xứng đáng, nhưng việc cô ấy ở nhà làm nội trợ chắc khó kéo dài.

 • Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  Về quê vợ sắp cưới lập nghiệp

  09-06-2024 21:01

  Em có những dự tính kỹ lưỡng và tin ở ý chí của bản thân, em sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công.

 • Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  Biểu hiện lạ của chồng làm tôi bất an

  09-06-2024 09:22

  Ở lâu cạnh nhau, tình cảm anh em có thể nảy sinh thât sự, và chồng em có lẽ coi em gái em như một người em gái thật sự thì sao?

 • Khi chàng an phận

  Khi chàng an phận

  08-06-2024 19:49

  Những yêu cầu nào chỉ để “làm khó”, thử thách người yêu, em nên dẹp bớt và tập trung hơn vào những yêu cầu dành cho tương lai của cả hai.

 • Hạnh phúc có quay trở lại?

  Hạnh phúc có quay trở lại?

  08-06-2024 12:15

  Mọi vấn đề cần được giải quyết tại gốc vấn đề đó. Không thể lấy cái nọ trừ cái kia. Làm phép trừ như vậy, kết quả sẽ ngày càng ít đi.

 • Cưới rồi mới biết

  Cưới rồi mới biết

  07-06-2024 21:09

  Quá khứ có thể là một trong những điểm nhạy cảm mà người ta cố giấu. Vậy nên, khi nói chuyện chia tay, em cố gắng tránh lý do này.

 • Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  Hãy tựa vào nhau để vượt qua nỗi đau mất con

  07-06-2024 10:10

  Anh và chị đang có nhau để có thể cùng nhau vượt qua nỗi đau. Hãy nương tựa vào nhau, giúp đỡ nhau...

 • Chồng muốn sinh con thứ ba

  Chồng muốn sinh con thứ ba

  06-06-2024 21:06

  Khi những mong muốn của vợ chồng khác nhau, thì giữa hai người cần phải có sự bàn bạc với nhau trên tinh thần thấu hiểu và thông cảm.

 • Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  Chồng xóa tin nhắn với đồng nghiệp nữ là đang có "vấn đề"?

  06-06-2024 12:26

  Từ những cuộc trò chuyện cởi mở thẳng thắn và với thái độ hòa bình, chị có thể có những kết nối mới với chồng mà biết đâu chị đã xao nhãng.

 • Chồng cũ đòi về nhà

  Chồng cũ đòi về nhà

  05-06-2024 20:29

  Chuyện dọa dọn tới nhà ở chung là một đòn khủng bố tinh thần với em. Nếu lúc này em yếu đuối, sợ hãi, có thể anh ta sẽ còn lấn tới.

 • Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  Chồng hết yêu, nhưng không muốn ly hôn

  05-06-2024 10:05

  Việc em cần cha cho con, và việc người ấy là chồng em hay không, có thể được tách riêng một cách đàng hoàng, bình tĩnh và nhẹ nhàng.

 • Chồng nghiện cờ bạc online

  Chồng nghiện cờ bạc online

  04-06-2024 19:27

  Điều tệ hại nhất mà những người thân của các con bạc làm, là vội vàng trả nợ cho thú chơi nguy hiểm của họ.

 • Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  Bế tắc vì gánh nặng nhà chồng

  04-06-2024 09:32

  Hãy để họ hiểu họ phải tự lo lấy cuộc sống của họ, tương lai của họ, và cuộc sống đó không thể gầy dựng trên sự hy sinh của anh chị.

 • Ngày cuối tuần căng thẳng

  Ngày cuối tuần căng thẳng

  03-06-2024 19:57

  Em đã rất vất vả trong vai người phục vụ cả gia đình. Bây giờ, kinh tế eo hẹp, em phải gánh thêm những gánh nặng tinh thần, trở nên quá sức.

 • Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  Tình yêu trắc trở vì lương chỉ đủ sống

  03-06-2024 10:09

  Điều quan trọng hơn, là cả người tặng và người được tặng cần phải đánh giá lại những gì họ có chung, chia sẻ với nhau.

 • Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  Sốc vì vợ giấu tiền riêng

  02-06-2024 20:04

  Hãy nói về tâm lý phòng thân của một cô gái đơn độc nơi xứ người, số tiền kia như khoản bảo hiểm của em giữa giông gió cuộc đời...

 • Khó chịu vì mẹ chồng tương lai thích sống ảo

  Khó chịu vì mẹ chồng tương lai thích sống ảo

  02-06-2024 12:56

  Người ta bảo "nhập gia, tùy tục", em chưa bước vào nhà của người ta mà em đã muốn chỉnh sửa cả chủ nhà.

 • Con dâu chỉ muốn… ở khách sạn

  Con dâu chỉ muốn… ở khách sạn

  01-06-2024 20:23

  Chị nên suy nghĩ nhẹ nhàng hơn về chuyện này. Việc con dâu út ở khách sạn không thuận mắt mấy nhưng cũng không phải là chuyện quá nặng nề.