Cơ trưởng từ buồng lái: Không màu và những năm tháng hành hương

29/11/2022 - 16:20

PNO - Cơ trưởng từ buồng lái của tác giả Thư Uyển (Nhã Nam và Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam vừa ấn hành) là cuốn sách đầu tiên của 1 người trẻ viết về nghề phi công. Tác giả cũng chính là cơ trưởng - chàng trai từng từ bỏ công việc văn phòng, cầm tấm vé học bổng để sang Pháp học làm phi công. 

Từ những ngày đầu trên đất Pháp, khi tác giả còn học việc, trầy trật cùng máy bay con cóc, cho đến những chuyến bay thương mại trên phi cơ phản lực ở vị trí cơ trưởng; từ những trải nghiệm mới mẻ trong các khóa học, đến những giờ bay thực tế… tất cả đều được kể lại trong cuốn sách Cơ trưởng từ buồng lái.

Không chỉ có những câu chuyện thú vị về nghề bay, mà còn là những hành trình nhiều cảm xúc, những vui buồn của nghề. Những cuộc kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần trên mô hình giả lập, xử lý những sự cố xảy ra trong khi bay như nổ động cơ, máy bay bị đặt bom, hay rò rỉ nhiên liệu… cung cấp cho độc giả nhiều thông tin thú vị của nghề phi công. Bên cạnh đó, vô vàn những câu chuyện bên lề xoay quanh “cỗ máy biết bay”, là thời khắc khó khăn trước đại dịch COVID-19, là những trăn trở về nghề trước vấn đề môi trường, xã hội…

Tác phẩm Cơ trưởng từ buồng lái
Tác phẩm Cơ trưởng từ buồng lái

“Và nếu em bay qua Montepellier, nhìn xuống mà thấy một cậu trai (trẻ), sau những chuyến bay, nghe Carla Bruni chạy bộ dọc các ruộng nho, tối về nấu cơm, đọc 1Q84 rồi đi ngủ, thì em biết, đó là anh ngày trẻ” - trích từ những trang viết của Cơ trưởng từ buồng lái. Quyển tự truyện như được hòa trộn giữa hiện thực và lãng mạn. Hành trình của 1 cơ trưởng trong buồng lái có thể ví như hành trình cô độc của nhân vật Không Màu trong tác phẩm Tazaki Tsukuru không màu và những năm tháng hành hương của tác giả Haruki Murakami, đoạn đường tìm lại thứ cảm xúc đã mất, những kỷ niệm lãng quên…

Thư Uyển, một cái tên hoàn toàn xa lạ, đến với độc giả bằng tác phẩm đầu tay trải lòng về nghề bay, mô tả những “chú chim sắt” tung cánh tự do với thứ màu dung dị và ngập tràn ước vọng. Chàng cơ trưởng khiêm cung, góp nhặt những câu chuyện từ những chuyến bay, những hành trình bất tận và buồng lái - nơi khát vọng tuổi trẻ đi cùng nỗi trống vắng lạ thường với những chuyến bay đêm.

Sức hút từ những trang viết chân thành đã kéo độc giả đến gần câu chuyện trong quyển sách hơn, cho người đọc dần đồng cảm về một thế giới khác nơi buồng lái - nơi cảm xúc riêng tư được phong kín để nhường chỗ cho những khẩu hiệu khô khan, quyết định khách quan nhất trong những lúc xảy ra sự cố. 

Cơ trưởng từ buồng lái vừa hiện thực vừa lãng mạn, tựa như 1 giang khúc mà ta thèm 1 lần được chạm đến, thèm trở lại là đứa trẻ ngày nào được mẹ cõng trên vai, để ngắm, để tiếc nuối, và để đợi chờ chú chim sắt cắt ngang bầu trời ấu thơ với nhiều mộng tưởng. 

Ngô Vinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI