Có nên lấy đại một ai đó làm chồng để... thoát khỏi vòng kiểm soát của cha mẹ?

09/06/2022 - 19:00

PNO - Chứng minh được cho cha mẹ rằng cháu độc lập, biết xoay sở, tính toán cho tương lai, cha mẹ sẽ tôn trọng và bớt can thiệp vào cuộc sống của cháu.

Cô Hạnh Dung kính mến!

Cháu năm nay đã 29 tuổi, đã từng yêu hai lần và rồi cuối cùng đều không thành. Một phần lý do của việc chia tay những tình cảm đó là do ba mẹ cháu khó quá. Thuộc kiểu người cao thì chê lòng khòng, thấp thì chê một khúc, vui tính thì nói thơn thớt giả dối, trầm lặng thì nói khó lường...

Đến tuổi này mà còn sống trong nhà với ba mẹ, hàng ngày phải chịu đựng những phán xét, cấm cản, từ ăn mặc, trang điểm, đến đi đứng nói cười, cháu nhiều lúc cảm thấy ngột ngạt, hết chịu nổi.

Gần đây, chính ba mẹ dẫn về giới thiệu cho cháu một anh làm cùng công ty với mẹ. Cháu thấy về cơ bản anh cũng hiền lành, dễ thương, tuy là có phần rụt rè, nhút nhát quá so với tính cách của cháu.

Một điều quan trọng là anh... khá xấu, theo ý cháu, có vẻ thô và hơi vụng. Nhưng ba mẹ cháu cứ nói chồng thế mới dễ điều khiển và không sợ ngoại tình.

Cháu không thấy tình cảm rung động gì với anh, nhưng cũng mến vì anh hiền. Nhưng phần nhiều do cháu muốn lấy chồng, ra khỏi nhà, khỏi vòng kiểm soát của ba mẹ. Mà anh thì hứa sẽ tôn trọng mọi tự do của cháu. Nên cháu đang tính gật đầu đại cho xong.

Cứ nghĩ được làm chủ cuộc sống của mình, chốn riêng của mình (anh đã có nhà riêng - theo mẹ nói anh không giỏi giang, nhưng cần cù làm lụng tích cóp từ thời sinh viên) là cháu thấy thoải mái rồi.

Cháu có nên đồng ý với cuộc hôn nhân có quá nhiều thuận lợi mà cháu nghĩ sẽ khó có lần thứ hai, với kiểu cách của ba mẹ cháu hay không hả cô?

Thi Thi

Cháu Thi Thi thân mến,

Ý nghĩ lấy chồng để được tự do là một ý nghĩ kỳ lạ nhất mà cô mới gặp lần đầu ở cháu. Dường như cháu không hiểu hết được ý nghĩa lớn nhất của việc lập gia đình.

Trong một câu trả lời súc tích, cô khó có thể liệt kê cho cháu hết mọi nghĩa vụ, trách nhiệm mà con người ta phải chuẩn bị cho mình khi nghĩ tới việc kết hôn. Và việc nghĩ rằng hôn nhân là để được tự do, thoát khỏi những kiểm soát của cha mẹ, sống theo ý của mình là một điều vô cùng sai lầm. 

Cùng với việc kết hôn, cháu sẽ bước vào nhiều mối quan hệ ràng buộc khác, với chồng, kèm theo đó còn cả với cha mẹ, anh em, họ hàng của bên nhà chồng. Đó là điều cháu không thể dễ dàng từ chối được.

Nhưng đó mới chỉ là điều nhỏ, điều lớn hơn cả là cháu sẽ phải tự mình ràng buộc mình, kiểm soát mình, thay đổi mình với trăm nghìn nghĩa vụ, trách nhiệm. Bởi nếu không làm như thế, cháu sẽ không thể tạo dựng nên một gia đình hạnh phúc. Và nếu không hạnh phúc, cháu sẽ không thể có được tự do đúng nghĩa.

Vậy nên, lời khuyên của cô với cháu bây giờ là hãy tìm hiểu cho thật kỹ người mà cháu đang cảm thấy mến, xem giữa cháu và anh ấy có thể có tình yêu, có sự thông cảm, thấu hiểu để cùng nhau đi một con đường, xây dựng một gia đình và ở bên nhau hạnh phúc, nhưng vẫn được tự do làm những gì mình thích hay không?

Ở tuổi của cháu, nếu cháu thực sự dũng cảm, bản lĩnh, thì hãy tự làm việc, gom góp và mua một căn nhà nhỏ. Chứng minh được cho cha mẹ thấy rằng cháu hoàn toàn có thể độc lập về kinh tế, biết xoay sở, tính toán cho tương lai, không phụ thuộc vào ai, cháu sẽ được cha mẹ tôn trọng và bớt can thiệp vào cuộc sống. Nhất là, khi có một chỗ ở riêng, cháu có thể tự tin xin cha mẹ được sống riêng. Vì cháu đã là một người trưởng thành. 

Kể cả nếu chưa có nhà riêng, cháu cũng có thể xin phép cha mẹ ra ngoài ở riêng, tuy điều đó hết sức khó khăn và cần nhiều can đảm, bản lĩnh để làm sao cho ba mẹ hiểu và tin được cháu. Tất cả những điều đó chính là phẩm chất của một người yêu tự do, nhưng phải đủ sức bảo vệ, giữ gìn và kiểm soát sự tự do của mình, cháu ạ.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn 

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI