Có 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, Điện Biên tạm dừng các dịch vụ không cần thiết

08/05/2021 - 08:54

PNO - UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết, như: karaoke, mát-xa, gội đầu, quán bar, vũ trường…

 

Sáng 8/5, sau khi tỉnh Điện Biên ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1310/UBND-KGVX về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết, như: karaoke, mát-xa, gội đầu, quán bar, vũ trường, quán internet, game, rạp chiếu phim, sân vận động, các tụ điểm vui chơi giải trí, quán bia hơi, các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phòng tập gym, yoga, aerobic... cho đến khi có chỉ đạo cho phép tiếp tục hoạt động của UBND tỉnh.

Các cơ sở du lịch, tham quan được phép mở cửa nhưng phải đảm bảo thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Đối với các cơ sở, dịch vụ ăn uống (bao gồm cả ăn sáng), các hoạt động giải khát (bao gồm cà phê, trà đá, trà chanh...), yêu cầu các chủ kinh doanh, người bán hàng chỉ được bán trong nhà, trong ki-ốt bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người, 2m giữa bàn với bàn. Nghiêm cấm sử dụng vỉa hè để kinh doanh.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác được phép hoạt động, nhưng phải thực hiện cam kết phòng, chống dịch theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

UBND tỉnh yêu cầu dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; không được tổ chức chức đám cưới, tang lễ có trên 20 người tham dự cho đến khi có thông báo tiếp theo...

Trước đó, Tỉnh ủy tổ chức họp khẩn trực tuyến với ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố bàn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. 

Ông Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Tỉnh ủy - đề nghị các đơn vị, địa phương trong tỉnh cần thực hiện nghiêm và ngay các chỉ đạo của Trung ương và địa phương; khẩn trương, thần tốc tiếp tục khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm các F1, F2, F3.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân và cách ly người nghi nhiễm phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, quy định của Bộ Y tế không để lây nhiễm chéo; các trường hợp F1, F2 ngoài địa bàn cần thông báo ngay cho địa phương bạn để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng khẩn trương thông báo tìm người đến thăm khám tại Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội) từ ngày 23/4 đến nay; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; người dân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, đeo khẩu trang và không tụ tập nơi đông người.

Trước đó, Bộ Y tế thông báo, bệnh nhân thứ 3.096: nữ, 55 tuổi, địa chỉ tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Ngày 29/4, bệnh nhân từ Đà Nẵng di chuyển đến sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN160. Ngày 2/5, sau khi có thông tin về trường hợp dương tính trên cùng chuyến bay, bệnh nhân đã chủ động khai báo y tế và cách ly tập trung tại tỉnh Điện Biên.

62 trường hợp F2 liên quan tới bệnh nhân 3.096 trở thành F1 được đưa vào cách ly tập trung tại Trung đoàn 741. 

Linh Trang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI