Bẻ cây đóng băng đem về nhà:

Chúng ta xấu xí đến bao giờ?

11/01/2021 - 07:23

PNO - Nếu không ngăn chặn được tình trạng tệ hại này ở một số người, hành trình đến văn minh của chúng ta sẽ còn kéo rất dài và rất xa.

Khoảng 11 giờ trưa 10/1, một nhóm “phượt thủ” đã cố gắng trèo lên khu vực “mỏm đá tử thần” thuộc xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang để chụp ảnh lưu niệm và một người trong nhóm đã trượt chân, rơi xuống khe đá.

“Mỏm đá tử thần” ở Hà Giang đã được chính quyền cắm bảng cảnh báo nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn bất chấp - Ảnh: Ngọc Lâm/LĐO
“Mỏm đá tử thần” ở Hà Giang đã được chính quyền cắm bảng cảnh báo nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn bất chấp trèo lên - Ảnh: Ngọc Lâm/LĐO

Tuy nạn nhân bị gãy xương đùi phải và xây xát nhiều vùng trên cơ thể, đó vẫn được xem là may mắn lớn bởi với địa thế cheo leo của mỏm đá này, trong thời tiết băng giá của miền cao đông Bắc, thật khó ai có thể tưởng tượng đến một cái kết may mắn hơn.

Cần biết rằng, vì sự nguy hiểm nơi mỏm đá ấy, chính quyền địa phương đã cắm bảng cảnh báo, khuyến cáo mọi người không leo lên, nhưng sự hấp dẫn của những tấm ảnh check-in giữa thời sống ảo vẫn khiến nhiều người bất chấp tính mạng. Đó là sự liều lĩnh, dại dột, điên rồ, bởi  kể cả những nhà leo núi chuyên nghiệp cũng không ai mạo hiểm như thế.

Những ngày này, nhiều khu vực ở vùng cao phía Bắc như Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai... thậm chí đến Nghệ An xuất hiện tình trạng băng giá phủ giăng. Nếu ở xứ lạnh, đây là hiện tượng thời tiết khó chịu, khiến cuộc sống gián đoạn, khó khăn thì ở một đất nước nhiệt đới như Việt Nam lại là chuyện “hiếm có khó tìm” và nhanh chóng trở thành dịp vui chơi, điểm tham quan.

Thì cũng được thôi, nếu người ta chỉ đến xem băng, chụp ảnh, tận hưởng những giây phút vui vẻ bên người thân, gia đình.

Những cành cây đang gồng mình chống chọi với băng giá lại bị những kẻ vô ý thức hủy hoại
Những cành cây đang gồng mình chống chọi với băng giá lại bị những kẻ vô ý thức hủy hoại

Nhưng không, những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy, đã có những người “tiện tay” bẻ những cành cây đóng băng mang về - hành động mà không một người có nhận thức bình thường nào có thể hiểu và chấp nhận.

Nước/hơi nước ngưng tụ đóng băng ở nhiệt độ dưới 0 độ C. Đó là kiến thức vật lý cơ bản. Kiến thức địa lý cơ bản cũng xác nhận lên cao 100m thì nhiệt độ giảm 0,6 độ C và tăng 1 độ C khi xuống 100m. Mang những cành cây đóng băng từ miền cao xuống thấp, thứ ta còn lại trên tay chắc chắn sẽ chỉ là những cành cây như mọi cành cây khác, không hơn.

Chưa kể, cây cối trong điều kiện băng giá cũng giống như con người - phải dồn sức chống lạnh. Bẻ cây vào thời điểm này đâu khác gì tấn công một người đang quá sức yếu ớt. Hành vi ấy chính là tội ác đối với môi trường tự nhiên dù có thể nó không vi phạm pháp luật.

Dường như đã và đang có một số người hình thành thói quen chiếm đoạt, cướp phá tự nhiên để thỏa mãn lòng tham, sự ích kỷ của bản thân. Họ sẵn sàng vặt hoa, bẻ cành mang về làm của hoặc chỉ đơn giản để có một bức ảnh ngỡ đẹp lại hóa phô bày cái kệch cỡm, mông muội của chính mình.

Nếu không ngăn chặn được tình trạng này, hành trình đến với văn minh của chúng ta sẽ còn kéo rất dài và rất xa. Nếu không sửa được thói xấu này ở đây, chúng ta sẽ còn "muối mặt" với nước bạn khi những trò như viết chữ lên di tích ở Nhật Bản hay giành ăn buffet ở Malaysia tiếp tục xuất hiện.

Năm 2021 đã là thập niên thứ 3 của thiên niên kỷ thứ 3, lẽ nào chúng ta mãi không thể khác đi?

Nhân Sư

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI