Chữa dị ứng da bằng nha đam, dầu dừa

16/09/2020 - 14:04

PNO - Những thực phẩm tự nhiên từ gian bếp như nha đam, dầu dừa, giấm táo... có thể giúp bạn giải quyết tình trạng da nổi mẩn đỏ dị ứng.

Dị ứng da thường là phản ứng với chất gây dị ứng hoặc chất kích ứng. Nếu bạn bị viêm hoặc phát ban trên da sau khi chạm hoặc ăn thứ gì thì đó là do hệ thống miễn dịch đã tạo ra các kháng thể để chống lại nó. Khi da bị dị ứng, hãy thử ngay những cách sau bằng các thực phẩm có sẵn trong nhà bếp.

1. Nha đam

Gel nha đam được biết đến với đặc tính chữa bệnh, không chỉ tăng tốc độ chữa lành vùng bị da ảnh hưởng mà còn làm giảm ngứa và mẩn đỏ với các hoạt chất chống viêm.

Cách thực hiện:

- Chiết xuất một ít gel từ lá nha đam và thoa trực tiếp lên vùng da bị dị ứng. 

- Để khô trong 30 phút trước khi rửa sạch.

- Thực hiện 3 lần/ngày trong khoảng 2-3 ngày tình trạng dị ứng sẽ được cải thiện.

2 . Baking Soda (muối nở)

Chất kiềm của baking soda giúp khôi phục độ pH bị mất của vùng da bị dị ứng và làm dịu ngứa, phát ban. Điều này sẽ tăng tốc độ chữa lành da khi bạn bị dị ứng.

Cách thực hiện:

- Pha 1 thìa muổi nở với 1 ít nước để tạo thành hỗn hợp sệt.

- Thoa hỗn hợp này lên vùng da bị dị ứng. Giữ trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh.

- Thực hiện 3-4 lần mỗi ngày để giảm ngứa, mẩn đỏ.

3. Dầu dừa

Dầu dừa chứa các axit béo có đặc tính dưỡng ẩm, có tác dụng giảm ngứa và chống viêm giúp làm dịu làn da bị mẩn đỏ do dị ứng.

Cách thực hiện:

- Lấy một ít dầu dừa nguyên chất và làm ấm bằng cách xoa dầu vào giữa hai lòng bàn tay.

- Bôi trực tiếp dầu lên vùng da bị dị ứng và giữ nguyên trong 20 đến 30 phút.

- Rửa sạch và vỗ nhẹ cho da khô. Thực hiện 3-4 lần mỗi ngày trong vài ngày.

4. Giấm táo

Giấm táo có chứa axit axetic, có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Những chất này có thể giúp điều trị dị ứng da và bảo vệ làn da của bạn khỏi bị nhiễm trùng.

Cách thực hiện:

- Cho 1 thìa giấm táo vào 1 ly nước ấm và trộn đều.

- Lấy bông gòn nhúng vào hỗn hợp và thoa lên vùng da bị dị ứng.

- Để khô trong khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch. Thực hiện 2 lần mỗi ngày.

5. Mật ong

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn và điều hòa miễn dịch mạnh mẽ. Không chỉ đẩy nhanh quá trình chữa lành phát ban do dị ứng mà còn giúp giảm ngứa và mẩn đỏ. Mật ong cũng là một chất giữ ẩm tự nhiên giúp giảm kích ứng da.

Cách thực hiện:

- Thoa trực tiếp mật ong lên những vùng da bị dị ứng, mẩn đỏ.

- Giữ trong 20-30 phút rồi rửa sạch bằng nước lạnh.

- Thực hiện 3-4 ngày/lần trong vài ngày.

6. Lá ổi

Lá ổi chứa chiết xuất etanolic có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Chất này có thể làm giảm ngứa và phát ban đỏ do dị ứng da.

Cách thực hiện:

- Rửa sạch một ít lá ổi.

- Giã nát lá, trộn với 1 ít nước và ngâm từ 20 đến 30 phút.

- Thoa nhẹ nhàng lên vùng da bị dị ứng. Bạn cũng có thể xay nát lá ổi rồi đắp trực tiếp hỗn hợp lên vùng da mẩn đỏ.

- Thực hiện 2 lần mỗi ngày.

7. Gừng

Gừng có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Vì vậy đây là cách điều trị da dị ứng, viêm da, ngứa rất hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Cách thực hiện:

- Đun sôi 1 ít nước, thêm vài lát gừng, mở lửa nhỏ trong 5 phút.

- Để nguội, nhúng bông gòn vào hỗn hợp nước gừng và thoa lên da bị dị ứng.

- Giữ khô trong 30-40 phút trước khi rửa sạch.  Thực hiện 3-4 lần/ngày.

8. Nước chanh

Tính chất chống viêm của nước cốt chanh giúp giảm viêm và giảm kích ứng, mẩn đỏ trên da. Trong khi đó đặc tính diệt khuẩn của nước chanh có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng thêm cho vùng bị dị ứng.

Cách thực hiện:

- Vắt 1/2 quả chanh vào 1 ly nước ấm, khuấy đều.

- Nhúng bông gòn vào nước chanh và thoa đều lên vùng da dị ứng và để khô trong 15 phút.

- Rửa sạch với nước lạnh. Thực hiện 3-4 lần/ngày.

Mẹo phòng ngừa dị ứng da

- Tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc chất kích thích.

- Nếu bạn đã tiếp xúc với chất gây dị ứng tiềm ẩn, hãy dùng xà phòng nhẹ nhàng để rửa sạch da.

- Chườm lạnh hoặc tắm nước lạnh để giảm ngứa nhẹ.

- Tránh mặc quần áo chật. Thay vào đó, hãy mặc quần áo rộng rãi, thoải mái.

- Tránh tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Cùng với việc ghi nhớ những cách phòng ngừa trên, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Dưới đây là một số thực phẩm mà những người đang bị dị ứng da nên tránh.

-Sữa

- Trứng

- Cá
- Động vật có vỏ

- Đậu phộng

- Lúa mì

- Đậu nành

- Cam quýt

Tất cả những người bị dị ứng da không cần thiết phải tránh các loại thực phẩm trên. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ tình trạng dị ứng da của mình trở nên trầm trọng hơn bởi một loại thực phẩm nào đó, tốt hơn hết là bạn nên tránh ăn chúng.

Thu Vân (theo Stylecraze)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI