Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Phấn đấu phát triển Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân của vùng

24/09/2020 - 17:48

PNO - "TP. Cần Thơ không thể đi chậm hơn, phát triển kém hơn các tỉnh trong vùng...", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Ngày 24/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc phiên làm việc chính thức. Có 347 đại biểu chính thức, đại diện  hơn 52.000 đảng viên của Đảng bộ TP. Cần Thơ, được triệu tập dự đại hội. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội - đến dự và phát biểu chỉ đạo.

347 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Cần Thơ lần thứ XIV
Các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Cần Thơ lần thứ XIV

TP. Cần Thơ đã đầu tư xây dựng nhiều công trình quy mô cấp vùng như: hệ thống bệnh viện đa khoa, chuyên khoa; các cơ sở giáo dục, dạy nghề; hệ thống giao thông kết nối liên vùng, hệ thống thủy lợi ứng phó biến đổi khí hậu và hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ…

Một số ngành, lĩnh vực tiếp tục phát triển, giữ vai trò trung tâm của vùng như: dịch vụ tài chính, ngân hàng, vận tải, bảo hiểm, giáo dục - đào tạo nghề, y tế, khoa học công nghệ, viễn thông, thông tin và truyền thông… Lĩnh vực du lịch phát triển khá toàn diện về số lượng và chất lượng, từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Ngành nông nghiệp phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, nông nghiệp hữu cơ; chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp được nâng lên.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội - nhấn mạnh: “Chúng ta phấn khởi, tự hào về những thành tích đã đạt được, nhưng đồng thời cũng phải thấy hết những khó khăn, yếu kém để tìm ra những giải pháp phù hợp, khắc phục có hiệu quả trong thời gian tới. Tôi đề nghị Đảng bộ thành phố lưu ý: Kinh tế - xã hội của thành phố thời gian qua phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; chưa thật sự là trung tâm động lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long, một số ngành, lĩnh vực còn ở vị trí thấp so với các tỉnh trong vùng... Cần Thơ chưa thật sự trở thành đô thị hạt nhân của vùng; vai trò, động lực, sức lan tỏa trong vùng còn mờ nhạt, kinh tế phát triển chưa có sự đột phá”.

TP. Cần Thơ không thể đi chậm hơn, phát triển kém hơn các tỉnh trong vùng..., Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.
"TP. Cần Thơ không thể đi chậm hơn, phát triển kém hơn các tỉnh trong vùng...", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói

Cần Thơ tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế quản lý vùng; phát huy tiềm năng, lợi thế và tăng cường liên kết giữa các địa phương trong vùng. Đây là một chủ trương lớn của Trung ương và trên quan điểm này, cần xác định rõ vai trò, vị trí của Cần Thơ trong vùng đồng bằng sông Cửu Long; trách nhiệm của Cần Thơ trong thúc đẩy liên kết vùng. Chủ động tổ chức liên kết với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã đưa ra một số ý kiến gợi mở và lưu ý đối với Cần Thơ. Đó là, cần tập trung phân tích rõ thuận lợi, khó khăn, dự báo bối cảnh, đặc điểm tình hình trong những năm tới cũng như tiềm năng, lợi thế, đặc thù  của Cần Thơ so với các tỉnh trong vùng… Phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân; là thành phố xanh, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc miền Tây Nam Bộ; là trung tâm của vùng trên một số lĩnh vực quan trọng.

Cần Thơ không nhất thiết phải đứng đầu tất cả các lĩnh vực, nhưng Cần Thơ không thể đi chậm hơn, phát triển kém hơn các tỉnh trong vùng, đồng thời cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực nội tại để phát triển những ngành, lĩnh vực tạo sức lan tỏa, dẫn dắt cả vùng, thúc đẩy sự liên kết trong vùng.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai và tài nguyên; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là một trong những vấn đề cấp bách đối với cả nước nói chung, Cần Thơ nói riêng, cần được cụ thể hóa thành một nhiệm vụ quan trọng trong nhiệm kỳ tới… 

Để có cơ sở định hướng cho phát triển, Cần Thơ cần sớm hoàn thành việc xây dựng và triển khai có hiệu quả quy hoạch thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với quy hoạch cấp quốc gia và quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, lưu ý quy hoạch đô thị theo hướng đô thị sông nước sinh thái, văn minh và hiện đại; là đô thị hạt nhân của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thí điểm xây dựng đô thị thông minh và mô hình quản trị đô thị mới ở một số quận trong giai đoạn 2020-2025.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã đề nghị Đại hội tập trung trí tuệ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thận trọng và sáng suốt lựa chọn (lựa chọn đúng người, sắp xếp đúng việc, bố trí đúng chỗ) bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới gồm những đồng chí có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, phải vừa có đức vừa có tài, trong đó đức là gốc, tạo ra một tập thể đoàn kết, thống nhất, đủ sức lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XIV đề ra.

Đại hội làm việc trong hai ngày 24 và 25/9.

Đông Phong

 
TIN MỚI