Chủ nhà trọ phải lắp điện kế riêng cho từng phòng

24/10/2018 - 18:00

Từ ngày 26/10, Thông tư 25/2018/TT-BCT (Thông tư 25) của Bộ Công thương sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 về thực hiện giá bán điện sẽ chính thức có hiệu lực.

Từ ngày 26/10, Thông tư 25/2018/TT-BCT (Thông tư 25) của Bộ Công thương sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 về thực hiện giá bán điện sẽ chính thức có hiệu lực.

Chu nha tro phai lap dien ke rieng cho tung phong
Thông tư 25 là sự tính toán giá điện hợp lý hơn với cả người thuê trọ lẫn chủ trọ.

Ông Phạm Quốc Bảo - Phó tổng giám đốc, người phát ngôn của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) - cho rằng, các quy định trong Thông tư 25 là sự tính toán hợp lý hơn cho cả chủ nhà trọ và người thuê trọ. Thông tư này nêu rõ, các trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình), có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà với thời hạn dưới 12 tháng, nếu chủ nhà không kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc III từ 101-200kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công-tơ.

Ngoài ra, khi chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức sử dụng điện cho chủ nhà, căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn. Theo đó, cứ 4 người được tính là 1 hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Cụ thể, 1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Theo thông tư mới này, các cá nhân xây nhà cho thuê (chủ cho thuê phòng trọ) phải lắp đặt công-tơ tính tiền điện riêng cho mỗi phòng trọ (hộ thuê).

Do đó, về nguyên tắc, các chủ hộ muốn cho thuê nhà phải đặt công-tơ riêng tại mỗi phòng trọ để các hộ thuê trọ được hưởng quyền lợi như một hộ sử dụng điện độc lập.

Về giá cả, ông Bảo dẫn Thông tư 25 cho biết, với mỗi kWh điện, người thuê nhà chỉ trả 2.044 đồng (1.858 đồng/kWh + 10% VAT). Với cách tính này, người thuê nhà và chủ nhà sẽ dễ dàng tính toán tiền điện một cách minh bạch, rõ ràng.

Với những nơi còn sử dụng công-tơ cơ học, đơn vị quản lý điện năng sẽ đến hiện trường đọc chỉ số và kiểm tra để kịp thời phát hiện các hiện tượng sử dụng điện bất thường, hay giá bán lẻ điện cao hơn so với mức quy định để đảm bảo quyền lợi cho người thuê trọ. 

EVNHCMC sẽ chỉ đạo các công ty thành viên rà soát giá bán điện, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết hướng dẫn về giá bán điện cho người thuê nhà tại các điểm giao dịch, website, các khu công nghiệp, khu chế xuất... đồng thời sẽ phối hợp với Sở Công thương TP.HCM tổ chức hướng dẫn, kiểm tra việc áp giá bán điện tại các địa điểm cho thuê nhà, lập biên bản và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện. 

Hạnh Chi

Khách hàng có thể tham khảo các giải pháp tiết kiệm điện tại http://cskh.hcmpc.vn/, ứng dụng chăm sóc khách hàng trên thiết bị di động hoặc tổng đài 1900 54 54 54

 
TIN MỚI