Chợ truyền thống hoạt động lại: Hàng hóa dồi dào, giá cả khá "mềm"

18/07/2021 - 12:39

PNO - Trực tiếp chứng kiến cách vận hành tại một số chợ truyền thống, ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các chợ điều chỉnh kịp thời những hạn chế để các chợ vận hành an toàn trong dịch.

 

Sáng 18/7, ông Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra các chợ đang hoạt động trên địa bàn TPHCM. Tại chợ Bình Thới (Quận 11), ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TPHCM, yêu cầu: “Cố gắng từng thời điểm nên hạn chế bớt người vào chợ chứ không , bên cạnh đó, cần phải lắp đặt quạt thông gió để thôgn thoáng không khí trong nhà lồng chợ.” Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu, cách 4,5 ngày, chợ phải có đợt kiểm tra ngẫu nhiên để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Đại diện chợ Bình Thới cho biết, thời gian nhận hàng của tiểu thương từ 4-5g sáng, người dân sẽ đi chợ trong khoảng thời gian từ 5-11g trưa, sau đó tiểu thương dọn hàng và khử khuẩn toàn bộ chợ. Hiện tại, chợ Bình Thới đã kết nối với Sở Công thương, tiến hành thực hiện mô hình đặt lịch đi chợ online qua tổng đài của BQL chợ, dựa trên dữ liệu hơn 14.000 người đã đăng ký thẻ tại chợ, dự kiến thứ 2 sẽ cho bắt đầu thực hiện. Tại chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Lãnh đạo quận phải nghiên cứu, cấp thẻ cho người dân ra vào chợ đặt biệt là phải chú ý đến giá cả bình ổn cho người dân Ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết: “Trong đợt dịch này, mô hình của chợ Hạnh Thông Tây sẽ tiếp tục được mở rộng, ở những chợ nào đủ điều kiện hoạt động, tùy đặc thù từng chợ mà sẽ có cách bố trí cho phù hợp. Quan trọng nhất lúc này là đảm bảo đúng giãn cách, sự thông thoáng cho người dân và tiểu thương kinh doanh”. Tại các chợ, ông Nguyễn Thành Phong hỏi thăm tình hình mua bán của tiểu thương, qua đó căn dặn tiểu thương tự bảo vệ sức khỏe, để tiếp tục được kinh doanh.
Sáng 18/7, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra các chợ đang hoạt động trên địa bàn TPHCM.  

 

Tại chợ Bình Thới (quận 11, TPHCM), trong buổi sáng ghi nhận khá đông người dân mua hàng, hàng hoá tại chợ tương đối dồi dào. Theo đó, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, yêu cầu chợ này cố gắng từng thời điểm nên cân đối, hạn chế bớt người ra vào chợ. Đồng thời, khắc phục một số cơ sở vật chất bên trong chợ như lắp đặt thêm quạt thông gió để tạo thoáng khí bên trong nhà lồng chợ. Riêng với công tác kiểm soát dịch bệnh COVIDD-19, ông Phong yêu cầu, cách 4,5 ngày, chợ phải có đợt kiểm tra ngẫu nhiên để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.
Tại chợ Bình Thới (quận 11) trong buổi sáng ghi nhận khá đông người dân mua hàng, hàng hoá tại chợ tương đối dồi dào. Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu chợ cố gắng từng thời điểm nên cân đối, hạn chế bớt người ra vào chợ. Đồng thời, khắc phục một số cơ sở vật chất bên trong chợ như lắp đặt thêm quạt thông gió để tạo thoáng khí bên trong nhà lồng chợ. 
Riêng với công tác kiểm soát dịch bệnh COVIDD-19, ông Phong yêu cầu, cách 4,5 ngày, chợ phải có đợt kiểm tra ngẫu nhiên để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.
Ngoài ra, ông Phong yêu cầu, cách 4, 5 ngày, chợ phải có đợt kiểm tra ngẫu nhiên để kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Trong ảnh, quầy kiểm tra y tế trước chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò  Vấp).
Đại diện chợ Bình Thới cho biết, thời gian nhận hàng của tiểu thương từ 4-5g sáng, người dân sẽ đi chợ trong khoảng thời gian từ 5-11g trưa, sau đó tiểu thương dọn hàng và khử khuẩn toàn bộ chợ. Hiện tại, chợ Bình Thới đã kết nối với Sở Công thương, tiến hành thực hiện mô hình đặt lịch đi chợ online qua tổng đài của BQL chợ, dựa trên dữ liệu hơn 14.000 người đã đăng ký thẻ tại chợ, dự kiến thứ 2 sẽ cho bắt đầu thực hiện. Tại chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), ông Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Lãnh đạo quận phải nghiên cứu, cấp thẻ cho người dân ra vào chợ đặt biệt là phải chú ý đến giá cả bình ổn cho người dân Ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết: “Trong đợt dịch này, mô hình của chợ Hạnh Thông Tây sẽ tiếp tục được mở rộng, ở những chợ nào đủ điều kiện hoạt động, tùy đặc thù từng chợ mà sẽ có cách bố trí cho phù hợp. Quan trọng nhất lúc này là đảm bảo đúng giãn cách, sự thông thoáng cho người dân và tiểu thương kinh doanh”. Tại các chợ, ông Nguyễn Thành Phong hỏi thăm tình hình mua bán của tiểu thương, qua đó căn dặn tiểu thương tự bảo vệ sức khỏe, để tiếp tục được kinh doanh.
Tại chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp), bãi đỗ xe trước chợ được chia ô theo khoảng cách an toàn để các tiểu thương ngành hàng thiết yếu như rau, củ, quả, thịt, cá... duy trì buôn bán trong thời gian khu vực nhà lồng chợ tạm đóng cửa. Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo quận phải nghiên cứu, cấp thẻ cho người dân ra vào chợ đặc biệt là phải chú ý đến giá cả bình ổn cho người dân.

 

ng Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết: “Trong đợt dịch này, mô hình của chợ Hạnh Thông Tây sẽ tiếp tục được mở rộng, ở những chợ nào đủ điều kiện hoạt động, tùy đặc thù từng chợ mà sẽ có cách bố trí cho phù hợp. Quan trọng nhất lúc này là đảm bảo đúng giãn cách, sự thông thoáng cho người dân và tiểu thương kinh doanh”. Tại các chợ, ông Nguyễn Thành Phong hỏi thăm tình hình mua bán của tiểu thương, qua đó căn dặn tiểu thương tự bảo vệ sức khỏe, để tiếp tục được kinh doanh.
Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, “Trong đợt dịch này, mô hình hoạt động như chợ Hạnh Thông Tây sẽ tiếp tục được mở rộng sang những chợ đủ điều kiện. Tùy đặc thù từng chợ sẽ được quận bố trí cho phù hợp. Quan trọng nhất lúc này là đảm bảo đúng giãn cách, sự thông thoáng cho người dân và tiểu thương kinh doanh”. 
Chợ Ngã Ba Bầu (đường Tô Ký, quận 12) nằm trong nhóm các chợ duy trì hoạt động bình thường từ đầu đợt dịch nhờ thực hiện khá tốt việc phòng dịch khi lắp đặt vách ngăn giữa người bán và người mua.
Chợ Ngã Ba Bầu (đường Tô Ký, quận 12) nằm trong nhóm các chợ duy trì hoạt động bình thường từ đầu đợt dịch nhờ thực hiện khá tốt việc phòng dịch khi lắp đặt vách ngăn giữa người bán và người mua.
Theo đại diện chợ Ngã Ba Bầu,
Theo đại diện chợ Ngã Ba Bầu, ngoài việc lắp vách ngăn giúp  hạn chế tiếp xúc giữa người mua và người bán để hạn chế lây nhiễm COVID-19, tất cả người ra vào chợ buộc phải thực hiện chỉ thị 5K của Bộ Y tế. Gần như toàn bộ tiểu thương kinh doanh trong chợ đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19.
Người dân thực hiện khai báo y tế khi vào chợ, đối với người không có điện thoại thông minh, ngay tại khu vực đo thân nhiệt có sẵn sổ điền thông tin, số điện thoại để chợ kiểm soát lượng người ra vào chợợ.
Người dân khai báo y tế khi vào chợ, đối với người không có điện thoại thông minh, ngay tại khu vực đo thân nhiệt có sẵn sổ điền thông tin, số điện thoại để chợ kiểm soát lượng người ra vào.

 

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực chợ Ngã Ba Bầu, sáng nay lượng hàng khá dồi dào, do rơi vào sáng cuối tuần
Theo quan sát của phóng viên, lượng hàng hóa tại chợ Ngã Ba Bầu khá dồi dào. Lượng khách mua đến chợ cũng khá đông. Ngoài lý do ngày cuối tuần thì việc chợ Tân Thới Hiệp (quận 12) cách đó không xa phải tạm ngưng hoạt động từ sáng ngày 18/7 khiến khách mua dồn sang chợ Ngã Ba Bầu.

 

Tiểu thương thực hiện niêm yết giá thực phẩm trước quầy để tránh việc trao đổi, hỏi giá của người mua, giá cả hàng hoá tại chợ khá ổn đinhh, riêng mặt hàng trứng gia cầm giá bán sáng nay từ 40.000 đồngg/chục với trứng gà và 45.000 đồngg/chục với trứng vịt,
Tiểu thương niêm yết giá thực phẩm trước quầy để tránh phải giao tiếp nhiều. Giá cả hàng hoá tại chợ khá ổn định, riêng mặt hàng trứng gia cầm theo các tiểu thương do đang khan hàng nên giá bán khá cao. Giá trứng tại chợ từ 40.000 đồng/chục trứng gà và 45.000 đồng/chục với trứng vịt.
Còn tại khu vực nhà lồng chợ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, chợ này thực hiện việc mở sạp xen kẻ, để giữ khoảng cách, tránh tụ tập người mua tại một chỗ khá đông.
Còn tại khu vực nhà lồng chợ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, chợ thực hiện việc mở sạp xen kẻ, để giữ khoảng cách, tránh tụ tập người mua tại một chỗ khá đông.

 

Theo đại diện chợ Bình Thới, cho biết, thời gian nhận hàng của tiểu thương từ 4-5g sáng, người dân sẽ đi chợ trong khoảng thời gian từ 5-11g trưa, sau đó tiểu thương dọn hàng và khử khuẩn toàn bộ chợ. Hiện tại, chợ Bình Thới đã kết nối với Sở Công thương, tiến hành thực hiện mô hình đặt lịch đi chợ online qua tổng đài của BQL chợ, dựa trên dữ liệu hơn 14.000 người đã đăng ký thẻ tại chợ, dự kiến thứ 2 sẽ cho bắt đầu thực hiện.
Theo đại diện một số khu chợ dân sinh mở cửa sáng nay, lượng hàng về chợ những ngày gần đây khá ổn định, đảm bảo cung cấp cho người dân trong ngày. Riêng đại diện chợ Bình Thới cho biết  thêm, hiện chợ đã kết nối với Sở Công thương thực hiện mô hình đặt lịch đi chợ online qua tổng đài của BQL chợ, dựa trên dữ liệu hơn 14.000 người đã đăng ký thẻ tại chợ, dự kiến thứ 2 sẽ bắt đầu thực hiện.

Tam Nguyên - Quốc  Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI