Chợ đầu mối Bình Điền mở cửa một phần, chỉ người đã chích vắc xin mới được ra vào

07/09/2021 - 18:19

PNO - Trạm trung chuyển nông sản, thực phẩm tại Chợ đầu mối Bình Điền hoạt động từ 16g ngày hôm trước đến 8g sáng hôm sau. Trạm bắt đầu từ 16g ngày 7/9.

Theo Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền (viết tắt Chợ Bình Điền), trạm được ban quản lý chợ sử dụng khoảng sân giữa 2 nhà lồng B-D và D-F, chia thành 20 ô, mỗi ô rộng 720m2 phục vụ tập kết các nguồn hàng (thủy hải sản, rau củ quả, heo, gà, nghêu, trái cây…) đến từ các tỉnh miền Đông, miền Tây, Đà Lạt…

Dự kiến, điểm trung chuyển này có khả năng cung ứng khoảng 210 tấn hàng hóa/đêm cho các hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM và các chợ truyền thống tại TPHCM còn hoạt động.

Nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, tất cả mọi người tham gia vào hoạt động tại chợ Bình Điền đều phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính còn hiệu lực; thực hiện khai báo y tế điện tử (không sử dụng phiếu viết tay), được kiểm tra thân nhiệt tại khu vực cửa ra vào, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định, tuân thủ đầy đủ nguyên tắc 5K.

Điểm trung chuyển tại chợ đầu mối Bình Điển có khả năng cung ứng 210 tấn thủy hải sản, rau củ quả, heo, gà, nghêu, trái cây… mỗi đêm
Điểm trung chuyển tại chợ đầu mối Bình Điển có khả năng cung ứng 210 tấn thủy hải sản, rau củ quả, heo, gà, nghêu, trái cây… mỗi đêm

Chợ cũng không tổ chức lực lượng bốc xếp trong điểm tập kết, mà cho phép mỗi thương nhân đăng ký tối đa 10 lao động phụ trách cả khâu lên, xuống hàng hóa. Toàn bộ những người ra vào khu vực này đều phải có thẻ do ban quản lý chợ cấp. Lao động nào vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19 sẽ bị tịch thu thẻ và cấm vào chợ. Chợ cũng sẽ tổ chức test nhanh cho nhân viên công ty, thương nhân, người lao động… theo quy định cũng như việc tổ chức test nhanh ngẫu nhiên, test nhanh khi có triệu chứng nghi ngờ cho những người hoạt động trong chợ.

Trước khi hàng hóa về hoặc ra khỏi chợ, thương nhân phải đăng ký (chủng loại, số lượng hàng hóa; số lượng xe và biển kiểm soát; họ tên thương lái; giờ vào chợ; người nhận hàng...) trước 12 giờ cho ban quản lý để công ty bố trí, sắp xếp vị trí. 

Phía chợ Bình Điền cũng sẽ điều chỉnh hằng ngày thứ tự giao hàng, lấy hàng để đảm bảo công bằng cho tất cả thương nhân, thương lái và người nhận hàng. Xe ra vào chợ đều phải thực hiện việc phun xịt khử khuẩn toàn xe.

Theo đại diện Chợ Bình Điền, đơn vị này xây dựng phân luồng giao thông một chiều với đường đi rộng 10m đảm bảo đủ khoảng cách cho xe lên/xuống hàng, tránh tình trạng ùn tắc. Đồng thời, công ty cung cấp dịch vụ giữ xe, nhà vệ sinh cho tất cả người vào chợ. Các dịch vụ nhập chợ, lưu đậu, vệ sinh, giữ xe sẽ không thu phí để hạn chế tối đa việc tiếp xúc. Chợ Bình Điền phối hợp cùng thương nhân, người lao động trong việc xin cấp giấy phép đi lại.

Sau mỗi buổi chợ, Chợ Bình Điền tiến hành vệ sinh và khử khuẩn toàn bộ khu vực kinh doanh, nhà vệ sinh, bãi xe… Tất cả rác thải y tế (đồ bảo hộ, khẩu trang…) sẽ được tập kết và xử lý riêng.

Nguồn rau củ về chợ lấy từ nguồn cung tại Lâm Đồng và Đồng bằng sông Cửu Long
Nguồn rau củ về chợ lấy từ Lâm Đồng và Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 7/9, Sở Công thương ra văn bản chấp nhận phương án hoạt động này của Chợ Bình Điền. Đồng thời lưu ý ban quản lý chợ bố trí mặt bằng cho các thương nhân giao dịch phải đảm bảo thông thoáng, giãn cách theo quy định; thực hiện khử khuẩn thường xuyên tòan bộ khu vực sau mỗi buổi tập kết, trung chuyển hàng hóa. Có phương án tổ chức, phân luồng giao thông phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại đây.

Sở cũng yêu cầu thương nhân, người lao động hoạt động trong khu vực này đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã tiêm mũi 1 được ít nhất 4 tuần và có kết quả xét nghiệm âm tính. Những thương nhân bị nhiễm COVID-19 (F0) đã khỏi bệnh được vận động tham gia hoạt động buôn bán tại đây. Sở Công thương cũng sẽ cấp giấy đi đường cho các thương nhân, người lao động theo danh sách đăng ký với Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền.

Trong chương trính Dân hỏi - Thành phố trả lời mới đây, nhiều ý kiến người dân quan tâm sau ngày 15/9, người dân có được đi chợ, siêu thị mua hàng trực tiếp không, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết từ nay đến 15/9, hệ thống siêu thị, các chuỗi cung ứng sẽ mở đến xã, phường, thị trấn. Ở những vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ thay cho các hộ dân; ở vùng xanh, người dân có thể đi chợ 1 lần/tuần. Khuyến khích những người đã tiêm vắc xin trong gia đình là người đi chợ vì khả năng nhiễm COVID-19 thấp hơn những người chưa tiêm vắc xin.

TP chưa mở lại chợ đầu mối nhưng sẽ hình thành hai điểm trung chuyển hàng hóa ở hai chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn. Từ đó, đưa lương thực, thực phẩm đến các hệ thống bán lẻ và các chợ được phép hoạt động trên địa bàn TPHCM.

Đồng thời, TP sẽ thí điểm, mở lại một số dịch vụ bán thức ăn mang về ở những vùng xanh và mở rộng dần ở những địa bàn an toàn, kiểm soát được dịch. Những ngành nghề an toàn, tức người tham gia vào ngành nghề đó an toàn, sẽ được mở lại. Thời điểm nào được mở sẽ tùy thuộc vào kết quả của diễn biến dịch.

Hiện, Sở Công thương TP HCM cũng đã có chủ trương cho phép các ứng dụng giao hàng tăng thêm số lượng shipper tối đa 1.000 người. Shipper chỉ được di chuyển nội quận và phải xét nghiệm 1 ngày/lần (với vùng đỏ) hoặc 2 ngày/lần (với các vùng còn lại).

Nguyễn Cẩm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI