Cấp cứu vì thuốc tiểu đường chứa chất cấm, thế giới thu hồi từ năm 1970

07/02/2023 - 11:52

PNO - Sau khi sử dụng loại thuốc quảng cáo chữa tiểu đường với giá 10 triệu cho 20 gói, nam bệnh nhân tại Hà Nội phải cấp cứu, lọc máu.

 

Ngưòi đàn ông phải lọc máu sau khi uống thuốc nam tiểu đường có giá cao ngất ngưởng
Người đàn ông phải lọc máu sau khi uống thuốc nam chữa tiểu đường có giá cao ngất ngưởng

Ngày 7/2, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo về việc sử dụng thuốc trị tiểu đường không rõ nguồn gốc gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (63 tuổi, ở Thanh Trì, Hà Nội) trong tình trạng đau bụng, khó thở, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Thông tin từ người nhà, nam bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường. Sau khi nghe quảng cáo từ người quen có thuốc chữa đái tháo đường rất tốt, đã có người nhà sử dụng, ông đã mua 20 gói loại thuốc nam dạng viên với giá 10 triệu đồng.

Sau khi mua và sử dụng thuốc được gần 20 ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn mửa, nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Bạch Mai, sau đó nhập viện vào Trung tâm Chống độc.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc - thông tin, khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh, đau bụng, khó thở, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ đã tiến hành điều trị hồi sức tích cực và lọc máu cấp cứu. Hiện tại, tình hình bệnh nhân đã cải thiện tốt hơn.

Xét nghiệm viên thuốc y học cổ truyền mà bệnh nhân uống đã tìm thấy thành phần thuốc là phenformin. Đây là loại thuốc chữa đái tháo đường cũ, vì độc tính rất cao, gây tử vong cho nhiều người nên thế giới đã thu hồi và cấm sử dụng từ những năm 1970. Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhiều người đã trộn loại chất bị cấm này vào trong các thuốc chữa đái tháo đường dỏm, mạo danh các thuốc y học cổ truyền, thuốc nam, thực phẩm chức năng để bán ra thị trường gây ngộ độc.

Gói thuốc tiểu đường có chất cấm mà bệnh nhân sử dụng
Gói thuốc tiểu đường có chất cấm mà bệnh nhân sử dụng

Các bác sĩ cảnh báo, ở Việt Nam những năm gần đây đã gặp nhiều trường hợp ngộ độc nặng và tử vong. Các trường hợp ngộ độc thuốc chữa đái tháo đường chứa phenformin thường xảy ra sau khi sử dụng thuốc y học cổ truyền, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc hoặc các sản phẩm trôi nổi khác.

Người dân khi bị bệnh cần đi khám bệnh ở các cơ sở y tế để được xác định bệnh và kê đơn thuốc phù hợp, an toàn, cần cảnh giác và tránh xa trước các lời quảng cáo, chào mời từ các loại sản phẩm thuốc y học cổ truyền, các thực phẩm chức năng hay các thuốc không đảm bảo về nguồn gốc.

Khi nghi bị ngộ độc hoặc phản ứng bất lợi do một loại sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng, hãy giữ lại tất cả các mẫu vật còn lại cùng các thông tin liên quan để có thể chuyển cho các cơ quan chức năng hoặc bệnh viện tuyến cuối kiểm tra, xét nghiệm để xác minh và có các biện pháp ngăn chặn ngộ độc tiếp tục xảy ra với người khác.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI