Cảnh báo người dân nhập viện muộn vì sốt xuất huyết không có triệu chứng

28/03/2023 - 16:58

PNO - So với các đợt trước, theo bác sĩ, sốt xuất huyết lần này không có triệu chứng rõ ràng khiến nhiều bệnh nhân chủ quan, nhập viện muộn.

 

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại cơ sở y tế

Bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại cơ sở y tế 

Ngày 28/3, BSCKII Trần Thị Kim Anh - Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) cho biết số ca nhập viện do sốt xuất huyết đang tăng nhanh. Trong đó, phần lớn là người lớn. Cụ thể, số ca bệnh người lớn chiếm khoảng 60%.

Đáng lưu ý, theo bác sĩ Trần Thị Kim Anh, so với các đợt trước, đợt sốt xuất huyết lần này diễn biến phức tạp hơn, số ca chuyển nặng nhiều. Nhiều trường hợp không có triệu chứng rõ ràng nên rất dễ bị bỏ qua.

Cụ thể, một số người bệnh không sốt, chỉ viêm họng nhưng đến khám, kết quả xét nghiệm dương tính sốt xuất huyết. Hoặc, nhiều trẻ nhỏ không sốt cao, không có dấu hiệu điển hình của sốt xuất huyết mà kèm các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, hô hấp nên không chỉ phụ huynh, thậm chí cả phòng khám cũng bỏ qua, chẩn đoán nhầm lẫn. Điều này dẫn đến tình trạng bệnh nhân nhập viện muộn, chuyển nặng, nguy hiểm tới sức khỏe.

Điển hình như trường hợp bé gái 7 tháng tuổi (Hà Nội) đến nhập viện với triệu chứng sốt, tiêu lỏng. Trước đó, gia đình tưởng trẻ rối loạn tiêu hóa, chỉ điều trị tại nhà, tới khi trẻ co giật tím tái mới nhập viện điều trị và được chẩn đoán sốt xuất huyết. Bệnh nhân này phải điều trị phức tạp, lâu dài và nếu không kịp thời sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm tới ngày 17/3, cả nước đã ghi nhận 20.537 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó có 3 trường hợp tử vong. Bộ Y tế cảnh báo, dù đã triển khai nhiều biện pháp, tuyên truyền trong thời gian qua song sốt xuất huyết vẫn là bệnh có xu hướng gia tăng. 

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI