Ca mắc COVID-19 tăng lên 239, một người đến khám tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai

04/04/2020 - 06:01

PNO - Sáng 4/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam lên 239 trường hợp.

Hà Nội đang xét nghiệm nhanh trên diện rộng để sàng lọc bệnh nhân nhiễm COVID-19
Hà Nội đang xét nghiệm nhanh trên diện rộng để sàng lọc bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: An Vũ

Cụ thể:

Ca bệnh thứ 238: nữ, 17 tuổi (ở thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), là lao động tự do tại Thái Lan, trước đó có ở cùng bạn là bệnh nhân thứ 210 tại Thái Lan.

Ngày 17/3, bệnh nhân đi xe ô tô từ Bangkok, Thái Lan về Việt Nam.

Ngày 18/3, bệnh nhân nhập cảnh qua Cửa khẩu Cha Lo, tỉnh Quảng Bình và được đưa về khu cách ly tập trung của tỉnh Quảng Bình trong 1 ngày.

Ngày 21/3, bệnh nhân được đưa về cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Thạch Long, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã cho điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho kết quả dương tính.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Cầu Treo, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh thứ 239: nam, 71 tuổi (ở An Hoà, Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc).

Ngày 11/3, bệnh nhân đi khám, điều trị tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai và về trong ngày.

Ngày 18/3, bệnh nhân khám lại tại khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, ngày 19/3 quay lại quê ở Vĩnh Phúc.

Trong thời gian khám tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân có mua đồ ăn ở căn tin.

Từ ngày 19 - 26/3, bệnh nhân ở nhà, không đi đâu.

Từ ngày 26 - 28/3/2020, bệnh nhân cách ly tại nhà.

Ngày 28/3, bệnh nhân biểu hiện sốt nhẹ nên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và ngày 2/4 gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Hiện, bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

 

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 3/4, Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Người dân chỉ ra khỏi nhà nếu có việc thực sự cần thiết; luôn đeo khẩu trang, đứng cách nhau tối thiểu 2m…

Bộ Y tế sớm hoàn thành công tác chuẩn bị cho các tình huống phức tạp; đẩy nhanh hơn nữa việc tự chủ sản xuất trang thiết bị phòng hộ. Có chương trình phát triển máy thở ở Việt Nam một cách căn cơ, chặt chẽ, có sự hỗ trợ về cơ chế của Nhà nước.

Thủ tướng hoan nghênh các đơn vị có phương án sản xuất máy thở tại Việt Nam. Trong công tác phòng, chống COVID-19, tiếp tục đẩy mạnh phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu này, các cấp, các ngành cần thay đổi trong tư duy, phương pháp làm việc hơn nữa. Đây là thời cơ đẩy mạnh kinh tế số, thương mại điện tử và là dịp cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa.

Thủ tướng nhắc lại yêu cầu các địa phương, nhất là các thành phố lớn phải tiếp tục bảo đảm dự trữ, cung cấp đủ cơ số hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân; ngăn chặn đầu cơ nâng giá, bảo đảm an ninh trật tự trong mọi tình huống. Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo không trung thực.

Thủ tướng lưu ý, công tác phòng, chống dịch tại các nhà dưỡng lão, các trung tâm cai nghiện ma túy, các trại giam trong lực lượng công an, quân đội, đặc biệt trong ngành y tế.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI