Bộ Công an thành lập lực lượng An ninh trên không

15/11/2021 - 11:05

PNO - Ngày 15/11, Bộ Công an chính thức thành lập phòng An ninh trên không thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Theo Bộ Công an, lực lượng An ninh trên không là lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khủng bố, phòng ngừa và xử lý hành vi can thiệp bất hợp pháp, đảm bảo an ninh trên chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam.

Lực lượng này thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an trao quyết định thành lập phòng An ninh trên không - Ảnh: TTXVN
Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an - trao quyết định thành lập phòng An ninh trên không - Ảnh: TTXVN

Lực lượng An ninh trên không sẽ nắm tình hình có liên quan đến an ninh hàng không, tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để thu thập, tổng hợp, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình liên quan đến âm mưu, phương thức, thủ đoạn và các hành vi đe dọa an ninh an toàn các chuyến bay trong nước và quốc tế của hàng không dân dụng Việt Nam.

Lực lượng cũng có trách nhiệm phối hợp với tổ bay xử lý các tình huống can thiệp bất hợp pháp hoặc độc lập xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn tàu bay đang bay. Lực lượng được phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, vũ lực, phương tiện kỹ thuật... theo quy định của pháp luật nhằm vô hiệu hóa các hành vi can thiệp bất hợp pháp trên tàu bay. Đồng thời phối hợp với các hãng hàng không, lực lượng chức năng trong nước và nước ngoài giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trên tàu bay.

Trong trường hợp đặc biệt, lực lượng An ninh trên không sẽ tham mưu, báo cáo Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không Việt Nam tạm hoãn các chuyến bay khi có căn cứ xác định có nguy cơ xảy ra khủng bố hoặc các hành vi can thiệp bất hợp pháp khác, đe dọa an ninh an toàn chuyến bay…

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI