Bị ép cưới khi chưa sẵn sàng

21/11/2025 - 07:00

PNO - Hạnh phúc phải được xây dựng trên sự sẵn sàng và tự nguyện, chứ không phải trên sự vội vàng để trấn an nỗi lo của người lớn.

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Em và bạn gái đã yêu nhau được 4 năm, tình cảm rất sâu đậm. Cả hai đều từ quê vào thành phố học đại học, ra trường ở lại đi làm. Tụi em dự định vài năm nữa mới cưới vì cả hai đang cần tập trung phấn đấu cho vị trí nghề nghiệp, cải thiện thu nhập, dành dụm tiền.

Gần đây, mẹ bạn gái em gọi điện cho em nói chuyện. Ý bác là con gái có thì, hai đứa quen nhau lâu rồi, nên tính chuyện cưới xin. Em cũng nghe bạn gái kể gia đình cô ấy muốn hai đứa cưới ngay trong năm nay, không thì chia tay để tìm đám khác.

Lý do bác đưa ra là vì bạn gái em lớn hơn em một tuổi, không thể chờ đợi lâu. Bác sợ rằng chờ đợi đến lúc em có sự nghiệp vững vàng, lỡ em thay lòng đổi dạ, bỏ con gái bác thì cô ấy sẽ rất thiệt thòi. Thú thật là em hiểu và thông cảm cho nỗi lo của các bác. Em biết đó là tâm lý chung của các bậc cha mẹ có con gái lớn. Em không giận nhưng thực sự rất rối.

Sự nghiệp của em chỉ mới bắt đầu, nền tảng kinh tế chưa có gì vững chắc. Em sợ một đám cưới vội vã khi mình chưa sẵn sàng sẽ không thể mang lại hạnh phúc, thậm chí còn làm khổ cả hai. Song, em rất yêu cô ấy và không muốn mất cô ấy vì áp lực này. Em phải làm sao?

Quang Minh (TPHCM)

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Em Quang Minh thân mến,

Nỗi lo của mẹ bạn gái em là có thật. Nó xuất phát từ tình thương và mong muốn bảo vệ con gái mình, dựa trên những kinh nghiệm và quan niệm xã hội đã hằn sâu qua nhiều thế hệ. Các bà mẹ sợ con gái mình chịu thiệt thòi. Họ muốn một sự chắc chắn cho tương lai của con.

Chỉ là tình thương đó đang được thể hiện sai, gần như thành tối hậu thư, tạo áp lực cho em. Hôn nhân không phải để giải quyết sự bất an của bất kỳ ai. Một đám cưới thúc ép vội vã sẽ là một khởi đầu đầy gánh nặng cho cả hai em. Hạnh phúc phải được xây dựng trên sự sẵn sàng và tự nguyện, chứ không phải trên sự vội vàng để trấn an nỗi lo của người lớn.

Em tự thấy mình chưa sẵn sàng để làm một người chồng, một người chủ gia đình. Hãy chia sẻ suy nghĩ này một cách trung thực, chân thành với bạn gái. Áp lực đến từ gia đình cô ấy nhưng người quyết định mối quan hệ này là cô ấy. Người khác dễ dàng nói không tiếp tục được thì chia tay còn những người yêu nhau biết rằng khó khăn lắm mới tìm được một nửa của mình.

Em và bạn gái có một tình yêu sâu đậm, đó là nguồn động lực mạnh mẽ để cả hai cùng nhau nhìn về mục tiêu chung. Em hãy nói về những gì mình trăn trở: nỗi lo về sự nghiệp, mong muốn cho cô ấy một cuộc sống đủ đầy và khẳng định tình yêu không thay đổi của em. Hãy lắng nghe xem cô ấy thực sự nghĩ gì, cô ấy có cảm thấy áp lực như em không. Tương lai này là của hai em nên hai em phải cùng đứng về một phía.

Khi đã thống nhất, hai em nên cùng nhau vạch ra lộ trình rõ ràng. Người lớn lo lắng có thể vì không biết dự định của hai em. Hãy cùng nhau nói chuyện với ba mẹ bạn gái về những mốc thời gian cụ thể hai em đã dự kiến, bao lâu nữa thì có thể tổ chức đám hỏi, đám cưới. Hãy cho ba mẹ cô ấy thấy em không chỉ có tình yêu, mà còn có tầm nhìn và trách nhiệm với tương lai của con gái họ.

Cam kết vững vàng nhất không phải là một tờ giấy đăng ký kết hôn được ký trong vội vã mà là một kế hoạch tương lai rõ ràng, được cả hai đồng lòng xây dựng. Chúc em gìn giữ được tình yêu đẹp đẽ của mình và thành công trong việc thuyết phục gia đình bạn gái.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung "Chat với Hạnh Dung" dưới đây hoặc gửi về email hanhdung@baophunu.org.

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI