9 phim ngắn ấn tượng tại cuộc thi phim ngắn "Việt Nam của tôi"

11/05/2022 - 06:54

PNO - Cuộc thi phim ngắn "Việt Nam của tôi", phát động bởi sáng kiến Quỹ Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam​ của Netflix, công bố 9 phim xuất sắc.

9 phim ngắn lọt vào chung kết cuộc thi Việt Nam của tôi gồm: Con tàu của Theseus (của Nguyễn Thanh Giang), Bắp ế (Trần Lý Trí Tân), Vẹt con (Nguyễn Trần Ái Nhi), Khu rừng của Páo (Nguyễn Phạm Thành Đạt), Miệng đời (Ngô Tùng Bảo), Đứng giữa lằn ranh (Phan Ngọc Thanh Ngân), Mong manh (Nguyễn Trung Nghĩa), Ăn ốc nói… bò (Đỗ Thu Hiền), Into the sea (Quản Phương Thanh).

Mỗi phim khai thác một câu chuyện khác nhau từ nạn tảo hôn, thói phán xét vô tội vạ, cuộc tình ngang trái, cuộc sống của người Việt ở nước ngoài cho đến thể hiện những ngổn ngang trong tâm tư của con người.

Poster phim Into the sea
Poster phim Into the sea 

Phim ngắn Into the sea của đạo diễn trẻ Quản Phương Thanh kể về câu chuyện của một cặp vợ chồng trung niên (do NSƯT Chiều Xuân và Huỳnh Kiến An thủ vai). Trong phim, NSƯT Chiều Xuân vào vai người vợ chịu nhiều tổn thương trong hôn nhân, cô sống đời mòn mỏi, chưa biết cách để thay đổi.

Hai người đến dự đám cưới của con gái đầu lòng nhưng đám cưới ấy không suôn sẻ khi người lớn hai bên gia đình xảy ra xích mích, cự cãi. Trong một trận đôi co, người chồng hét lớn với vợ: “Khỏi cưới xin gì nữa”, còn người vợ thốt lên: “Khốn kiếp”. Không khí sau đó liên tục căng thẳng khi các thành viên bằng mặt mà không bằng lòng.

Đạo diễn Quản Phương Thanh cho biết: “Động lực của tôi khi tham gia cuộc thi này là mong muốn thể hiện cuộc sống hàng ngày và góc nhìn của phụ nữ Việt Nam - những điều vẫn còn ít được thể hiện trên màn ảnh. Quỹ đã mang lại cho chúng tôi nguồn lực để mang tầm nhìn và niềm đam mê sáng tạo của mình vào cuộc sống”.

Clip giới thiệu 9 phim ngắn xuất sắc vào chung kết:

 

Phim Mong manh của Nguyễn Trung Nghĩa khai thác câu chuyện tại một lễ cưới của người Dao đỏ gần biên giới Việt – Trung. Trong đám cưới, một cuộc xung đột nổ ra. Không cần chờ đợi, cô dâu - con gái của trưởng làng là người thắng cuộc trong trận cãi vã ấy.

Ăn ốc nói... bò kể về cuộc hành trình của một cá nhân khiếm thính và cộng đồng của cô. Phim đẩy tình tiết lên cao trào khi gia đình mong muốn thực hiện phẫu thuật ốc tại trong khi con gái lại từ chối.

Với Khu rừng của Páo thì Páo, chàng trai người H’mông lấy vợ từ năm 14 tuổi, là nhân vật chính. Năm 18 tuổi, cậu ấy mới biết yêu lần đầu tiên, lúc này cậu phải chọn lựa giữa tình yêu và trách nhiệm gia đình.

Bà Lý Phương Dung, Phó cục trưởng Cục Điện ảnh, đại diện Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cho biết bà đánh giá cao dự án của các bạn trẻ gửi dự thi: “Tôi nhìn thấy trong các dự án vẻ đẹp lao động sáng tạo, nhiệt huyết và sự chuyên nghiệp của các tác giả. Họ đã phát hiện một cách tinh tế về đời sống, về con người Việt Nam ngày nay, về phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam sinh sống tại Việt Nam, tại nước ngoài, về những người yếu thế trong xã hội, về thiên nhiên, môi trường... Điều đó chứng tỏ họ dành rất nhiều tình yêu cho đất nước, con người Việt Nam”.

Poster
Poster phim Bắp ế của đạo diễn Trần Lý Trí Tân

Đại diện ban tổ chức cho biết, cuộc thi năm nay đã nhận được hơn 200 tác phẩm gửi tham dự. Với 9 dự án được chọn lựa, mỗi dự án sẽ nhận được kinh phí 230 triệu đồng (10.000 USD) để sản xuất thành tác phẩm.

Bà Amy Sawitta Lefevre, đại diện ban tổ chức cho biết, thông qua cuộc thi phim ngắn và Sáng kiến Quỹ Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam​, đơn vị mong hỗ trợ được những nhà làm phim trẻ thực hiện ước mơ với điện ảnh. Bà kỳ vọng được xem những thước phim chất lượng, góc nhìn mới lạ từ các nhân tố tài năng tại Việt Nam.

Các tác phẩm thắng giải sẽ được công bố vào tối 23/5.

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI