8 loại thực phẩm nếu ăn sau khi tập luyện sẽ giúp bạn tiếp tục "đốt mỡ"

30/09/2022 - 19:06

PNO - Sau khi tập luyện, cơ thể sẽ yêu cầu bạn nạp năng lượng bổ sung, nếu "ăn đúng thực phẩm", bạn sẽ giúp cơ thể tiếp tục đốt cháy mỡ với bữa ăn này.

Bữa ăn sau khi tập luyện của bạn được cho là bữa ăn quan trọng nhất khi hướng tới mục tiêu rèn luyện sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy việc cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển vài phút sau khi tập luyện cho phép bạn đạt được nhiều hơn từ việc tập luyện của mình.
Bữa ăn sau khi tập luyện được xem là một trong những yếu tố quan trọng để bạn có thể tiến dần đến mục tiêu đặt ra (giảm ký, tăng cơ) hay ngược lại. Cùng xem các món hay thực phẩm nên ăn sau khi tập luyện để tiếp tục đốt cháy mỡ sau khi tập luyện.
Protein lắc phổ biến với các vận động viên và những người đam mê thể dục vì hàm chứa lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sau khi tập luyện.
Bột protein khá quen thuộc với vận động viên và những người đam mê thể dục vì hàm chứa lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Song song với điều đó, món nước này không quá khó để thực hiện (chế biến chỉ một phút) hay hương vị không quá khó chịu (dễ uống). Để tăng cường vitamin, bạn có thể xay bột protein với trái cây hay cắt nhỏ để ăn kèm.
Nếu bạn đã hết protein lắc, bạn có thể thay thế bằng sữa sô cô la. Nó cung cấp cho bạn tỷ lệ carb trên protein là 4: 1 và nó giúp xây dựng lại cơ bắp và phục hồi mức glycogen. Sữa sô cô la cũng cung cấp vitamin B, giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục.
Nếu đã hết protein lắc hay thi thoảng muốn đổi vị, bạn có thể thay thế loại bột này bằng sô cô la sữa, món nước này cung cấp vitamin B, giúp tăng tốc độ phục hồi của cơ thể sau khi tập thể dục.
Một quả trứng luộc duy nhất cung cấp cho cơ thể bạn 7 gam protein. Bạn chỉ cần ăn một ít để có đủ lượng protein mà cơ thể cần để phục hồi. Trứng luộc rất dễ làm và dễ bảo quản, vì vậy bạn có thể dễ dàng bỏ một ít vào túi tập thể dục của mình và ăn nhẹ sau khi tập luyện.
Một quả trứng luộc cung cấp cho cơ thể bạn 7 gam protein. Quan trọng nhất là món ăn này dễ chế biến (bạn chỉ cần luộc chín), dễ mang đi và dễ bảo quản - bạn có thể cho trứng vào túi tập và mang đến phòng tập hay bất kì nơi nào mà bạn muốn.
Nếu cảm thấy mệt mỏi với món trứng luộc, bạn có thể đổi món và nạp protein sau buổi tập từ trứng, pho mát và trứng tráng sữa. Hãy thoải mái thêm bất kỳ loại protein nạc nào bạn có vào món trứng tráng, như thịt gà tây, thịt gà hoặc thịt bò. Thưởng thức món trứng tráng của bạn với một lát bánh mì nguyên cám để bổ sung mức năng lượng sau khi tập luyện.
Nếu "ngán" trứng luộc, bạn có thể chuyển sang trứng chiên. Bên cạnh đó, để giảm tải áp lực (ngán) cho bữa ăn, bạn có thể tăng cường thêm rau, trái cây, sữa, ức gà... để đổi vị. 
Phết một ít bơ đậu phộng lên một quả táo cắt lát là bạn đã có một bữa ăn bổ dưỡng sau khi tập luyện. Táo cung cấp cho cơ thể bạn lượng carbs và vitamin, trong khi hai muỗng canh bơ đậu phộng cung cấp cho bạn 8 gam protein. Bạn cũng có thể sử dụng bơ làm từ các loại hạt khác như hạnh nhân và hạt điều.
Một quả táo được xem như thực phẩm thần kỳ trong việc giảm cân.
Cơm và gà nướng đã trở nên sáo rỗng với các vận động viên thể hình. Nó cung cấp cho bạn protein nạc để sửa chữa cơ bắp và carbohydrate để bổ sung lượng glycogen bị mất. Một chén thịt gà cung cấp cho bạn khoảng 8 gam protein nạc. Bạn có thể thêm một số loại rau hoặc trái cây để hoàn thiện bữa ăn.
Cơm ức gà nướng cung cấp cho bạn protein để điều chỉnh cơ bắp và carbohydrate để bổ sung lượng glycogen bị mất. Để món ăn đảm bảo sức khoẻ hơn, bạn có thể thay cơm trắng bằng gạo lứt, hạt quinoa, khoai lang...
Một hộp sữa chua Hy Lạp cung cấp cho bạn khoảng 6 gam carbohydrate và 17 gam protein, làm cho nó trở thành một bữa ăn tuyệt vời sau khi tập luyện cho những người muốn giảm cân hoặc xây dựng cơ bắp. Bạn có thể thêm một số loại trái cây vào đó để tăng hàm lượng carbohydrate.
1 hộp sữa chua cung cấp cho bạn khoảng 6 gam carbohydrate và 17 gam protein. Bạn có thể thêm một số loại trái cây tùy thích hay có sẵn trong nhà để tăng hàm lượng vitamin.
1

Chuẩn bị như thế nào cho các bữa ăn sau khi tập luyện? Nếu muốn giảm cân, bạn cần nạp ít calo hơn với lượng calo cơ thể cần để buộc nó sử dụng chất béo để làm năng lượng. Các chất dinh dưỡng đa lượng chính mà cơ thể bạn cần để thực hiện tối ưu là carbohydrate, chất béo và protein. 

+ Protein: Theo nghiên cứu, hầu hết mọi người cần khoảng 0,45 gam protein cho mỗi ký trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Bạn nên đặt mục tiêu tiêu thụ ít nhất 0,5 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể nếu mục tiêu của bạn là tăng khối lượng và xây dựng cơ bắp

+ Carbohydrate: Hầu hết mọi người chỉ cần khoảng 1,5 gam carbohydrate cho mỗi ký trọng lượng cơ thể. Tỷ lệ carbs và protein trong chế độ ăn uống của bạn nên là khoảng 3: 1. 

+ Chất béo: Hầu hết mọi người nghĩ chất béo là thứ cần tránh trong chế độ ăn uống của bạn song đừng quên cơ thể bạn cần một lượng chất béo nhất định. Vì thế, bạn có thể cung cấp chất béo lành mạnh như bơ, các loại hạt và dầu ô liu... giúp giảm cân nhanh hơn. 

An Huỳnh (theo WW)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI