20 côn đồ hùng hổ vào bệnh viên, hệ thống Code Grey kích hoạt, trấn áp trong vòng 5 phút

13/07/2020 - 20:46

PNO - Trong lúc các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho 2 bệnh nhân, hai nhóm côn đồ khoảng 20 người xông vào vào ẩu đả ngay tại khoa Cấp cứu.

Trước đó, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng diễn tập tình huống bị côn đồ tấn công
Trước đó, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng diễn tập tình huống bị côn đồ "tấn công"

Vào lúc 0 giờ 6 phút ngày 12/7/2020, khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) tiếp nhận 2 bệnh nhân bị đa chấn thương do ẩu đả. Trong lúc các bác sĩ đang tiếp nhận cấp cứu cho bệnh nhân, đột ngột có hai nhóm khoảng 20 người, nhiều đối tượng xăm trổ, hung hăng ập vào khoa Cấp cứu, xô ngã bàn ghế, dụng cụ làm việc của khoa; sử dụng ghế và các cây treo dịch truyền làm hung khí, tiếp tục la hét và ẩu đả với nhau. 

Ngay lập tức, nhân viên khoa Cấp cứu báo cáo khẩn đến lãnh đạo trực bệnh viện và hệ thống Code Grey được kích hoạt. Ngay sau khi khởi động hệ thống Code Grey, những nhân viên bảo vệ phụ trách các khu vực của bệnh viện đã tập trung về khoa Cấp cứu để ngăn chặn tình huống gây rối. 

Chỉ sau 5 phút, lực lượng Công an phường 7, tiếp theo là Công an phường 19, quận Bình Thạnh, Công an quận Phú Nhuận và Cảnh sát giao thông đã đến hiện trường, phối hợp với lực lượng bảo vệ bệnh viện thực hiện trấn áp, giải tán nhóm người đang ẩu đả; trật tự tại khoa Cấp cứu của bệnh viện được lập lại. 

Trong lúc các bộ phận chịu trách nhiệm xử lý về an ninh, y bác sĩ của khoa Cấp cứu đã nhanh chóng đưa hai bệnh nhân trên vào 2 phòng cách ly với hiện trường và tiếp tục chăm sóc điều trị. Cả hai bệnh nhân sau đó đều ổn định, xuất viện vào lúc 5g cùng ngày.

Qua sự cố gây rối an ninh, trật tự này, TS. BS. Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định chia sẻ: Chính nhờ đợt diễn tập phối hợp với Sở Y tế tổ chức lần trước (cuối năm 2019) mà ê-kíp trực của bệnh viện đã xử lý tình huống rất tốt, đúng theo quy trình mà bệnh viện đã rút kinh nghiệm và ban hành. 

Sở Y tế ghi nhận nỗ lực của tập thể lãnh đạo và nhân viên Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong triển khai quy trình phản ứng nhanh Code Grey, trân trọng sự tham gia kịp thời và phối hợp nhịp nhàng của Công an phường và Công an các quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Cảnh sát giao thông đã kịp thời ngăn chặn có hiệu quả các hành vi gây rối an ninh, trật tự tại bệnh viện. 

Sở Y tế thông tin đến các bệnh viện biết để tiếp tục giới thiệu, nhân rộng và phát huy hiệu quả “Quy trình xử lý tình huống khẩn cấp về an ninh, trật tự bằng Code Grey” của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, một hoạt động không thể thiếu trong công tác quản trị bệnh viện, góp phần làm tăng sự hài lòng và trải nghiệm tích cực của người bệnh về bệnh viện.

Phạm An

 
TIN MỚI