11/12 thủ khoa của Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch là nữ

28/11/2025 - 12:52

PNO - Sáng 28/11, Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ tốt nghiệp đại học năm 2025 cho 1.247 sinh viên. Trong đó, nhiều nhất là y khoa với 808 sinh viên, điều dưỡng 124.

Trường cũng vinh danh, khen thưởng 12 sinh viên tốt nghiệp thủ khoa xếp loại giỏi và khá ở mức cao nhất.

Điều đặc biệt, các khối ngành khoa học sức khỏe được đánh giá là rất khó, nhất là với các nữ sinh viên. Tuy nhiên, trong đợt tốt nghiệp này, có tới 11/12 thủ khoa là nữ.

Trong đó, Lê Bảo Kim Trâm là thủ khoa ngành y khoa, Ngô Nguyễn Thanh Trà thủ khoa ngành răng hàm mặt, Trần Thanh Thảo thủ khoa ngành điều dưỡng, Lê Yến Phương thủ khoa ngành điều dưỡng - chuyên ngành cấp cứu ngoài bệnh viện…

Trong “bảng vàng” danh sách thủ khoa, chỉ có Võ Công Hiệu là nam duy nhất, thủ khoa ngành điều dưỡng - chuyên ngành phục hồi chức năng.

Danh sách thủ khoa đợt này của trường:

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Đăng Thoại - Phó hiệu trưởng nhà trường - cho hay, đợt này có 1.247 tân khoa là các bác sĩ, dược sĩ và cử nhân, trong đó 12 bác sĩ tốt nghiệp chương trình Y Việt - Đức và 6 sinh viên quốc tế đến từ Lào, Campuchia. Trong số này, đã có 140 người trúng tuyển vào các chương trình sau đại học như bác sĩ nội trú và cao học.

Điều đặc biệt, trong số 1.247 sinh viên tốt nghiệp đợt này, không có em nào đạt loại xuất sắc. Có 110 sinh viên đạt loại giỏi chiếm 8,82%; 835 sinh viên đạt loại khá, chiếm 66,96%, 4 sinh viên đạt loại trung bình - khá, chiếm 0,32% và 298 sinh viên đạt loại trung bình, chiếm 23,90%.

Về tiến độ học tập, có 1.188 sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo đúng hạn, chiếm 95,27%, gần 5% tốt nghiệp trong vòng 1-2 năm sau thời gian chuẩn.

Các tân thủ khoa
Các tân thủ khoa và á khoa toàn trường được vinh danh - Ảnh: Nguyễn Loan

Chia sẻ với các tân bác sĩ, dược sĩ, cử nhân, ông Nguyễn Đăng Thoại cho biết, để đi tới được ngày hôm nay, sinh viên khối ngành khoa học sức khỏe đã trải qua hành trình đầy thử thách. Riêng nhiều ngành, hành trình học tập kéo dài với 12 học kỳ trong 6 năm.

Đây cũng là lứa sinh viên trưởng thành từ đại dịch COVID-19, trải qua hành trình đầy thử thách và học được cách kiên cường trước khó khăn cũng như những biến động chưa từng có.

“Ngành y tế không chỉ là một nghề, mà còn có sứ mệnh bảo vệ sức khỏe và mang lại hy vọng cho con người. Đó là hành trình đòi hỏi tri thức vững vàng, đôi tay khéo léo và một trái tim biết thấu cảm. Mỗi bệnh nhân không chỉ là một ca lâm sàng mà là một câu chuyện, một gia đình, một niềm hy vọng trao gửi vào nơi các em. Hãy mang theo sự tử tế, lòng kiên trì và tinh thần học hỏi suốt đời để xứng đáng với sứ mệnh ấy” - ông Nguyễn Đăng Thoại nhắn nhủ.

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch thuộc khối ngành khoa học sức khỏe, được thành lập năm 2008. Qua 36 năm hoạt động, trường đã đào tạo gần 20.000 nhân lực y tế ở các bậc từ trung cấp, cao đẳng đến đại học, trải rộng trên các ngành.

Từ năm học 2017-2018, ngoài nhiệm vụ tuyển sinh và đào tạo nguồn nhân lực y tế cho TPHCM, trường được phép mở rộng tuyển sinh trên toàn quốc theo tỉ lệ 50% chỉ tiêu dành cho thành phố và 50% dành cho các tỉnh, thành còn lại.

Mỗi năm, trường tuyển từ 1.300-1.400 sinh viên. 3 năm gần đây, tỉ lệ sinh viên nhập học đạt 96,33%, thuộc nhóm cao trên toàn quốc, đồng thời 92,5% sinh viên sau tốt nghiệp tìm được việc làm đúng chuyên môn.

Nguyễn Loan

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI