Xuất hiện 2 ca nhiễm, Gia Lai giám sát chặt thị trường chống trục lợi

30/01/2021 - 11:05

PNO - Sau khi ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã triển khai ngay các biện pháp kiểm tra, giám sát thị trường hàng hóa phục vụ chống dịch để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.

Sáng 30/1, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai Đinh Văn Hà cho biết: Ngay khi nhận được công điện khẩn của UBND tỉnh Gia Lai rạng sáng ngày 30/1 về việc ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19 và triển khai chỉ đạo của Tổng Cục QLTT về phòng chống dịch Covid-19, Cục QLTT Gia Lai đã yêu cầu các đội QLTT trực thuộc triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch đến từng công chức và người lao động.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu; đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh COVID-19.

Ông Hà cho hay: “Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc xử lý sẽ không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh”.

Trong quá trình nắm bắt diễn biến thị trường nếu phát hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như thực phẩm, thiết bị vật tư y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas… thì lập tức báo cáo để UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh và Tổng cục QLTT kịp thời chỉ đạo, giải quyết.

Từ ngày 30/1, các đội QLTT sẽ lần lượt đến các cơ sở kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế và thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh tạp hóa trên địa bàn quản lý để tuyên truyền nội dung niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không đầu cơ, găm hàng hay lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý trong thời gian phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, nắm bắt giá cả hàng ngày đối với các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế và thực phẩm trên địa bàn (như khẩu trang, nước sát khuẩn, gạo, mì tôm, dầu ăn, nước mắm, thịt heo…) để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Sau khi ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, Gia Lai kích hoạt hàng loạt biện pháp chống dịch
Sau khi ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, Gia Lai kích hoạt hàng loạt biện pháp chống dịch

Báo cáo nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai (CDC) cho hay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Sáng 30/1, UBND tỉnh Gia Lai đã quyết định thực hiện áp dụng phong tỏa toàn bộ phường Cheo Reo (thuộc thị xã Ayun Pa), xã Ia Mrơn và trung tâm y tế huyện Ia Pa từ 5g ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới, áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Các xã, phường còn lại của thị xã Ayun Pa và các xã Ia Trôk, Kim Tân của huyện Ia Pa thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, tạm dừng mọi hoạt động vận tải hành khách công cộng từ thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa ra bên ngoài, trừ trường hợp thực sự cần thiết. Hạn chế tối đa các phương tiện cá nhân.

Sở Y tế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức phun khử khuẩn tại các khu vực phong tỏa; thành lập đội phản ứng nhanh để truy vết, khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các F1, F2.

Kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung tại các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI