Vui hè với thư viện gia đình

12/07/2022 - 06:03

PNO - Khi cả nhà đều có thói quen đọc sách thì chắc rằng tủ sách gia đình được tích lũy dần theo năm tháng với những đầu sách đủ thể loại mà các thành viên yêu thích. Vì thế, nếu có thể đừng quên thiết kế một góc nhỏ dành cho niềm đam mê chung: Thư viện gia đình.

Một góc nhỏ dành riêng cho văn hóa đọc với kệ sách, bàn ghế, bình hoa là nơi cả nhà thư giãn sau những giờ học tập, làm việc thì thật tuyệt vời. Khi ấy, từng quyển sách sẽ được đóng mộc cẩn thận vào trang 1 và trang 17 theo quy định của thư viện; sau đó được phân loại theo thư mục: văn học, lịch sử, ngoại ngữ… và sắp xếp theo thứ tự trên kệ. Một hệ thống danh mục được đính kèm bên cạnh tủ sách giúp những thành viên trong gia đình dễ dàng tra cứu và tìm kiếm. Những câu danh ngôn, tranh ảnh hay hiện vật liên quan đến văn hóa đọc được trang trí đâu đó sẽ làm căn phòng trang nhã và giúp lan tỏa tình yêu sách đến với mọi người.

 

Nếu có thể đừng quên thiết kế một góc nhỏ dành cho niềm đam mê chung: Thư viện gia đình  - Ảnh mang tính minh họa: SHUtterstock
Nếu có thể đừng quên thiết kế một góc nhỏ dành cho niềm đam mê chung: Thư viện gia đình - Ảnh mang tính minh họa: Shutterstock

Thư viện gia đình là nơi mà dòng chảy văn hóa đọc được tiếp sức và nuôi dưỡng theo năm tháng. Đọc sách trong một không gian ấm cúng như thế sẽ thật hạnh phúc. 

Văn hóa đọc đã thay đổi rất nhiều trong thời đại số hóa nhưng sách in vẫn mãi là một người bạn tri âm, tri kỷ như thuở ban đầu với những người yêu sách. Với việc nối mạng internet, việc đọc sách online càng dễ dàng. Nhưng thật tình mà nói, việc lật từng trang sách và đọc từng dòng chữ để cảm nhận, suy ngẫm cũng như chiêm nghiệm lại bản thân mình giữa dòng đời hối hả vẫn thu hút nhiều người.

Không chỉ là đọc sách, những hoạt động song hành cùng văn hóa đọc sẽ được thiết kế gọn nhẹ trong phạm vi gia đình như: đố vui cùng sách, trò chơi ô chữ… là những cách hay giúp cả nhà thư giãn. Một ngày đẹp trời nào đó, việc sắp xếp và phân loại sách trong thư viện gia đình vừa giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của câu “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” vừa giúp hình thành kỹ năng làm việc có khoa học và cũng là cách giải trí với hoạt động chân tay.

Với những người yêu sách, hè là thời gian tuyệt vời nhất để tận hưởng không gian văn hóa đọc nơi góc nhỏ thư viện trong ngôi nhà hay căn hộ cùng với các thành viên trong gia đình, trong đó không thể thiếu các cháu bé. Những hoạt động song hành cùng việc đọc sách sẽ lan tỏa và nâng chất văn hóa đọc ở góc độ gia đình, giúp trẻ thẩm thấu được những cái hay, cái đẹp làm nền tảng phát triển nhân cách trong tương lai. 

Lê Tấn Thời

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuyensinhvi /strCate=tuyensinh

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsukienvandevi /strCate=sukienvande
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaoducvi /strCate=giaoduc