Vụ phá rừng ở Đắk Lắk: Đề nghị xử lý trách nhiệm của chủ rừng và các tổ chức, cá nhân liên quan

17/04/2022 - 07:31

PNO - Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý trách nhiệm của chủ rừng, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ hơn 400ha rừng ở Đắk Lắk bị tàn phá.

Mới đây, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Lắk về việc xử lý tình trạng phá rừng trái pháp luật tại huyện Ea Súp và huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Nội dung văn bản cho biết, trong thời gian qua, tình hình vi phạm các quy định về bảo vệ rừng tại Đắk Lắk có diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, từ ngày 1/4/2022, Cục Kiểm lâm phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức kiểm tra, làm rõ tình trạng phá rừng trái pháp luật tại huyện Ea Súp và huyện Lắk. Kết quả kiểm tra ban đầu phát hiện, khoảng 432ha rừng các loại bị phá.

Gần 400ha rừng tại huyện Ea Súp bị phá nát
Gần 400ha rừng tại huyện Ea Súp đã bị phá nát

Trong đó, tại huyện Ea Súp, kiểm tra một số khu vực tại các tiểu khu 205, 212 (thuộc địa giới hành chính xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp), phát hiện khoảng 382ha rừng bị phá. Toàn bộ cây rừng bị chặt phá trắng, còn lại các gốc cây có đường kính từ 6-30cm và một số thân cây, cành ngọn nằm rải rác, một số còn tươi. Hiện trạng rừng là rừng tự nhiên núi đất lá rộng rụng lá nghèo kiệt, chức năng rừng sản xuất, do UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý.

Tại huyện Lắk, kiểm tra một số khu vực tại các tiểu khu 1391, 1392 và 1400, thuộc địa giới hành chính xã Đắk Phơi, huyện Lắk, phát hiện diện tích rừng bị phá ước tính khoảng 50ha. Hiện trạng là rừng tự nhiên nghèo kiệt, rừng lồ ô, chức năng rừng sản xuất. Hiện trường toàn bộ cây rừng đã bị chặt phá trắng, còn lại các gốc cây có đường kính từ 6-20cm. Toàn bộ diện tích rừng bị phá do Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai - chi nhánh Đắk Lắk và UBND xã Đắk Phơi quản lý.

Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương khẩn trương kiểm tra mở rộng hiện trường, xác minh, điều tra làm rõ các vụ phá rừng trái pháp luật tại huyện Ea Súp và huyện Lắk - đã được Cục Kiểm lâm kiểm tra, phát hiện - để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở, các chủ rừng tăng cường biện pháp quản lý bảo vệ. Chỉ đạo kiểm lâm tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá toàn bộ diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn, nhất là tại các Ban Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng.

Hàng chục hecta rừng ở huyện Lắk bị phá, đốt cháy đen
Hàng chục hecta rừng ở huyện Lắk bị phá, đốt cháy đen

Bên cạnh đó, xử lý trách nhiệm của chủ rừng và các tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn quản lý nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Như đã đưa tin, trước đó cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện 382,07ha rừng tại các tiểu khu 222 và 205, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp bị phá. Theo nhận định ban đầu, rừng bị phá để lấy đất sản xuất. Hiện cơ quan công an đã khởi tố vụ án "Hủy hoại rừng" để phục vụ công tác điều tra.

Tại xã Đắk Phơi, huyện Lắk có tổng diện tích 74,6 ha, thuộc lâm phần do Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai - chi nhánh Đắk Lắk và UBND xã Đắk Phơi quản lý cũng bị tàn phá.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI