Vụ cô giáo bị bẻ tay, đẩy ra khỏi lớp: Sở Giáo dục Đào tạo nói gì?

28/10/2022 - 16:36

PNO - Vừa qua, đoạn clip ghi lại cảnh một nam giáo viên to tiếng, rồi đẩy một cô giáo ra khỏi cửa lớp học trước sự chứng kiến của nhiều học sinh.

Sự việc xảy ra tại Trường THPT Hai Bà Trưng (Thừa Thiên - Huế). Sau khi clip lan truyền trên mạng xã hội đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Thầy giáo bẻ tay giáo viên nữ ngay trong lớp học - Ảnh cắt từ clip
Thầy giáo bẻ tay giáo viên nữ ngay trong lớp học (Ảnh cắt từ clip)

Liên quan đến sự việc, ông Ngô Đức Thức, Hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng (TP. Huế), cho biết clip quay lại sự việc xảy ra tại lớp 10A9 của trường. Sự việc đáng tiếc trên xảy ra vào tiết sinh hoạt chủ nhiệm lớp 10A9 hôm 22/10. Sau đó lãnh đạo nhà trường đã hội ý và đề nghị các bên có liên quan viết tường trình sự việc gồm: thầy giáo Nguyễn Đức P.; cô giáo Hồ Thị T.; giáo viên chủ nhiệm lớp 10A9 là cô Trần Thị Thùy D. và tập thể học sinh lớp 10A9.

Thời điểm đó, do hội ý với ban giám hiệu nhà trường nên cô D. vào lớp muộn, cho học sinh tự quản tiết sinh hoạt. Lúc này, cô T. lại vào lớp 10A9 làm việc với học sinh.

Cô D. trao đổi xong với ban giám hiệu trở về lớp thì yêu cầu cô T. ra ngoài,. Do cô T. không ra nên cô D. đã liên lạc với ban giám hiệu nhà trường.

Các thầy cô có mặt thuyết phục khoảng 10 phút nhưng cô T. không ra khỏi lớp. Sợ hình ảnh các thầy cô giáo lời qua tiếng lại trước mặt các em học sinh là không nên, thầy P. đã cầm tay đẩy cô T. ra.

"Thầy P. là người đưa cô T. ra, mặc dù có thiện ý nhưng cử chỉ thầy P. hơi cứng nên người xem đã hiểu lầm. Thầy P. sẽ bị nhắc nhở. Cô T. vào lớp nhưng không được sự cho phép, giáo viên chủ nhiệm mời không ra, cô T. sai. Cả lớp 10A9 được giáo dục về tính an toàn khi tham gia các cộng đồng mạng, nhưng các em lại đưa clip là sai với điều được học ở trường", ông Thức nói.

Ngoài ra, với vai trò là thủ trưởng đơn vị nhưng đã để xảy ra sự việc nêu trên, ông Ngô Đức Thức cũng nhận trách nhiệm về việc này. “Sự việc đã được nhà trường báo cáo Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế và Thành ủy Huế. Theo kế hoạch, ngày 29/10, Trường THPT Hai Bà Trưng sẽ gặp mặt trao đổi với 4 bên liên quan, sẽ có hướng xử lý hợp tình hợp lý và tiếp tục thông tin cho báo chí”, Ngô Đức Thức cho biết.

Ở một diễn biến khác, cô giáo T. - người bị bẻ tay trong đoạn clip - cho biết cô bị các thầy giáo đại diện nhà trường mời ra khỏi lớp 10A9 hôm 22/10 với lý do "làm loạn trong lớp".

Cô T. kể, vào sáng 22/10, cô có hai tiết văn liên tiếp ở lớp 10A9. Đây cũng là hai tiết văn cuối cùng cô T. được đứng lớp trước khi bàn giao cho giáo viên mới. Sau khi hoàn thành hai tiết học, cô T. đã mua bánh kẹo phát cho cả lớp, thời gian ít ỏi còn lại của tiết học và 5 phút nghỉ giải lao giữa giờ để tạm biệt học sinh.

Trong thời gian này, cô có đề nghị toàn lớp 10A9 làm khảo sát trên giấy về việc các bạn có ký tên vào đơn đề nghị đổi giáo viên dạy văn khác hay không.

"Thời gian làm khảo sát đúng là có rơi vào thời gian đầu của tiết sinh hoạt. Tuy nhiên thời gian này cô giáo chủ nhiệm của lớp vẫn chưa đến nên tôi có xin các bạn học sinh tranh thủ làm khảo sát thật nhanh", cô T. nói.

Sau khi cô giáo chủ nhiệm lớp 10A9, thầy P. và các thầy khác xuất hiện ở lớp, cô T. cho biết cô đã giải thích "chỉ ở lại chia tay học trò, chứ không có chuyện làm loạn". Cô cũng trình bày, giải thích việc cho học sinh làm khảo sát để biết được sự thật về bản thân và sẽ rời đi ngay, chứ không có chuyện "cướp" giờ sinh hoạt của lớp.

"Tôi chỉ đang chia tay lớp học và không làm bất cứ điều gì trái với quy định của trường. Lúc cô giáo chủ nhiệm vào lớp, tôi có giải thích với cô là do cô chưa vào lớp tôi mới nán lại để chia tay học trò", cô T. nói.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở đã mời giáo viên lên, nghe báo cáo toàn bộ diễn biến vụ việc xảy ra tại lớp và đã chỉ đạo Hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng báo cáo đầy đủ về vụ việc.

"Căn cứ báo cáo của trường và nghiên cứu các quy định về thực hiện quy tắc ứng xử công vụ và các quy định hiện hành, Sở sẽ xử lý nghiêm viên chức, cá nhân vi phạm theo quy định, cũng như trách nhiệm công tác quản lý của lãnh đạo nhà trường để xảy ra vụ việc đáng tiếc trên", Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay.

Hồng Ân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI