VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

21/01/2022 - 11:23

PNO - Ngày 20/1/2022, tác giả của các công trình nghiên cứu: Công nghệ gốc vắc xin mRNA; Vật liệu khung cơ-kim (MOFs); Vật liệu điện tử hữu cơ có tính năng như da người và công trình nghiên cứu giúp ngăn nguy cơ lây nhiễm HIV và giảm gánh nặng bệnh AIDS đã được vinh danh tại Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất.

Sự kiện Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông lớn của Việt Nam và thế giới với sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam - ông Phạm Minh Chính, lãnh đạo các bộ ban ngành trong nước, đại sứ nhiều quốc gia; các doanh nhân hàng đầu và đặc biệt là các nhà khoa học nổi tiếng thế giới.

Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng VinFuture - Ảnh: Vingroup
Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Giải thưởng VinFuture - Ảnh: Vingroup

Trong đó, Giải thưởng Chính trị giá 3 triệu USD đã được trao cho 3 nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman (Mỹ) và Pieter Cullis (Canada) với công nghệ mRNA, mở đường tạo ra các loại vắc xin ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả. Theo đó, công nghệ sử dụng mRNA đã được sửa đổi, bao bọc trong các hạt nano lipid giúp ngăn hệ thống miễn dịch phản ứng với mRNA khi được đưa vào cơ thể và không gây ra các phản ứng cytokine, không gây độc tính hoặc tác dụng phụ. Dựa trên khám phá của Kariko và Weissman cùng với việc tạo ra hạt nano lipid của Cullis, các công ty dược phẩm như Pfizer-BioNTech, Moderna đã sản xuất được các loại vắc xin phòng chống COVID-19 hữu hiệu trong thời gian kỷ lục.

Không chỉ tạo ra vũ khí ngăn chặn nguy cơ lây lan và tử vong do đại dịch trên phạm vi toàn cầu, công nghệ mRNA còn có tiềm năng tạo các loại vắc xin ngăn ngừa HIV, ung thư, miễn dịch và các bệnh di truyền… có thể bảo vệ sức khỏe cho hàng tỷ người trên thế giới trong tương lai.

Cùng với Giải thưởng Chính là 3 giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD dành cho các nhà khoa học nghiên cứu trong các lĩnh vực mới; nhà khoa học nữ và nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển.

Đầu tiên, hạng mục Giải Đặc biệt dành cho “Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới” được trao cho GS Omar Yaghi (Mỹ) với công trình tiên phong khám phá ra vật liệu khung cơ-kim (MOFs).

GS Omar Yaghi nhận Giải Đặc biệt cho nhà khoa học trong lĩnh vực mới - Ảnh: Vingroup
GS Omar Yaghi nhận Giải Đặc biệt cho nhà khoa học trong lĩnh vực mới - Ảnh: Vingroup

Giải Đặc biệt thứ 2 dành cho “Nhà khoa học nữ” đã được trao cho GS Zhenan Bao (Mỹ) với công trình nghiên cứu các vật liệu điện tử hữu cơ có đặc tính của da người.

GS Zhenan Bao nhận Giải Đặc biệt cho nhà khoa học nữ - Ảnh: Vingroup
GS Zhenan Bao nhận Giải Đặc biệt cho nhà khoa học nữ - Ảnh: Vingroup

Giải Đặc biệt dành cho “Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển” thuộc về vợ chồng hai nhà khoa học đến từ Nam Phi, GS Salim Abdool Karim và GS Quarraisha Abdool Karim, với công trình nghiên cứu giúp ngăn nguy cơ lây nhiễm HIV và giảm gánh nặng bệnh AIDS.

GS Salim Abdool Karim và Quarraisha Abdool Karim nhận giải thưởng VinFuture - Ảnh: Vingroup
GS Salim Abdool Karim và Quarraisha Abdool Karim nhận giải thưởng VinFuture - Ảnh: Vingroup

Phát biểu về kết quả của mùa giải VinFuture đầu tiên, GS Sir Richard Henry Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture cho biết: “Giải thưởng VinFuture 2021 đã nhìn nhận và tôn vinh những công trình khoa học thực sự xuất sắc đang và sẽ tiếp tục tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người trên thế giới. Các nhà khoa học được vinh danh đã mang đến những giải pháp mới, giải quyết những thách thức lớn nhất mà nhân loại đang phải đối mặt, như các bệnh dịch truyền nhiễm hay nhu cầu bức thiết đối với các nguồn năng lượng sạch. Giải thưởng VinFuture tôn vinh sức mạnh của khoa học và công nghệ, để góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu”.

Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture phát biểu tại sự kiện - Ảnh: Vingroup
Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture phát biểu tại sự kiện - Ảnh: Vingroup

Đại diện cho những người đoạt giải, GS Katalin Kariko chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự được lựa chọn là chủ nhân của Giải thưởng Chính VinFuture. Là những nhà khoa học, chúng tôi ngày ngày thực hiện các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và mong rằng, một ngày nào đó trong cuộc đời mình, những thành tựu nghiên cứu của mình sẽ mang lại lợi ích chung cho nhiều người. Thật vui mừng vì những khám phá của chúng tôi đã đặt nền móng cho các loại vắc xin mRNA. Cũng cần lưu ý rằng, các loại vắc xin này đã được phát triển dựa trên thành quả khoa học và kỹ thuật của cả thế kỷ cùng những khám phá của hàng trăm ngàn nhà khoa học, bác sĩ, kỹ sư và các chuyên gia để tạo nên tính hiệu quả và độ an toàn. Chúng tôi hy vọng rằng cuộc phiêu lưu khoa học của mình sẽ truyền cảm hứng cho thế hệ các nhà nghiên cứu tiếp theo, để những đóng góp của họ sẽ nâng cao các kiến thức khoa học của nhân loại, chăm sóc và cải thiện cuộc sống của con người”.

Sự kiện lễ trao giải đã khép lại mùa giải VinFuture đầu tiên với chất lượng vượt kỳ vọng của Hội đồng Giải thưởng cả về số lượng, chất lượng lẫn khả năng ứng dụng thực tiễn của các đề cử. Thành công bước đầu của giải thưởng đã tạo lập nền móng cho việc mở rộng tầm ảnh hưởng của giải thưởng trong những năm tiếp theo, cổ vũ và thúc đẩy các nhà khoa học tìm kiếm giải pháp cho các thách thức của nhân loại, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người, kiến tạo môi trường sống bền vững cho các thế hệ mai sau.

Chính thức khởi động Giải thưởng VinFuture lần thứ II

Ngay sau khi kết thúc Tuần lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất, mùa giải VinFuture năm thứ hai chính thức được khởi động. Quỹ VinFuture sẽ mở cổng tiếp nhận đề cử từ ngày 15/2/2022 cho đến ngày 3/6/2022.

Minh Hoàng

Nguồn: VinFuture

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI