Việt Nam yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm tàu hải cảnh xâm phạm chủ quyền của Việt Nam

04/04/2020 - 06:59

PNO - Việt Nam trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc xử lý nghiêm tàu hải cảnh của nước này đã đâm chìm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.

Ngày 2/4/2020, tàu cá QNg-90617-TS với 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Sau đó tàu Trung Quốc đã đưa 8 ngư dân về đảo Phú Lâm.

Khi ba tàu cá khác của Việt Nam nhận được tin tàu QNg-90617-TS bị chìm, đến ứng cứu thì bị tàu Trung Quốc truy đuổi. Hai trong ba tàu này bị bắt. Chiều tối ngày 2/4/2020, phía Trung Quốc thả 8 ngư dân của tàu bị đắm và hai tàu bị bắt giữ. Ngày 3/4/2020, 8 ngư dân và hai tàu cá đã được Việt Nam tiếp nhận an toàn.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngay trong ngày 3/4/2020, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh:

Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động trên của tàu hải cảnh Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, gây thiệt hại về tài sản, đe doạ an toàn tính mạng và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Hành động đó đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước về việc đối xử nhân đạo với ngư dân và Thoả thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc; trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho quan hệ hai nước cũng như việc duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

M.Tâm

 
TIN MỚI