Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “quận Tây Sa”, “quận Nam Sa”

19/04/2020 - 20:30

PNO - Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Ngày 19/4/2020, về việc Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”; Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu: Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, huỷ bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai.

Trước đó, ngày 18/4/2020, Trung Quốc đưa tin Bộ Dân chính nước này ra thông cáo, Quốc vụ viện Trung Quốc mới đây đã phê chuẩn quyết định thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” và “quận Nam Sa” trực thuộc “thành phố Tam Sa” (tỉnh Hải Nam). “Quận Tây Sa” quản lý quần đảo Hoàng Sa, bãi Macclesfield cùng các vùng biển xung quanh, chính quyền huyện đặt ở đảo Phú Lâm. "Quận Nam Sa" quản lý quần đảo Trường Sa cùng vùng biển xung quanh, chính quyền đặt ở đảo Chữ Thập. Đảo Chữ Thập vốn là bãi đá, là một trong bảy thực thể thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo.

Chủ tịch huyện Hoàng Sa-Đà Nẵng ra thông cáo lên án Trung Quốc

Tối 19/4, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) khẳng định: Là chính quyền địa phương thuộc thành phố Đà Nẵng, trực tiếp quản lý quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, UBND huyện Hoàng Sa kiên quyết phản đối việc Trung Quốc ban hành quyết định thành lập cái gọi là khu Tây Sa và Nam Sa thuộc cái gọi là thành phố Tam Sa.

“Lập trường này đối với cái gọi là thành phố Tam Sa cũng đã được nêu rõ tại Nghị quyết số 26/2012/NQ-HĐND ngày 04/7/2012 của Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng và các tuyên bố của UBND huyện Hoàng Sa trong suốt thời gian qua”.

“Việt Nam là quốc gia đầu tiên khai phá, chiếm hữu và xác lập chủ quyền một cách liên tục, hoà bình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế”, Chủ tịch huyện Hoàng Sa khẳng định.

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Võ Ngọc Đồng (bìa phải) trong một lần tiếp nhận tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam
Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa Võ Ngọc Đồng (bìa phải) trong một lần tiếp nhận tư liệu khẳng định chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam

Ông Võ Ngọc Đồng nhấn mạnh: “Hành động nêu trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước và khu vực, làm phức tạp tình hình ở khu vực Biển Đông và tổn hại đến các nỗ lực hợp tác giữa các nước.

UBND huyện Hoàng Sa kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ ngay lập tức quyết định sai trái trên, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”.

 

M.Tâm - Đình Dũng

 
TIN MỚI