Viện KSND Tối cao truy tố vụ cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức chi tiền để “chạy án”

06/09/2022 - 19:04

PNO - Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 6 bị can trong vụ cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức chi tiền để “chạy án”.

Ngày 6/9, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ xảy ra tại Hà Nội, TPHCM và một số đơn vị liên quan.

6 bị can bị truy tố, trong đó Bùi Trung Kiên, cựu cán bộ Phòng 6 thuộc Cục C03 Bộ Công an, bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

5 người còn lại cùng bị đề nghị truy tố tội môi giới hối lộ, trong đó có Lê Thanh An (cựu cán bộ Phòng 5 thuộc C03), Nguyễn Ngọc Triệu (cựu ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu sư trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên), Trần Văn Long (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt), Bùi Thị Hồng Giang (luật sư) và Hà Duy Tuấn (kinh doanh tự do).

Bệnh viện TP Thủ Đức
Bệnh viện Thủ Đức

Cáo trạng xác định, trong thời gian từ tháng 3/2021 đến tháng 7/2021, ông Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức) nhiều lần đưa cho các bị can Bùi Trung Kiên, Bùi Thị Hồng Giang và Trần Văn Long tổng số tiền 2,67 triệu USD (tương đương gần 60 tỷ đồng), nhằm thông qua các bị can này đưa hối lộ cho những người có thẩm quyền để giúp mình không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các hành vi sai phạm trong hoạt động đấu thầu tại Bệnh viện TP. Thủ Đức.

Quá trình điều tra xác định, Bùi Trung Kiên không được giao nhiệm vụ kiểm tra, xác minh vụ việc vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Thủ Đức. Kiên biết rõ mình không có khả năng giúp ông Quân không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, do cần tiền kinh doanh và sử dụng cá nhân, Kiên hứa hẹn giúp đỡ ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự để ông Quân tin tưởng, đưa tiền.

Cụ thể, từ tháng 3/2021 đến đầu tháng 4/2021, ông Quân đưa cho Kiên 2,2 triệu USD. Đến tháng 5/2021, Kiên trả lại cho Quân 1,15 triệu USD. Như vậy, số tiền Kiên chiếm đoạt của ông Quân là 1,05 triệu USD (tương đương gần 24 tỷ đồng).

Tiếp đó, từ tháng 6/2021 đến đầu tháng 7/2021, Bùi Thị Hồng Giang và Trần Văn Long có hành vi môi giới hối lộ, nhận của ông Nguyễn Minh Quân tổng số tiền 1,62 triệu USD (tương đương hơn 36,3 tỷ đồng), đưa cho Lê Thanh An 1,5 triệu USD (tương đương 33,7 tỷ đồng), mục đích nhờ An tác động để những người có thẩm quyền giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong 2 ngày 4/7 và 5/7/2021, Lê Thanh An nhận số tiền môi giới hối lộ 1,5 triệu USD (tương đương 33,7 tỷ đồng) từ Bùi Thị Hồng Giang, sau đó chuyển cho Hà Duy Tuấn 1 triệu USD, mục đích nhờ Tuấn tác động để những người có thẩm quyền giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về phần Hà Duy Tuấn, ngày 5/7/2021, bị can này nhận số tiền môi giới hối lộ 1 triệu USD (tương đương 22,4 tỷ đồng) từ Lê Thanh An, sau đó chuyển cho Nguyễn Ngọc Triệu 400.000 USD (tương đương gần 9 tỷ đồng), mục đích nhờ Triệu tác động để những người có thẩm quyền giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với Nguyễn Ngọc Triệu, trong tháng 7/2021, bị can nhận số tiền môi giới hối lộ 400.000 USD từ Hà Duy Tuấn, mục đích để nhờ người có thẩm quyền giúp ông Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi nhận tiền, Triệu đã mang 100.000 USD đến gặp một người tên Đắc để nhờ ông này giúp ông Quân, nhưng bị từ chối và trả lại tiền.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu