Vì sao năm nào chồng cũng dẫn vợ đi họp lớp, nhưng năm nay lại muốn vợ ở nhà?

27/02/2023 - 15:00

PNO - Lúc nào vợ chồng vui vẻ, em hãy hỏi chồng xem cảm xúc của anh khi đến họp lớp thế nào, nếu bây giờ không có em đi cùng anh nghĩ sao?

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Chồng em có mối tình cũ với cô bạn gái học chung đại học. Cô đó học khác khoa nhưng cùng ở ký túc xá nên chắc rất nhiều kỷ niệm. Ra trường, anh về quê bạn gái trình diện ba mẹ nhưng gia đình cô ấy chê anh ở vùng sâu vùng xa, lại học ngành lịch sử, sợ gả con gái về phải làm dâu cực khổ, thiếu thốn tiền bạc. 

Bị từ chối thẳng mặt, anh ôm hận dứt tình cũ, phải đến hơn chục năm sau khi đã thành đạt, làm việc ở thành phố, anh mới cưới em. Bao nhiêu năm sống cùng chồng, có đủ con trai con gái, nhưng em biết trong lòng anh vết thương ấy chưa lành.

Lần họp lớp đầu tiên, anh đưa em đi cùng, cho em tiền bảo mua sắm chưng diện lộng lẫy; anh muốn khẳng định vợ anh vừa đẹp vừa con nhà quyền quý. Qua 3, 4 lần họp lớp rồi kỷ niệm thành lập trường như vậy, em mới lần lần nắm được câu chuyện cũ.

Những lần sau này, tới dịp họp lớp, em mặc nhiên coi như mình phải lo soạn sửa chuẩn bị đi với chồng. Nhiều khi tới nơi em cũng chẳng biết nói chuyện gì, chỉ ngồi nghe anh và các bạn cũ kể lại chuyện xưa. Em biết mình đi họp lớp “ké” vậy ít nhiều vô duyên, nhưng không đi lỡ đâu có chuyện gì thì mệt.

Mấy năm dịch COVID-19 tạm ngưng chuyện gặp gỡ, nay lại thấy họ rộn ràng hẹn nhau về họp mặt. Lần này chồng em nói thôi em đừng đi nữa, để anh đi được rồi; em lại thấy lo. Lần này anh ấy đi dự kỷ niệm thành lập trường 40 năm, rồi họp lớp, tới 3 ngày. Em có nên tìm cách đi với chồng bằng được hay không?

Minh Hiệp (TPHCM)

Em Minh Hiệp thân mến, 

Người ta có lớp cũ, có bạn học thân thiết gắn bó thì mới đi họp lớp. Em lại đi theo đề nghị của chồng. Nhưng thử nhìn lại: em đi họp lớp để chia sẻ niềm vui với chồng, để xây dựng hình ảnh chồng em thành đạt, hạnh phúc hay đi để canh giữ chồng, không để chồng gặp lại tình cũ?

Mục tiêu thứ nhất coi như mình đã hoàn thành, chỉ cần vài lần cùng chồng đến họp lớp, hội trường là các bạn bè anh ấy đều đã rõ. Còn mục tiêu thứ hai chắc chắn không đạt được đâu, em đừng tự làm khổ mình. Thời buổi này, người ta giữ chồng bằng muôn vàn cách khác, chỉ trừ cách lẽo đẽo theo sau lưng chồng.

Câu hỏi bây giờ là tình cảm của chồng đối với em, đối với gia đình thế nào? Nếu vẫn tin nhau, yêu nhau, em không cần phải đi theo chồng tới nơi họp lớp chỉ để ngăn chồng gặp người cũ. Còn nếu đã có gì đó sứt mẻ tin yêu, người ta có trăm ngàn cách để liên lạc, gặp gỡ nhau, mình khó ngăn được hết.

Vậy nên, lúc nào đó vợ chồng chuyện trò gần gũi, em hãy hỏi chồng xem cảm xúc của anh khi đến họp lớp thế nào, nếu bây giờ không có em đi cùng anh nghĩ sao? Nếu được, hãy để anh ấy tự kể, hãy lắng nghe câu chuyện buồn của quá khứ, để chồng em được mở lòng.

Nhiều bà vợ tuyên bố cấm tiệt chuyện họp lớp, tưởng là giữ được chồng nhưng rồi có cấm được đâu. Mà cũng không phải mọi cuộc gặp lại đều nguy hiểm em ạ. Có những tái hợp sẽ giết chết hẳn cảm xúc của ngày xưa. Cũng có những chuyện nếu không có khoảnh khắc gặp lại thì không bao giờ giải quyết dứt điểm được.

Một khi đã vững lòng tin ở tình cảm của anh ấy, ở gia đình mình, em hãy thử một lần cư xử bao dung, để anh ấy tự đi, tự quyết, tự chấm dứt chuyện tình cảm ngày xưa, cho dù đó là yêu hay hận, thì mọi chuyện cũng là quá khứ rồi.

Em vững tin lên nhé, không cần phải đi họp lớp “ké” đâu. Lâu lâu để người ta thấy vắng mà nhớ, mà nhắc đến mình, cũng là một cách để mình tự khẳng định phải không em?

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Nguyễn Thủy 03-03-2023 15:58:18

    Nhưng em thấy mọi người đàn ông đi họp lớp hay quá trớn, vồ vập bạn gái cũ rồi ôm ấp. Và rất nhiều chuyện khác nữa. Vậy chẳng phải chỉ vì đi họp lớp mà phá vỡ hạnh phúc 2 gia đình hay sao? Sao không đi đàng hoàng cùng vợ đến chung vui trong ngày rồi về, mà phải đi một mình những vài ngày. Nếu người vợ/chồng nhìn thấy chồng/vợ mình nắm tay người khác thì có ghen không ạ? Chưa kể ai cũng có gia đình riêng, ngày lễ ngày tết còn về thăm bố mẹ cho con cái đi chơi. Chứ lớp thì cũng chỉ là bạn thôi. Còn vợ con mới là người đi với mình đến hết cuộc đời. Bạn cũng chỉ là bạn, thời gian đâu mà gặp gỡ. Rồi gia đình tan vỡ thì có nghĩa lí gì ạ?

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI