Từ đứa trẻ uống nước lau bảng hôm nay

05/04/2018 - 19:36

PNO - Cái chén đắng giáo dục từ xưa đã trổ gai trên miệng xã hội ngày hôm nay, đứa trẻ quỳ gối liên tục ngày hôm nay sẽ học được cách đạp người khác xuống bùn ngày mai.

Cô giáo bắt học trò uống nước giặt khăn lau bảng, học trò đón đường đâm gục thầy giáo... những tin tức chỉ trong một ngày, chỉ một ngày. Còn nhiều ngày đã qua, còn nhiều ngày sắp tới, những hố hầm đã sẵn đón chúng ta vào cuộc rơi vô thủy vô chung.

Tu dua tre uong nuoc lau bang hom nay
Một giáo viên trường tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng đã bắt học sinh súc miệng bằng nước vắt từ giẻ lau bảng, sau khi học sinh mắc lỗi nói chuyện riêng trong lớp

Cái chén đắng giáo dục từ xưa đã trổ gai trên miệng xã hội ngày hôm nay, đứa trẻ uống nước lau bảng hôm nay sẽ đâm gục nhiều người ở tương lai, đứa trẻ liếm ghế ngày hôm nay sẽ sẵn sàng hạ độc thủ người khác vì ghế, đứa trẻ quỳ gối liên tục ngày hôm nay sẽ học được cách đạp người khác xuống bùn ngày mai.

Tôi vẫn một mực tin rằng hãy dạy những đứa trẻ làm một con người đã, chuyên môn hay kiến thức sẽ dễ dàng đến sau đó.

Điều quan trọng không phải là các phương trình, các công thức, những đoạn đọc thuộc lòng...

Điều quan trọng là tay nào là tay phải, tay nào là tay trái, điều nào là điều phải, điều nào là điều trái, giá trị con người nằm ở đâu như trái tim đập thế nào, tình yêu có mùi thơm của mẹ ra sao, chân lý thì dễ thương như gương mặt cô bé trong lớp, như đưa tay ra đỡ một người vấp ngã...

Những lúc thế này, tôi không đem các công thức ra học thuộc, tôi nghĩ về ba tôi, người đã nói mãi với tôi về việc làm một con người, về giới hạn của các hành động phản kháng, về sự khác biệt của phạt và trừng phạt, về tha thứ và giá trị mang theo... Những lúc thế này, tôi lại đọc đoạn thơ trong Những bài học nông thôn của Nguyễn Huy Thiệp, những điều nhỏ nhắn, xinh xẻo tạo ra giáo dục, tạo ra cuộc đời, "phía trước là chân lý".

Người ta phải cảm ơn anh, người thầy giáo nông thôn
Anh là người khai hóa vĩ đại của nhân dân tôi
Đây mới là kiến thức tinh khiết
Cho dù nó vừa thô sơ, vừa sai lầm, lại vừa ấu trĩ nữa
Nó là a, b, c
Ơi anh giáo làng
Anh phải làm việc với bọn ranh con thò lò mũi
Chúng không biết thế nào là tay phải, tay trái
Anh sẽ dạy chúng, phải không, sẽ dạy chúng.
Tay phải thì vung cao
Còn tay trái đặt lên trái tim….
Anh sẽ dạy chúng, phải không, sẽ dạy chúng:
Đây là số không, là số một
Còn mẹ thì không bao giờ được quên
Phía trước là chân lý

Trần Vương Thuấn

 
TIN MỚI