Trường học "cấm cửa" thực phẩm không đảm bảo an toàn

06/12/2022 - 13:38

PNO - Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn vào trường học.

 

Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh) kiểm tra bữa ăn bán trú của học sinh trước giờ ăn của học sinh
Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh) kiểm tra bữa ăn bán trú của học sinh trước giờ ăn của học sinh

Phó giám đốc  Sở GD-ĐT TPHCM Dương Trí Dũng đánh giá, thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm được các cơ sở giáo dục thành phố quan tâm, thực hiện tốt quy định, tạo môi trường an toàn cho người học.

Ông đề nghị các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm, nghị định, thông tư, các văn bản, tài liệu hướng dẫn Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

"Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn và cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căn tin trong trường học phải bảo đảm an toàn theo quy định, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, đảm bảo kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm phải đạt 1 trong các chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP, ISO22000, “Chuỗi thực phẩm an toàn”, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc các chứng nhận quốc tế khác về an toàn thực phẩm" - Phó giám đốc Dương Trí Dũng TPHCM chỉ rõ.

Ông Dương Trí Dũng nhấn mạnh, thủ trưởng chịu trách nhiệm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm tại đơn vị; giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm; đặc biệt chú trọng kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu; sử dụng thực phẩm nấu chín, nước đun sôi.

"Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học. Cần có các giải pháp tự kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn, căn tin trong trường học" - ông Dương Trí Dũng lưu ý. 

Phòng GD-ĐT có trách nhiệm tham mưu ban chỉ đạo y tế cấp quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Quốc Trung

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI