"Trong giáo dục hiện đại, thầy cô nên dạy cho sinh viên đạo đức và ý chí"

21/11/2020 - 19:48

PNO - Đó là dặn dò của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước hàng nghìn thầy cô, sinh viên Trường Đại học (ĐH) Văn Lang.

Ngày 21/11, Trường ĐH Văn Lang tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập, có sự tham dự của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Hồng Quân và ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM.

Thừa lệnh Chủ tịch Nước, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho trường này.
Thừa lệnh Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường ĐH Văn Lang

PGS.TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang cho biết, ngày đầu thành lập, trường chỉ có 4 ngành đào tạo. Đến nay đã có 50 ngành đào tạo bậc đại học, 7 ngành đào tạo bậc thạc sĩ. Năm nay là năm đầu tiên trường được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo bậc tiến sĩ. 

Trường ĐH Văn Lang đã đào tạo 22 khóa sinh viên, cung ứng cho xã hội hơn 43.000 cử nhân, kiến trúc sư, kỹ sư, thạc sĩ. Tỉ lệ sinh viên có việc làm đạt ở mức 95% sau một năm tốt nghiệp.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị Trường ĐH Văn Lang cần chủ động, tích cực, đón đầu các ngành đào tạo mới, xác định rõ những ngành đào tạo có thế mạnh để tập trung đầu tư. Phát triển các ngành, chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, kinh tế số. Đặc biệt, với thế mạnh của mình, nhà trường cần đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

“Tôi muốn đặt mục tiêu cho trường trong 10 năm tới phát triển thành công mô hình mẫu mực về hệ sinh thái giáo dục đào tạo, trong đó trọng tâm là đổi mới sáng tạo. Trường sẽ trở thành trung tâm khởi nghiệp của những sinh viên có hoài bão lớn, trong đó có cả sinh viên nước ngoài” - Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức
Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho lãnh đạo trường

Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa lớn để phát triển đột phá, nhập cuộc vào dòng chảy kinh tế của các cường quốc trên thế giới. Đặc biệt, giai đoạn hậu COVID-19 có thể được xem là “thời cơ vàng” để chúng ta chuyển mình mạnh mẽ hướng đến tầm nhìn 2030-2045”. 

Ông cũng hy vọng các thầy cô không chỉ truyền đạt cho các em kiến thức từ sách vở mà phải xây dựng cho sinh viên bản lĩnh để có thể liên tục tự đổi mới chính mình. 

Bên cạnh đó, vai trò của người thầy trong giáo dục hiện đại không còn đơn thuần là “giảng dạy” khi mà công nghệ mở ra nguồn tri thức vô tận thì việc giáo dục hình thành những giá trị đạo đức và ý chí trong mỗi một con người sẽ là kim chỉ nam dẫn dắt các em

Gia Tuệ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI