Trà sen Tây Hồ giá 10 triệu đồng/kg có gì đặc biệt?

07/07/2019 - 11:00

PNO - Để làm loại trà sen này, ngoài kĩ thuật còn đòi hỏi tỉ mỉ, tinh tế. Từ việc lấy gạo sen, ướp trà rồi đi sấy khô đều có quy tắc nhất định.

Tra sen Tay Ho gia 10 trieu dong/kg co gi dac biet?
Mỗi khi vào mùa sen, thị trường trà lại trở nên nhộn nhịp bởi loại trà sen Hồ Tây nức tiếng. Nhiều người cho rằng, loại trà này được xếp vào một trong những loại trà ngon nhất Việt Nam. Tuy nhiên để làm được một kg trà sen chuẩn vị Hà Thành phải qua nhiều công đoạn, tốn nhiều công sức, người nghệ nhân phải cần tới trên 1000 bông hoa sen.
Tra sen Tay Ho gia 10 trieu dong/kg co gi dac biet?
Sự cầu kì của trà sen bắt đầu ngay từ khâu chọn sen. Sen để ướp trà phải là những bông sen mọc trong đầm làng Quảng Bá, có cánh phớt hồng, vừa mới chớm nở. Đặc biệt, thời điểm hái sen phải là trước bình minh, khi mặt trời chưa lên, sau đó mang về tách lấy gạo rồi mới đem ướp.
Tra sen Tay Ho gia 10 trieu dong/kg co gi dac biet?
Theo nghệ nhân Nguyễn Thị Dần (Tô Ngọc Vân, Hà Nội) cho hay, công đoạn làm trà về cơ bản là đều giống nhau nhưng không phải ai cũng có thể ướp trà lên hương, thấm đều vị sen. Làm trà sen ngoài kỹ thuật còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế trong từng công đoạn. Ví như, việc lấy gạo sen, nếu người làm chỉ cần sơ suất là hạt gạo sẽ nát, bay mất hương thơm, khi ướp trà sẽ không đảm bảo chất lượng. 
Tra sen Tay Ho gia 10 trieu dong/kg co gi dac biet?
Gạo sen hay còn là túi hương của sen được các nghệ nhân làm trà tách cẩn thận để trên lá sen.
Tra sen Tay Ho gia 10 trieu dong/kg co gi dac biet?
Sau đó những phần gạo sen được sàng qua một lần.
Tra sen Tay Ho gia 10 trieu dong/kg co gi dac biet?
Việc ướp trà sen phải thao tác đủ 7 lần ướp. Trong đó, cứ một lượt gạo lại một lượt chè, ướp trà xong lại mang đi sấy khô. Để đảm bảo chất lượng, người nghệ nhân chỉ thực hiện ướp trà vào buổi sáng. 
Tra sen Tay Ho gia 10 trieu dong/kg co gi dac biet?
Loại trà được chọn làm trà sen cũng phải là chè Tân Cương (Thái Nguyên) cánh nhỏ, thẩm hương vừa độ. Trà sen đạt chất lượng là nước trà trong xanh, khi uống có vị chát, ngọt và đượm hương sen trong miệng rất đặc trưng.
Tra sen Tay Ho gia 10 trieu dong/kg co gi dac biet?
Hiện nay trên thị trường, có nhiều loại trà sen được làm khác với truyền thông. Thời gian ướp trà không lâu hay còn gọi là "ướp xổi", có giá rẻ hơn. Cách làm này khá đơn giản, không tốn nhiều công sức. Trà được bỏ vào bên trong bông sen, sau đó dùng lá sen buộc chặt bên ngoài. Bông sen sau khi ngậm chè sẽ được cắm nước qua một đêm để cho hương sen thấm đều vào chè.
Tra sen Tay Ho gia 10 trieu dong/kg co gi dac biet?

Tuy nhiên, theo nghệ nhân Nguyễn Thị Dần loại trà xổi này về hương vị không thể sánh bằng loại trà được làm theo cách truyền thống. Với các khách hàng khó tính, yêu thích loại trà sen hảo hạng sẽ không thích hương vị của loại ướp xổi.

Tra sen Tay Ho gia 10 trieu dong/kg co gi dac biet?
Cũng vì sự cầu kỳ, phức tạp và trải qua nhiều công đoạn trong chế biến mà trà sen Tây Hồ có giá đắt đỏ. Trong đó, 1kg trà sen hảo hạng có giá từ 7-10 triệu đồng/ kg. Tuy giá cao như vậy nhưng cung vẫn không đủ cho cầu.
Tra sen Tay Ho gia 10 trieu dong/kg co gi dac biet?

Mỗi mùa sen, gia đình nghệ nhân Nguyễn Thị Dần huy động nhiều người để làm trà sen nhưng số lượng vẫn không được nhiều, chỉ đủ cho các khách quen. "Một mùa chỉ làm được khoảng 30kg truyền thống và khoảng 3 tạ trà ướp xổi. Nhiều người muốn mua phải chờ đợi cả tuần", bà Dần chia sẻ.

Tra sen Tay Ho gia 10 trieu dong/kg co gi dac biet?
Cũng vi số lượng làm ra được ít, các nghệ nhân làm trà truyền thống cũng không còn nhiều nên phải may mắn lắm mới có thể được thưởng thức trà sen chuẩn vị. Vì tính chất quý giá của trà sen Hà Thành, loại trà này còn trở thành một món quà tặng đầy giá trị về tinh thần mà nhiều người săn đón.

An Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI