TPHCM xây dựng hệ thống GIS quản lý bệnh truyền nhiễm trong trường học

30/11/2022 - 07:19

PNO - Ngày 29/11, ông Dương Trí Dũng - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM - cho biết đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong việc quản lý bệnh truyền nhiễm trong y tế trường học.

 Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường cung cấp thông tin để hỗ trợ Sở Khoa học và Công nghệ thu thập dữ liệu mẫu. Mỗi trường chọn 5 lớp (ưu tiên chọn lớp có nhiều ca nhiễm bệnh truyền nhiễm: COVID-19, sốt xuất huyết, sốt rét, tay chân miệng, thủy đậu…) để khảo sát. Mỗi lớp lập danh sách các học sinh mắc bệnh truyền nhiễm từ tháng 9/2022 đến nay và cung cấp đầy đủ thông tin liên quan. Nếu cùng 1 học sinh mắc bệnh truyền nhiễm 2 lần vào 2 thời điểm khác nhau thì cung cấp thành 2 dữ liệu thông tin.

Theo ông Dương Trí Dũng, việc xây dựng hệ thống GIS quản lý bệnh truyền nhiễm trong trường học nằm trong kế hoạch của UBND thành phố về việc phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2022. Bước đầu sẽ có 86 trường từ cấp mầm non đến THPT thuộc 22 quận, huyện, TP Thủ Đức tham gia cung cấp dữ liệu mẫu. Sau đó, mở rộng xây dựng kho dữ liệu bệnh truyền nhiễm học đường của từng học sinh ở toàn bộ trường học thuộc các cấp học. Hệ thống sẽ giúp các trường phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý y tế giám sát, phát hiện sớm và đáp ứng nhanh, xử lý triệt để các ổ dịch do các bệnh truyền nhiễm. Từ đó, ngăn chặn kịp thời dịch truyền nhiễm nguy hiểm không để xâm nhập trường học.

Thời gian tới, các dữ liệu bệnh truyền nhiễm trong trường học sẽ được hoàn thiện và đồng bộ với dữ liệu của toàn thành phố. “Thay vì khi có dịch bệnh, cán bộ y tế tại các phường, xã phải mất nhiều thời gian thu thập dữ liệu, thì với phần mềm do GIS xây dựng, tất cả dữ liệu được đồng bộ từ cấp thành phố đến cấp phường, xã ngay khi nhận được thông tin từ bệnh viện hay trung tâm y tế. Phần mềm có thể tự động khoanh vùng ổ dịch tại các trường học, phường, xã, giúp các cơ quan chức năng nhanh chóng phản ứng với mọi tình huống, diễn biến mới” - ông Dương Trí Dũng thông tin.

Minh Linh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEtuyensinhvi /strCate=tuyensinh

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEsukienvandevi /strCate=sukienvande
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgiaoducvi /strCate=giaoduc