TPHCM: Sử dụng thêm xét nghiệm nhanh kháng nguyên trước khi cho F0 xuất viện

19/07/2021 - 13:23

PNO - Sở Y tế TPHCM đã cho phép sử dụng thêm xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10 để quyết định cho F0 không triệu chứng xuất viện.

Sở Y tế TPHCM đã có công văn khẩn số 4694/SYT-NVY gửi các đơn vị liên quan về việc hướng dẫn thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng. Theo đó, các trường hợp F0 không có triệu chứng đang được điều trị cách ly tại các bệnh viện điều trị COVID-19 sẽ được xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính nhưng có tải lượng virus thấp (giá trị CT ≥ 30) thì sẽ được xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 vào ngày thứ 10. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh này âm tính, người bệnh sẽ được cho xuất viện, cách ly theo dõi tại nhà với điều kiện phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

 

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Gò Vấp
Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV Gò Vấp

Được biết, trước đó Sở Y tế đã có quy định, đối với các ca F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, có thể xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo kết quả xét nhiệm bằng RT-PCR 2 lần liên tiếp (cách nhau ít nhất 24 giờ) âm tính với SARS-CoV-2 hoặc có nồng độ virus thấp (giá trị CT ≥ 30).

Việc thay đổi này là phù hợp với tình hình thực tế. Với kết quả nghiệm RT-PCR ngày thứ 8 âm tính hoặc dương tính với nồng độ virus thấp thì F0 không triệu chứng đã được đánh giá là có nguy cơ lây nhiễm thấp. Sau 2 ngày, đến ngày thứ 10 sử dụng thêm xét nghiệm kháng nguyên nhanh để vừa giúp đánh giá lại khả năng lây nhiễm của bệnh nhân vừa rút ngắn thời gian bệnh nhân phải chờ kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI