13 cán bộ nữ được giới thiệu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI

16/10/2020 - 18:16

PNO - Trong số 72 người trong phương án nhân sự được Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X giới thiệu cho nhiệm kỳ tới, có 13 cán bộ nữ.

Cụ thể, ông Khuê cho biết: “Trong phiên họp sáng mai, trước khi đi vào bầu cử Ban Chấp hành khóa mới, Đoàn Chủ tịch đại hội sẽ có báo cáo với đại hội về một kết luận, thông báo của Bộ Chính trị”.

Nhận định về kết luận, thông báo này của Bộ Chính trị, ông Khuê khẳng định: “Tin rất nóng, là tình tiết mới tại đại hội”.

Trong ngày làm việc hôm nay, 16/10, đại hội đã được nghe về phương án nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Ban chấp hành khóa mới sẽ có 65 người. Từ 72 người được Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X giới thiệu, Đại hội sẽ chọn ra 61 người (4 người dự khuyết bổ sung sau).

Trong 72 người được giới thiệu thì 47 trường hợp tái cử, 25 trường hợp được giới thiệu ứng cử.

Thông tin về tỷ lệ cán bộ nữ, ông Khuê cho hay, có 13 trường hợp là cán bộ nữ, 7 trường hợp là cán bộ trẻ; độ tuổi trung bình của 72 người là 48,4.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM thông tin về... tin rất nóng!
Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM thông tin tại cuộc họp báo chiều 16/10

“Việc giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành khóa mới được thực hiện chặt chẽ theo các bước quy trình, đã trình Bộ Chính trị và đã được đại hội biểu quyết, thống nhất 100%” - ông Khuê khẳng định.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, theo chương trình làm việc, từ con số 72 người này, ngày mai, đại hội sẽ bầu ra 61 người tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa mới. Tuy nhiên, trong sáng mai, đại hội sẽ đưa ra quyết định cuối cùng để chốt lại danh sách 72 người chính thức.

“Danh sách đó mới chỉ là sự chuẩn bị, giới thiệu của Ban Chấp hành khóa X” - ông Khuê nói.

Như vậy, so với nhiệm kỳ vừa qua, số lượng ủy viên Ban Chấp hành khóa XI sẽ giảm 4 người (từ 65 xuống còn 61). Theo ông Khuê, là thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về thực hiện tổ chức đại hội sẽ giảm 5% so với khóa trước.

Ông Lê Văn Minh (đứng) thông tin về chương trình làm việc ngày 16/10 - ngày làm việc thứ hai của đại hội
Ông Lê Văn Minh (đứng) thông tin về các chương trình đã hoàn thành trong ngày 16/10 - ngày làm việc thứ hai của đại hội

Dự kiến, trong ngày mai, ngày làm việc thứ ba của Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM, ngoài nội dung nói trên; đại hội sẽ lắng nghe Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giải đáp một số thắc mắc, trăn trở của các đại biểu về các chỉ tiêu mà đại hội đã biểu quyết.

Do trong quá trình thảo luận, đã có nhiều ý kiến khác nhau về các chỉ tiêu, tỷ lệ mà UBND TPHCM đưa ra. Đơn cử, có đại biểu cho rằng do ảnh hưởng dịch bệnh, chỉ số tăng trưởng kinh tế của TPHCM là dưới 0%, chứ không phải gần 2% như UBND TPHCM công bố...

Tiếp đó, đại hội bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI. Ngay sau đó, Ban Chấp hành khóa mới sẽ làm các công việc của mình như: bầu Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư, các phó bí thư, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM khóa mới.

Tối mai (17/10), Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI sẽ khai mạc.

Tuyết Dân - Đỗ Hoa

 
TIN MỚI